Loading...


ส้มตำไทยบุกกัมพูชา รสชาติแซบเวอร์จี๊ดถึงใจกว่าสูตรเขมรประชาชนชาวกัมพูชานิยมรับประทานส้มตำเหมือนชาวไทยแต่รสชาติออกหวาน และไม่จัดจ้านเท่ากับส้มตำของไทย ทำให้ชาวกัมพูชาคนหนึ่งซึ่งเคยเดินทางไปทำงานในไทย เกิดความคิดที่จะเปิดร้านส้มตำสูตรไทยขึ้นมา จนกลายเป็นที่สนใจของสื่อท้องถิ่น

สำนักข่าว พนมเปญ โพสต์  รายงานว่าที่ตลาดรัสเซีย ในกรุงพนมเปญ มีร้ายนส้มตำและอาหารไทยร้านหนึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก เจ้าของร้านชื่อ ตง เฮง เป็นชายหนุ่มจากจังหวัดพระสีหนุ ซึ่งเคยตัดสินใจลาออกจากโรงเรียน และออกจากบ้านหลังจากสูญเสียแม่ของเขา จากนั้นเดินทางไปทำงานที่ร้านอาหารในประเทศไทย

ในช่วงสี่ปีที่เขาพักอยู่ในกรุงเทพ เฮง ได้พยายามเรียนรู้วิธีการเตรียมอาหารไทย โดยการสังเกตพ่อครัวที่ทำงานในร้านอาหาร พร้อมๆ กับตั้งความหวังเอาไว้ว่าสักวันเขาจะเก็บเงินได้มากพอที่จะเปิดร้านอาหารไทยในประเทศบ้านเกิดของตัวเอง จนกระทั่งเมื่อปี 2018 เขาก็ทำความฝันให้เป็นจริงในที่สุด

เฮง สังเกตเห็นว่าอาหารไทยได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักท่องเที่ยวจากกัมพูชา โดยเฉพาะส้มตำ เขาจึงเปิดร้านอาหารไทยที่เน้นขายส้มตำโดยเฉพาะ ซึ่งส้มตำ หรือ บกละฮง เป็นหนึ่งในอาหารของชาวกัมพูชาเช่นกัน แต่รสชาติไม่เข้มข้นเท่ากับของไทย ชาวกัมพูชาจำนวนมากชอบรับประทานส้มตำ แต่ไม่เคยเห็นร้านอาหารในพนมเปญร้านไหนที่มีส้มตำรสชาติแบบไทยแท้

นอกจากจะมีส้มตำแบบไทยแล้ว ร้าน Tong Tong Bok Etlahae ของเขายังเสิร์ฟอาหารประเภทตำสูตรต่างๆ แบบที่คนไทยนิยมกัน เช่น ตำหมี่ และตำหอย

ส้มตำ หรือ บกละฮง (Bok Lahong) ในภาษาเขมร ซึ่งแปลว่าตำมะละกอ เป็นอาหารที่นิยมรับประทานกันในหมู่ชาวกัมพูชา คาดว่าได้รับอิทธิพลมาจากส้มตำของไทย แต่มีรสชาติอ่อนเผ็ดและค่อนข้างหวาน นอกจากนี้ยังนิยมตำโดยไม่ใส่วัตถุดิบที่หลากหลายเหมือนในประเทศไทย นิยมรับประทานโดยใช้ตะเกียบคีบ

ในเวลานี้ส้มตำที่ทำแบบไทย หรือเรียกว่า "บกละฮุงแบบไท" กำลังเป็นที่แพร่หลาย โดยจะมีการตำด้วยวัตถุที่หลากหลายขึ้นแบบเดียวกับที่นิยมในเมืองไทย เช่น ตำปูเค็ม ตำปูม้า ตำมั่ว และรับประทานกับไก่ย่าง ที่สำคัญก็คือมีการริเริ่มนำน้ำปลาร้าจากเมืองไทยไปใช้ปรุงด้วย จึงทำให้บกละฮุง "แซ่บ" แบบไทย


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : ส้มตำไทยบุกกัมพูชา รสจี๊ดแซ่บเวอร์  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ