Loading...


ฮ่องกงเดือดแก๊สน้ำตา- ระเบิดเพลิงปลิวว่อนทั่วโพลิเทคนิคทั้งคืน


เมื่อวันที่ 19 พ.ย.62 สำนักข่าวซาต์ไชนามอร์นิงโพสต์และเอเอฟพี รายงานว่า ตำรวจปราบจลาจลยังคงเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ประท้วงหัวรุนแรงที่ขังตัวเองอยู่ภายในมหาวิทยาลัยโพลิเทคนิคฮ่องกง(โพลิยู)เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดตลอดคืนโดยตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายชุมนุมส่วนผู้ประท้วงตอบโต้นขว้างระเบิดเพลิง ปาก้อนหิน ว่อนจนเข้าสู่ช่วงเช้ามืดของวันนี้ เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมประท้วงหลายพันคนรวมตัวกันบนท้องถนนสายต่างๆเพื่อพยายามยึดพื้นที่นอกมหาวิทยาลัยโพลิเทคนิคฮ่องกงคืนจากตำรวจ ซึ่งจากการปะทะกันอย่างดุเดือดทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงได้รับบาดเจ็บราวๆ 40 คนซึ่งเจ้าหน้าที่อนุญาตให้ออกจากมหาวิทยาลัยเพื่อรักษาตัว แต่พวกเขาอาจเผชิญข้อกล่าวหาหลังจากนี้ ส่วนคนอื่นๆยกเว้นแต่พวกผู้สื่อข่าวที่มีเอกสารรับรอง ได้รับแจ้งว่าพวกเขาจะถูกจับกุมทันทีที่ออกมา

 

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงระดับสูง เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ประท้วงที่ยอมมอบตัวโดยปราศจากการขัดขืนอาจถูกลงโทษสถานเบา แต่พวกผู้ประท้วงที่ยังปักหลักอยู่ภายในจะต้องตอบคำถามกับกระบวนการยุติธรรม แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้แสดงเจตนาว่าจะบุกเข้าไปในมหาวิทยาลัยดังกล่าวแต่ตรึงกำลังแน่นรอบมหาวิทยาลัยเพื่อกดดันให้กลุ่มผู้ประท้วงจนมุมและยอมมอบตัวในที่สุด

 

นอกจากนี้มีรายงานว่า เหตุการณ์ปะทะกันอย่างดุเดือดเมื่อคืนวันที่ 18 พ.ย.ที่ผ่านมาว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลต่างๆทั้งสิ้น 116 ราย และถูกจับกุมผู้ประท้วงอย่างน้อย 400 คนนับตั้งแต่ช่วงเย็นวันอาทิตย์(17พ.ย.) หรือเกือบ 1 ใน 10 ของจำนวน 4,500 คน

 

ขณะที่ แมทธิว เฉิง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลฮ่องกง กล่าวว่า การประท้วงเมื่อวันที่ 18 พ.ย.ว่าลักษณะของการเคลื่อนไหวนั้นเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่คัดค้านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ตอนนี้ถูกถอนออกไปแล้ว มาเป็นขบวนการเคลื่อนไหว "ทำลายฮ่องกง"

 

ด้าน ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เมินคำกล่าวหาจากทางการจีนว่าสหรัฐฯแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกง โดยระบุระหว่างแถลงข่าวที่กระทรวงการต่างประเทศว่ารัฐบาลฮ่องกงต้องเป็นผู้รับผิดชอบในขั้นต้นสำหรับการยุติความรุนแรงในเมืองแห่งนี้ แต่ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดทนอดกลั้น

 

"สหรัฐฯมีความกังวลใหญ่หลวงต่อสถานการณ์ความไม่สงบและความรุนแรงทางการเมืองที่หนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆในฮ่องกง ในนั้นรวมถึงเหตุเผชิญหน้าระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจที่มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคและมหาวิทยาลัยอื่นๆ" พอมเพโอกล่าว "รัฐบาลฮ่องกงควรเป็นผู้รับผิดชอบแรกสำหรับดึงความสงบสุขคืนสู่ฮ่องกง ความพยายามบังคับกฎหมายเพียงลำพัง ไม่อาจคลี่คลายวิกฤตนี้ได้"


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ