ความตึงเครียดระหว่างไต้หวัน-ทะเลจีนใต้ ปัญหาความมั่นคง นำอาเซียน G7 ใกล้ชิดมากขึ้น (ชมคลิป)

ความตึงเครียดระหว่างไต้หวัน-ทะเลจีนใต้

ความตึงเครียดระหว่างไต้หวัน-ทะเลจีนใต้ ปัญหาความมั่นคง นำอาเซียน G7 ใกล้ชิดมากขึ้น (ชมคลิป)

ad1

07 มี.ค. 2565  ไทเป/ไต้หวัน - กลุ่มประเทศ G7 และสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ได้เพิ่มความร่วมมือและผลักดันการสนับสนุนระหว่างประเทศในทะเลจีนใต้
ทั้งนี้เนื่องมาจากความตึงเครียดในทะเลและความกังวลด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับการเพิ่มกำลังทหาร ซึ่งทำให้ทั้งสองกลุ่มต้องกระชับการประชุมเพื่อแก้ไขปัญหา


ในการประชุมระหว่างสองกลุ่มเมื่อเร็วๆ นี้ กลุ่มประเทศ G7 ได้ประกาศ “ผลประโยชน์ร่วมกันในการรักษาภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้าง”
G7 และกลุ่มอาเซียนหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในทะเลจีนใต้ และแสดงความกังวลเกี่ยวกับการบุกเบิกที่ดิน กิจกรรม และเหตุการณ์ร้ายแรงในพื้นที่ รวมถึงความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล
ได้กัดเซาะความไว้วางใจและความมั่นใจ ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น และอาจบ่อนทำลายสันติภาพ ความมั่นคง และเสถียรภาพในภูมิภาค
ดร.ซานา ฮัชมี ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แสดงความสงสัยว่าการประชุมและความพยายามจะให้ผลลัพธ์ใดๆ


Hashmi กล่าวว่าประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังลงนามบันทึกช่วยจำกับจีนเกี่ยวกับปัญหาทะเลจีนใต้ อย่างไรก็ตามมันจะไม่ผูกมัดซึ่งนำไปสู่คำถามว่าจะมีประโยชน์เพียงใด
เธอกล่าวว่าจรรยาบรรณควรได้รับการลงนามเพราะจะมีผลกระทบต่อทะเลจีนใต้


ดร.อลัน หยาง นักวิเคราะห์การเมืองกล่าวว่าประเทศในเอเชียบางประเทศได้รับอิทธิพลจากจีนและถูกกดดันจากความสัมพันธ์ทางการค้ากับปักกิ่ง พร้อมเสริมว่าประเทศเหล่านั้นจะรู้สึกราวกับว่าพวกเขาต้องเสี่ยงภัยต่อสิทธิในอาณาเขตและอธิปไตยเพื่อรักษาความร่วมมือทางการค้าให้คงอยู่

                               
ที่มา A24 News Agency