สภาวัฒนธรรมขุนหาญฟื้นฟูรำวงย้อนยุค"ขุนหาญ คาลิปโซ่"คู่สังคมศรีสะเกษ (ชมคลิป)

สภาวัฒนธรรมขุนหาญฟื้นฟูรำวงย้อนยุค"ขุนหาญ คาลิปโซ่"คู่สังคมศรีสะเกษ (ชมคลิป)ad1

ศรีสะเกษ-รำวงย้อยยุค "ขุนหาญ คาลิปโซ่" อีกศิลปแขนงหนึ่งฮิตติดลมบนเมื่อ 50 ปีก่อน กำลังใกล้สูญหายจากสังคมไทยทำให้สภาวัฒนธรรมอำเภอขุนหาญต้องเร่งฟื้น อนุรักษ์ศิลปินแขนงนี้คู่กับสังคมต่อไป

โดย.... เสนาะ วรรักษ์

รำวง เป็นศิลปแขนงหนึ่งของไทย สมัยก่อนในงานมักจะมีการำวงเสมอ เช่นงานรับแขกบ้านแขกเมือง เมื่อเสร็จพิธีก็จะมีเวทีรำวง ในงานแต่งงาน ก็จะมีคู่บ่าวสาวขึ้นไปรำ แต่หายไปหลายปี เพราะสังคมเปลี่ยนไป แขกบางคนมาไกลรีบกลัยไปก่อน อีกทั้งโรงแรมไม่มีเวลาพอให้ทำเช่นนั้น

อมรเทพ สมหมาย ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอขุนหาญ ผู้ก่อตั้งคณะรำวง ขุนหาญ คาลิบโซ่

แต่ประเทศลาว ยังคงมีรำวงในงานรับแขกบ้านแขกเมืองอยู่ ผู้นำจากยุโรป อเมริกาจะไปเยือนลาว รู้ว่าจะต้องรำวง จะต้องจ้างครูลีลาศมาหัดไว้ก่อน หลายคนเกิดไม่ทันยุครำวง สมัยนี้มีดนตรีหมอลำในงานต่างๆ ย้อนไปเมื่อ 50 ปีก่อน

ในงานจะมีลิเก และ รำวง รำวงที่มีชื่อเสียงขณะนั้นคือ"จันทราคาลิบโซ่" โคราช ส่วนเจ้าภาพมีงานก็จะจ้างลิเกและรำวง มาจากโคราช รำวงสมัยก่อนนั้นเฟื่องมาก ใครชอบรำวงก็จะไปดู ถ้าคิดสนุกก็ซื้อบัตรประมาณ10-20 บาทนี่แหละ พิธีกรจะประกาศว่ารอบต่อไปเป็นจังหวะอะไร

ใครชอบจัวหวะอะไรก็ซื้อบัตรขึ้นไปรำ หมดเพลงก็ลงมา ซื้อบัตรรอจังหวะที่เราชอบต่อไป และในงานเทศกาลผลไม้และของดีศรีขุนหาญก็จะมี รำวงมาเปิดเวทีทุกปี หลายปีผ่านมาก็เคยได้ ออกสะเก็ดข่าวมาแล้ว งานปีนี้ก็มีเช่นเคย

ภายหลังจาก ประธานและคณะได้เดินชมตามบูธต่างๆมาถึงไฮไลน์ของงานภาคบรรเทิงกับ"รำวงย้อนยุค ขุนหาญคาลิปโซ่" ซึ่งนางรำประกอบด้วยภรรยาผู้นำท้องถิ่น คาลิปโซ่ คือจังหวะม้าย่องนั่นเอง เป็นจัวหวะหนึ่งที่ได้รับควมนิยมมากของยุคนั้น ส่วนจัวหวะที่ฮิตในสมัยนั้น นั่นเอง

ซึ่งรำวงย้อยยุค ชื่อ"วงขุนหาญ คาลิบโซ่ "ซึ่ง นายอมรเทพ สมหมาย ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอขุนหาญ ก่อตั้งขึ้น เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปินแขนงนี้เอาไว้ ให้ยืนยาวต่อไป