Loading...


"ทวี" จี้รัฐทบทวนนโยบายดับไฟใต้ ลังเหตุรุนแรงที่ยะลา


เมื่อวันที่ 7 พ.ย.62 พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กชื่อ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ระบุว่า...แสดงความเสียใจและขอให้รัฐเร่งสอบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดโดยเร็ว ในกรณีคนร้ายสังหารหมู่อาสาสมัคร ชรบ ณ บ้านทุ่งสะเดา ตำบลลำพะยา จังหวัดยะลา

 

เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 5 พ.ย. ที่ผ่านมา เกิดเหตุกองกำลังไม่ทราบจำนวนบุกยิงจุดตรวจ ชุดรักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้านทุ่งสะเดา หมู่ที่ 5 ตำบลลำพะยา จังหวัดยะลา เท่าที่ทราบมีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตจำนวนมาก (ณ เวลา 12.00 น. วันที่ 6 พฤศจิกายน)

 

- ผู้เสียชีวิตจำนวน 15 ศพ

แยก เป็นผู้ชาย จำนวน 10 ศพ ในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 ศพ และเป็นผู้หญิง จำนวน 5 ศพโดยนับถือศาสนาพุทธ 13 ศพ และนับถือศาสนาอิสลาม 2 ศพ

 

- มีผู้บาดเจ็บจำนวน 5 คน

 

ขอแสดงเสียใจต่อครอบครัวญาติและญาติๆ ของผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บทุกราย รวมถึงขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่พลเรือน ตำรวจ ทหาร อาสาสมัครที่ปฏิบัติงานทุกท่าน และประชาชนใน หมู่ที่ 5 ต.ลำพะยา จังหวัดยะลา รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ 3 จชต ที่ต้องอยู่ในสภาพหวาดกลัวไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

 

ฝากเรียน พล.อ.ประยุทธ์ฯ นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.กอ.รมน ที่รับผิดชอบ โดยตรงต่อการแก้ปัญหา จชต. ต้องเร่งดำเนินการตามกฎหมายเพื่อนำผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว และเปิดให้ประชาชนที่รู้เห็นเหตุการณ์หรือมีเบาะแสให้ข้อมูลหลักฐานที่รัฐจะต้องปกปิดผู้ให้ข้อมูลเป็นความลับและมีมาตราการคุ้มครองความปลอดภัยของพยานอย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับการแก้ปัญหา จชต. ภายหลังการรัฐประหาร วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 นายกรัฐมนตรี ได้เปลี่ยนนโยบายแก้ปัญหาภาคใต้ เป็น “การทหารนำการเมือง” ที่ทุกหน่วยงานต้องปฏิบัติตามคำสั่ง โดย กอ.รมน. เป็นผู้มีอำนาจเด็ดขาดในการแก้ปัญหา ทั้งนโยบาย งบประมาณแผ่นดิน แผนปฏิบัติ กำลังเจ้าหน้าที่ และกฎหมายพิเศษต่างๆ นั้น

 

ควรจะมีการทบทวนนโยบาย เนื่องจากนโยบายดังกล่าว สิ่งที่ขาดหายไปคือ การมีส่วนร่วมของประชาชนทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหา เพราะประชาชนเป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์จะต้องมีส่วนในการกำหนดชะตาชีวิตและความปลอดภัยของตนเองได้ เพื่อแก้ปัญหาตามความจริงที่เป็นบริบทของพื้นที่ สร้างการยอมรับ ความยุติธรรม และความเชื่อมั่นให้กับประชาชนทุกคน โดยไม่แบ่งแยกความแตกต่างทางวัฒนธรรม และมีมาตรการพื้นฟูเยียวยาที่เป็นธรรม จะเป็นหนทางสร้างสันติภาพและสันติสุขเกิดขึ้นในพื้นที

 

ด้วยความห่วงใย หวังว่าสันติภาพและสันติสุขจะกลับคืน จชต โดยเร็ว

พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง

เลขาธิการพรรคประชาชาติ


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ