อากาศเปลี่ยนฉับพลัน‘หิมะ’ถล่มปิดถนนในซินเจียง นักท่องเที่ยวตกค้างนับพันชีวิต

อากาศเปลี่ยนฉับพลัน‘หิมะ’ถล่มปิดถนนในซินเจียง นักท่องเที่ยวตกค้างนับพันชีวิต

ad1

สำนักข่าว ซีซีทีวี ของจีน รายงานว่า ถนนที่เข้าสู่หมู่บ้านเหอมู่ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันสวยงามใกล้กับพรมแดนคาซัคสถาน รัสเซีย และมองโกเลีย ซึ่งเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวนับพันคนตกค้างหลังหิมะถล่มปิดเส้นทางจนถูกตัดขาดจากโลกภายนอกมาหลายวัน โดยหมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดอัลไต ของซินเจียง ซึ่งในบางพื้นที่มีหิมะตกต่อเนื่องมานานถึง 10 วันแล้ว โดยพื้นที่บางจุดมีกองหิมะท่วมสูงถึง 7 เมตร หรือมากกว่าความสูงของเครื่องมือกวาดหิมะที่มีใช้งานอยู่

ทางการจีนได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าเก็บกวาดหิมะที่ปิดถนนเป็นระยะทางยาวประมาณ 50 กิโลเมตรตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ทว่าอุปสรรคจากก้อนหิน ต้นไม้ และเศษซากปรักหักพังต่างๆ ที่ติดอยู่ในกองหิมะทำให้บางครั้งรถกวาดหิมะไม่สามารถทำงานได้ และหน่วยกู้ภัยต้องนำเครื่องมืออื่นๆ เช่น พลั่วหรือรถขุดดินเข้ามาช่วย

นอกจากนี้สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงเร็วในเขตเทือกเขาสูงยังทำให้การจัดส่งเสบียงอาหารให้นักท่องเที่ยวที่ตกค้างทำได้ในช่วงเวลาอันจำกัด โดย เฮลิคอปเตอร์ทหารที่จะนำเสบียงจำพวกแป้งและเชื้อเพลิงเข้าไปส่งที่หมู่บ้านเหอมู่ต้องออกเดินทางล่าช้าไปเมื่อช่วงเช้าวันที่ 16 ม.ค.2567 

“หิมะถล่มครั้งนี้รุนแรงเป็นพิเศษ เราเคยเผชิญหิมะตกหนักแบบนี้มาก่อน แต่ไม่เคยเกิดหิมะถล่มหลายจุดในเวลาไล่เลี่ยกันขนาดนี้” จ้าว จินเซิง  หัวหน้าสำนักงานทางหลวง กล่าว