กองทัพเมียนมาระเบิดสะพานยะไข่ทิ้ง หลังอาระกันยึดกองบัญชาการ 5 แห่ง

กองทัพเมียนมาระเบิดสะพานยะไข่ทิ้ง หลังอาระกันยึดกองบัญชาการ 5 แห่ง

ad1

สำนักข่าว อิรวดี รายงานว่า กองทัพรัฐบาลทหารเมียนมาระเบิดสะพานถนนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นทางเข้าสู่เมืองบุติด่อง  ในรัฐยะไข่แล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากกองกำลังติดอาวุธกลุ่มชาติพันธุ์ ‘กองทัพอาระกัน’ยึดกองบัญชาการกองพันไปได้ถึง 5 แห่ง รวมหน่วยบัญชาการทหารที่ 15 ใกล้เมืองบุติด่อง

ทั้งนี้กองทัพอาระกันยึดหน่วยบัญชาการยุทธการทหารที่ 15  ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองบุติด่องไปทางตะวันออกราว 6.3 กม. ได้เมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา และควบคุมตัวรองผู้บัญชาการกับทหารหลายร้อยนายที่ตัดสินใจยอมจำนน และสมาชิกครอบครัวของพวกกเขาเอาไว้ ต่อมาในวันที่ 3 พ.ค. กองทัพอาระกันก็ยึดกองบัญชาการของของกองพันทหารราบเบาที่ 551 ใกล้เมืองบุติด่องเอาไว้ได้ พร้อมกับอ้างว่า มีทหารของรัฐบาลเสียชีวิตจำนวนมากในการโจมตีกองบัญชาการทั้ง 2 แห่ง

หลังจากความพ่ายแพ้ดังกล่าว กองทัพรัฐบาลทหารเมียนมาก็ตัดสินใจใช้ระเบิดทำลายสะพานขยาดใหญ่เหนือแม่น้ำมะยู เมื่อเวลา 15.42 น. วันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยสะพานแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนสายหลักที่เชื่อมกับเมืองมงดอ , บุติด่อง และอำเภอ พนนาจยน  ในรัฐยะไข่

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กองทัพรัฐบาลก็ทำลายสะพานถนนขนาดใหญ่ 2 เส้นที่นำไปสู่เมืองซิตตเว เมืองเอกของรัฐยะไข่ หลังกองทัพอาระกันนำกำลังเข้าล้อมเมือง ช่วงกลางเดือนเดียวกัน ทหารรัฐบาลหนีจากเมืองมะเอ ในอำเภอตองกุป  ไปยังเมืองเจาะพยู และระเบิดสะพานขนาดใหญ่ไป 2 เส้นด้วย

กองทัพอาระกันเปิดฉากโจมตีกองทัพรัฐบาลเมียนมาอีกครั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน ยุติการหยุดยิงระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งบังคับใช้มาตั้งแต่การรัฐประหารของกองทัพเมื่อปี 2564 และนับจากนั้น พวกเขาก็สามารถยึดค่ายทหารของรัฐบาลได้กว่า 180 แห่ง, กองบัญชาการทหารอีกหลายแห่ง และ 6 จาก 17 อำเภอในรัฐยะไข่ กับอีก 3 เมืองที่อยู่นอกอำเภอทั้ง 6