Loading...


"จุรินทร์"ลุยแก้ขยะกระดาษตกต่ำรับซื้อไม่ต่ำกว่าโลละ 2 บาท


นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการหารือร่วมกับกลุ่มซาเล้ง ร้านรับซื้อของเก่าโรงงานอัดกระดาษ โรงงานผลิตกระดาษและกรมการค้าต่างประเทศ ถึงแนวทางแก้ปัญหาราคาขยะกระดาษตกต่ำเหลือกิโลกรัม(กก.) ละ 50 สตางค์ ว่า ได้ออกมาตรการช่วยเหลือออกมาดังนี้ 1. ขอให้การรับซื้อเศษกระดาษเป็นไปตามกลไกราคาตลาด เมื่อราคากลไกตลาดอยู่ในระดับราคาที่สูงรวมทั้งกลไกราคาตลาดโลกโรงงานผลิตกระดาษซึ่งเป็นปลายทางจะต้องรับซื้อในราคาที่สูงตามไปด้วย จนมาเป็นการรับซื้อเศษกระดาษจากซาเล้งช่วยให้ซาเล้งมีรายได้ที่ดีขึ้นได้

 

2. เมื่อไหร่ที่ราคาตลาดตกต่ำลง จะใช้ข้อตกลงในการกำหนดราคารับซื้อขั้นต่ำ คือในช่วง 3 เดือนถัดจากนี้ นับตั้งแต่วันนี้โรงงานผลิตกระดาษ จะรับซื้อเศษกระดาษจากโรงอัดกระดาษซึ่งเป็นขั้นที่สองในราคาก.ก.ละไม่ต่ำกว่า 3.50 บาท ณ ราคาหน้าโรงงาน เป็นเวลา 3 เดือนในจำนวนไม่เกิน 30,000 ตันต่อเดือน

 

ส่วนที่เกิน 30,000 ตันไปจนถึงสิ้นปีนี้จะต้องรับซื้อไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 3.30 บาท ณ ราคาหน้าโรงงาน ราคาที่กำหนดนี้จะส่งผลให้ซาเล้งสามารถที่จะนำเศษกระดาษมาขายให้ร้านรับซื้อของเก่าได้ในช่วงสามเดือนถัดจากนี้ไปในปริมาณไม่เกิน 30,000 ตันในราคาก.ก. 2 บาท ณ ราคาที่กรุงเทพและปริมณฑล ส่วนจำนวนที่เกิน 30,000 ตัน ไปจนถึงสิ้นปีนี้ซาเล้งจะได้ราคาไม่ต่ำกว่า 1.80 บาท ณ ราคากรุงเทพและปริมณฑล

 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า จากนี้ไปจนถึงสิ้นปี ซาเล้งมีหลักประกันในเงื่อนไขนี้อย่างน้อยต้องขายเศษกระดาษได้กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 1.80 บาทถึง 2 บาท ณ ราคากรุงเทพและปริมณฑล หากฝ่ายใดไม่ปฏิบัติให้เป็นไปตามนี้ หากกดราคาต่ำกว่าที่ตกลงขั้นต่ำกันไว้กระทรวงพาณิชย์โดยท่านอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศจะเป็นผู้เข้าไปใช้มาตรการของกระทรวงพาณิชย์ต่อไป เพื่อกำหนดให้ทุกอย่างเป็นไปตามข้อตกลง เช่น มาตรการกำหนดการนำเข้าสินค้ากระดาษจากต่างประเทศซึ่งจะมีรายละเอียดตามกฏหมายต่อไป แต่ ณ เวลานี้มั่นใจว่าทั้งสี่ฝ่ายจะ ปฏิบัติให้เป็นไปตามข้อตกลงนี้ทุกประการ

ก่อนหน้านี้มีมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบให้เศษกระดาษเป็นสินค้าควบคุมแล้วและกระทรวงพาณิชย์ออกประกาศสองฉบับตามมา โดยคณะกรรมการ กกร. ประกาศฉบับแรกคือ กำหนดให้เศษกระดาษเป็นสินค้าควบคุม ฉบับที่สองกำหนดให้มีการปิดและแจ้งราคารับซื้อเศษกระดาษ ให้กำหนดรถสี่ล้อที่ไปรับซื้อเศษกระดาษตามบ้านเรือนไม่รวมซาเล้ง ต้องติดราคารับซื้อเศษกระดาษข้างรถ

รวมทั้งร้านรับซื้อของเก่าต้องปิดป้ายราคารับซื้อเศษกระดาษที่มีความชัดเจนโรงงานอัดกระดาษก็เช่นเดียวกัน รวมทั้งโรงงานผลิตกระดาษหรือเยื่อกระดาษซึ่งเป็นปลายทางต้องกำหนดตัวอักษรต้องไม่ต่ำกว่า 10 เซนติเมตรเพื่อให้เห็นได้ชัดเจน และมีการแจ้งราคาที่รับซื้อทุกวันศุกร์แจ้งภายในวันจันทร์ไปที่สำนักงานคณะกรรมการว่าด้วยราคาสินค้าและบริการของกระทรวงพาณิชย์

อย่างไรก็ตามนายจุรินทร์ ได้ลงไปพบตัวแทนซาเล้งทั่วประเทศกว่า 500 คนที่มาให้กำลังใจ และได้มอบ ซาเล้งจำลองที่ทำด้วยไม้ กับข้อความว่า "จากใจซาเล้ง"


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ