Loading...


บรรยากาศเทศกาลรายออิดิ้ลอัฎฮาปัตตานีคึกคัก


ปัตตานี- บรรยากาศรายอฮัจย์ชายแดนใต้ คึกคัก เด็กๆ ดีใจ มีการบริจาคเนื้อกุบานและข้าวสารอาหารแห้ง จนรวยแบ่งปั่นน้ำใจอย่างมีความสุข

บรรยากาศ เทศกาล รายออิดิ้ลอัฎฮา หรือ รายอฮัจย์ ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1441ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นไปอย่างคึกคัก ท่ามกลางการป้องกันโควิด-19

ตั้งแต่เช้ามืดวันนี้ชาวไทยมุสลิมพาครอบครัวไปที่สุสาน หรือกูโบร์ เพื่อเยี่ยมและอ่านคัมภีร์อัลกูรอ่าน และสวดดูอาร์ขอพรให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ และบริจาคเงินให้กับเด็กๆ จากนั้นเดินทางไปร่วมละหมาดตามมัสยิดต่างๆในพื้นทีี หลังละหมาดมีการบรรยายธรรมการดำเนินชีวิตให้อยู่อย่างมีความสุข ปฏิบัติในสิ่งที่ดีงาม ทำความดีละเว้นความชั่ว และร่วมกันสร้างสังคมให้เกิดความสันติสุข และร่วมขอพร อสลาม กอดกันเพื่อขออภัยซึ่งกันและกัน ก่อนแยกย้าย ทำ พิธี กรุบ่าน หรือเชือดสัตว์ เพื่อเป็นทานเพื่อบริจาคให้กับผู้ยากจนและด้อยโอกาส

ทุกปี เทศกาลรายอฮัจย์ นี้ เป็นวันที่ชาวมุสลิมทั่วโลก จะเดินทางไป ประกอบพิธีฮัจญ์ ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดิอารเบีย แต่ปีนี้ เกิดการระบาด ของ สถานการณ์โควิด 19 รัฐบาลซาอุดิอาราเบีย กำหนดให้ผู้ประกอบพิธีฮัจย์ที่ เมืองมักกะห์ ในปีนี้ในจำนวน 1000 คน จาก 160 ประเทศ ที่อาศัยในประเทศซาอุดีอาระเบียเท่านั้น

นอกจากนี้ ในเทศกาลนี้ กลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ ยังได้ถือโอกาส เป็น ตัวแทนของ นพ.ชัยวัฒน์​ - พญ.สุราง​คณา​ เตชะไพฑูรย์ และครอบครัว รวมถึง นายปกรณ์ พึ่งเนตร บรรณาธิการ สถานีโทรทัศน์เนชั่น ทีวี และบรรณาธิการศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรา ร่วมมอบ สิ่งของและ อาหารแห้ง ให้กับ ชาวบ้าน ที่มีฐานฐะยากจน นอนป่วยติดเตียงและ เด็กที่กำพร้าทั้งที่นับถือศาสนาพุทธและอิวลามในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้ง ที่ 5 กว่า 100 ถุง เพื่อบรรเท่าความเดือดร้อนและสร้างความสุขในช่วงเทศกาลรายออีฎิอัฎฮา หรือรายอฮัจย์

น.ส.ซูวัยบะห์ มะเระปะแต ประธานกลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นวันดี ของทุกคน ทางกลุ่มร่วมด้วยช่วยกันชายแดนใต้ จึง ถือโอกาส นี้ เป็น ตัวแทน นพ.ชัยวัฒน์​ - พญ.สุราง​คณา​ เตชะไพฑูรย์ และครอบครัว รวมถึง นายปกรณ์ พึ่งเนตร บรรณาธิการ สถานีโทรทัศน์เนชั่น ทีวี และบรรณาธิการศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรา ร่วมมอบ สิ่งของและ อาหารแห้ง ให้กับ ชาวบ้าน ที่มีฐานฐะยากจน นอนป่วยติดเตียงและ เด็กที่กำพร้าทั้งที่นับถือศาสนาพุทธและอิวลามในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ครั้ง ที่ 5 กว่า 100 ถุง เพื่อบรรเท่าความเดือดร้อนและสร้างความสุขในช่วงเทศกาลรายออีฎิอัฎฮา หรือรายอฮัจย์

"เรา ได้นำของบริจาค นี้ อย่างต่อเนื่อง กว่า 4 เดือนแล้ว รวมๆเกิน 1000 ครอบครัว นอกจากนี้ช่วงเปิดภาคเรียนได้ มอบรองเท้านักเรียนให้นักเรียนที่ไม่มีรองเท้าใส่อีกด้วย และยังได้ ซื้ออิฐ ปูน เพื่อช่วยสร้างบ้านให้ผู้ที่มีฐานะยากจนอีกด้วย วันนี้วันรายอ เราถือโอกาสดี มามอบความสุขให้ทุกคน และ ทุกคนที่เราและทีม ได้ไปเจอพวกเขาดีใจมากที่ได้ของบริจาค การลงพื้นที่วันนี้ เราเห็น ทุกคน ดีใจและยิ้ม อย่างมีความสุข และเขาบอกเป็นของที่มีค่ามาก โดยเฉพาะเด็กๆและคนชราที่เขาได้รับทั้งเนื้อกุรบานและข้าวสารอาหานแห้ง "

ด.ญ.นุรอีน อาแด ชาวอ.ยะหา จ.ยะลา กล่าวว่า ดีใจมากวันนี้เราได้รับทั้งเนื้อกุรบานและของบริจาคจากครอบครัวหมอที่กรุงเทพและนักข่าว อยากบอกว่า ของทั้งหมดที่ได้รับวันนี้มีค่ามากจะรีบพากลับบ้านให้พ่อกับแม่ เขาดีใจมากอย่างแน่นอนเพราะวันนี้พวกเรารายอ ไม่มีเงินเลยสักบาท ข้าวสารที่บ้านไม่มีเลยเมื่อคืน ตื่นเช้ามา พวกเรารีบไปมัสยิด เพื่อจะทำพิธีที่มัสยิดและจะได้ไปกินของอร่อยๆที่บ้านของคนที่เขาทำเลี้ยงคนจน


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ