Loading...


ตำรวจสระแก้วทลายแก๊งตบทรัพย์แกล้งขับรถให้คู่กรณีชน


พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.ภ.จ.สระแก้ว กล่าวว่า ตำรวจชุดสืบสวนได้สืบสวนติดตามมาตลอดกระทั่งวันที่ 13 พ.ย.62 พบว่า น.ส.ศศิญากรณ์ พร้อมพวก ได้ร่วมกันตระเวนก่อเหตุในพื้นที่ จ.ปทุมธานี และมาพักอาศัยอยู่ที่โรงแรมคลองสระ รีสอร์ท อ.สามโคก จ.ปทุมธานี จึงร่วมกันนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบ น.ส.ศศิญากรณ์ และพวกยืนอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงหมายจับและเข้าจับกุม พบรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน บน 2057 มีลักษณะตรงตามรถยนต์ต้องสงสัยที่ก่อเหตุอีก 1 คัน จอดอยู่ ซึ่ง น.ส.ศศิญากรณ์ฯ รับสารภาพว่ารถยนต์คันดังกล่าวเป็นคันที่ร่วมก่อเหตุที่ จ.สระแก้ว เป็นรถยนต์ของ นายสมคิด แม่นปืน และนางพรพิมล แม่นปืน จึงได้ตรวจยึดรถยนต์กระบะคันดังกล่าวและเชิญตัวมายัง สภ.เมืองสระแก้ว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับพฤติการณ์ของคนร้ายกรรโชกทรัพย์ ในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว ของแก๊งนี้ ผู้เสียหายได้แจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.เมืองสระแก้ว โดยคนร้ายจะเลือกเหยื่อรถยนต์ที่มีสภาพเก่าและไม่มีประกันภัย คนร้ายคันที่ 1 ขับรถจี้ตามหลังด้วยความเร็วบีบแตรและเปิดไฟไล่ให้หลบไปทางซ้าย เมื่อผู้เสียหายเปลี่ยนช่องทาง คนร้ายคันที่ 1 จะขับรถเลยไป คนร้ายคันที่ 2 ที่อยู่ทางซ้าย ขับรถพุ่งไปข้างหน้า เพื่อให้เกิดการชน ทำให้เหมือนเป็นอุบัติเหตุ คนร้ายคันที่ 2ลงมาและร่วมกันกรรโชกทรัพย์ ครั้งละประมาณ 4,000 -5,000 บาท โดยจะตระเวนกระทำผิดในลักษณะนี้เรื่อยไปตามพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ

พล.ต.ต.ปราศัย จิตตสนธิ ผบก.ภ.จ.สระแก้ว เผยอีกว่า กรณีตัวอย่างนี้ คนร้ายมีการก่อเหตุโดยมีการวางแผน เป็นย่างดี เพื่อให้เกิดอุบัติเหตุ บนถนนและก็ลงมาเรียกค่าเสียหายโดยที่ใช้กลอุบาย เพราะไม่มีการให้ผู้ขับขี่ หรือผู้เสียหาย เรียกประกัน มักจะทำกับคนสูงอายุ ซึ่งคิดว่าจะไม่เท่าทันเหตุการณ์ ก็ฝากประชาสัมพันธ์ กับประชาชนทั่วไปถ้าพบเหตุอย่างนี้ เบื้องต้นต้องมีสติ และก็จำเหตุการณ์ เช่น จดป้ายทะเบียนรถที่ก่อเหตุให้ได้ เพราะคนร้ายเท่าที่ก่อเหตุเขา ใช้ป้ายทะเบียนจริง รถก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลง จากที่จดทะเบียนไว้ คือต้องจำเหตุการณ์ให้ได้และก็จดทะเบียนและบันทึกภาพเหตุการณ์ ให้ได้ ว่าภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว ปัจจุบันรถยนต์ทุกประเภทมีกล้องติดอยู่ประจำรถอยู่แล้ว ก็สามารถที่จะบันทึกสถานการณ์หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ พอสมควร และก็ต้องมีสติว่า กรณีอย่างนี้อย่าตกลงค่าเสียหายกัน ในที่เกิดเหตุ ควรจะรีบชวนกันไป สถานีตำรวจ เป็นดีที่สุด เพื่อเป็นการยับยั้งเบื้องต้น ไม่ให้เขากระทำจนเกิดสำเร็จต่อเนื่องไป

สำหรับกรณีนี้ ผู้เสียหาย มาแจ้งที่หลังเกิดเหตุ เนื่องมีผู้หวังดีที่ขับรถผ่านไปมาแนะนำว่าเหตุการณ์อย่างนี้ควรจะมาแจ้งเจ้าหน้าที่และกลุ่มกระทำผิดกลุ่มนี้น่าจะกระทำผิดหลายพื้นที่ ตระเวนก่อเหตุไปที่แต่เข้าใจว่า เมื่อทำกับผู้สูงอายุค่าเสียหายเล็กน้อยกลุ่มผู้เสียหายอาจจะไม่ทันระวังตัว คิดว่าเป็นอุบัติเหตุจริง ๆ ยินยอมมอบเงินไปโดยไม่ทราบว่ากลุ่มนี้เป็นขบวนการก่อเหตุ การกระทำนี้มีโทษ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท ข้อหากรรโชกทรัพย์

 

ด้านนายสว่าง มีนอก อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 14 ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ผู้เสียหายจากแก๊งตบทรัพย์ กล่าว่า คันหนึ่งแซงคันหนึ่งไล่ตบตูดอะไรอย่างนี้ที่เห็นในคลิปตอนแรกก็คุยกันว่า ไม่ต้องไปพึ่งตำรวจและ เขาบอกว่าไม่ต้องไปหาตำรวจจะเสียเวลาทั้งคู่ คือจะเอาเงิน 4,000 ไม่มีเวลามาเคลม ผมก็บอกว่าไม่มีเงิน ขอบัตรขออะไรเขาก็ไม่ให้ เขาบอกเขารีบกลับไปทำงาน ตอนแรกจะไปเอาเงินที่บ้าน เพราะผมไม่มีเงินติดกระเป๋ามาเลยสักบาทหนึ่ง ก็เลยจะไปเอาที่บ้านพอดี มีเด็ก 2 คนขับรถตามมา ได้ถามว่าลุงมีปัญหาอะไรหนูช่วยได้ เขาบอกว่าทำงานอยู่บริษัทหนึ่ง พฤติกรรมแบบนี้หนูเคยเห็น จากนั้นเขาถ่ายวีดี คนที่เรียกเงินเขาก็ขับรถหนีไปเลย ยังไม่ได้คุยอะไรกันเลย ขอขอบคุณเด็ก 2 คนนั้นมาก ๆ เลย และขอขอบคุณทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จับกุมกลุ่มนี้ได้ เพื่อไม่เป็นปัญหาสังคมต่อไป

ส่วนนายบัว สาริกาน อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 216 หมู่ 1 ต.โคกปี่ฆ้อง อ.เมือง จ.สระแก้ว ผู้เสียหายจากแก๊งตบทรัพย์ อีกคนหนึ่ง เผยว่า ขณะขับรถ พอดีผมเห็นรถวีออส วิ่งเลนขวามา รถวีออสหักเข้าซ้ายตามผมมา ที่นี่ผมหักขึ้น แซงคันวีโก้พอดีแซงได้ครึ่งคัน วีออสขึ้นไล่จี้ตูดบีบแตรให้ผมลงซ้าย ผมหักซ้ายคันวีโก้หักตบใส่ผมสะดุดกึก พอจอดเคลียร์ก็กัน เขาลงมาผมถามว่าเสียหายมากมั้ย เขาบอกว่านี่รถผมเป็นรอย ถลอกผมถามว่าคิดเท่าไร เขาบอกว่า ขอ 7,000 ก็แล้วกัน ผมบอกไม่มีตังค์ ผมมีแค่ 500 บาทเขาบอกว่าขอครึ่งหนึ่งได้มั้ยผมบอกไม่มีเดี๋ยวผมถามยายดู ที่นั่งมาด้วย พอดียายแก ลงจากรถมา จึงขอยืมก่อน 1,000 บาทพอดียายมี ให้เขาไป 1,500 บาท จากนั้นต่างคนต่างขี่รถกลับ รุ่งขึ้นไปแจ้งความรู้สึกขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ติดตามคนร้ายได้รวดเร็ว


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ