Loading...


"วันเฉลิม"คือใคร ทำไมต้องหนีเมื่อเย็นวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมาญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงต่างติดต่อ วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทย ที่อาศัยอยู่ในประเทศกัมพูชา ไม่ได้ และหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยและยังไม่มีท่าทีใด ๆ จากกระทรวงการต่างประเทศของไทยว่าเป็นตายร้ายดีอย่างไร

 

วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือ ต้าร์ เป็นใคร

 

ภูมิหลัง : อดีตเอ็นจีโอเกี่ยวกับเยาวชนด้านเอชไอวี/เอดส์ และถูกตำรวจระบุว่าเป็นแอดมินเพจ "กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ"

 

ข้อหา : หมายจับคดีฝ่าฝืนคำสั่งเรียกรายงานตัวของ คสช. เมื่อปี 2557, หมายจับคดีผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อปี 2561 กรณีโพสต์ข้อความบิดเบือนให้ร้ายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกี่ยวกับการปราบปรามยาเสพติด นอกจากนี้สำนักข่าวอิศรายังรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงว่าเขาเป็น 1 ใน 14 ผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เมื่อปี 2558 ด้วย

ช่วงเวลาที่หายตัวไป : มิถุนายน 2563

 

ประเทศที่พำนักอยู่ก่อนหายตัวไป : กัมพูชา

 

ข้อมูลสุดท้ายตามการรับรู้ของคนใกล้ชิด : น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาว เล่าให้บีบีซีไทยฟังว่ากำลังสนทนากับน้องชายทางโทรศัพท์ในช่วงเวลาประมาณ 16.35 น. ของวันที่ 4 มิ.ย. สักพักได้ยินเสียงปัง คิดว่าวันเฉลิมโดนรถชน ก่อนได้ยินเสียงน้องชายร้องตะโกนว่า "หายใจไม่ออก ๆ" อยู่ร่วม 30 นาที แล้วสายก็ตัดไป

 

ปัจจุบันวันเฉลิมอายุ 37 ปี ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า " Wanchalearm Satsaksi" สถานะเป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง หลังจาก 8 มิถุนายน 2557 หรือหลังรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 วันเฉลิม ปฏิเสธที่จะเข้ารายงานตัวตาม "คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)" เพราะเขาคือหนึ่งในกลุ่มบุคคลที่ถูกเรียกคสช.เรียกให้ไปรายงานตัว จึงมีการออกหมายจับในข้อหาฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามคำสั่ง คสช.

 

ก่อนหน้านั้นนายวันเฉลิม ทำงานเป็น NGO เกี่ยวกับเยาวชนด้านเอชไอวี/เอดส์ และเป็นแอดมินเพจ "กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ" เมื่อครั้งเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองปี 2553

 

นอกจากหมายจับคดีฝ่าฝืนคำสั่งเรียกรายงานตัวของ คสช. เมื่อปี 2557 แล้วนายวันเฉลิมยังมีหมายจับคดีผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เมื่อปี 2561 กรณีโพสต์ข้อความบิดเบือนให้ร้ายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกี่ยวกับการปราบปรามยาเสพติด นอกจากนี้สำนักข่าวอิศรายังรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวด้านความมั่นคงว่าเขาเป็น 1 ใน 14 ผู้ต้องหาคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เมื่อปี 2558 ด้วย

 

จากนั้นเมื่นที่ 25 มิถุนายน 2561 หลบหนีไปอยู่ประเทศกัมพูชา โดยศาลได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหาในความผิดฐาน "นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน" ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

 

ข้อมูลจากเฟซบุ๊กของนายวันเฉลิม พบว่า วันที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 11.09 น. "ต้าร์" วันเฉลิม ได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 53 วินาที พร้อมรูปภาพปกพาดหัวข่าว "อย่าเกลียดประเทศของท่านเลย" โดยเนื้อหาเป็นการโจมตีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

 

ในช่วง วันที่ 4 มิถุนายน 2563 เว็บไซต์ ประชาไท รายงานอ้างแหล่งข่าวว่า วันเฉลิมถูกอุ้มหายตัวไปจากหน้าคอนโดฯ ที่พักอาศัย ในกรุงพนมเปญ เมื่อเวลา 17.54 น. ขณะเดินลงมาซื้อลูกชิ้นปิ้งหน้าคอนโดฯ แม้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยายามเข้าไปช่วย แต่กลุ่มคนที่มาอุ้มมีอาวุธปืนด้วย

 

ประชาไท รายงานโดยแหล่งข่าวคนเดิม เล่าด้วยว่า ขณะเกิดเหตุเขาโทรศัพท์คุยกับ วันเฉลิม โดยเสียงสุดท้ายที่ได้ยินจากวันเฉลิมผ่านโทรศัพท์ คือ "โอ๊ย หายใจไม่ออก" ก่อนสายจะตัดไป แต่ในขณะนั้นเขาเข้าใจว่าเกิดอุบัติเหตุ และวันเฉลิมบาดเจ็บ จึงพยายามโทรกลับไปถามอีกประมาณครึ่งชั่วโมง รวมทั้งติดต่อเพื่อนของวันเฉลิมให้ช่วยตรวจสอบที่คอนโดฯ จึงทราบว่าวันเฉลิมหายไป


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : วันเฉลิมคือใครทำไมต้องหนี  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ