Loading...


ผบช.ภ.8สั่งย้าย3ตร.จับหอยรีด5ล.แลกไม่เอาผิด


จากกรณีชาวบ้านชุมชนบ้านสำโรง หมู่ 4 ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี กว่า 200 คน รวมตัวล้อมรถยนต์โตโยต้า รุ่นฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กจ 792 สุราษฎร์ธานี ที่มีชาย 3 คนอ้างเป็นตำรวจ จับกุม นายอรุชา บินมูซา อายุ 46 ปี ชาว ต.ท่าทองใหม่ พ่อค้ารับซื้อลูกหอยแครงจากชาวประมงพื้นบ้าน โดยอ้างว่ามีการเรียกเงิน 5 ล้านบาท แลกกับไม่ดำเนินคดี และนายอรุชา จะแจ้งความดำเนินคดีข้อหาข่มขู่กรรโชกทรัพย์ พร้อมเรียกร้องให้ตำรวจภูธรภาค 8 ย้ายบุคคลทั้ง 3 ออกจากพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ภายใน 24 ชั่วโมง

 

ล่าสุด พล.ต.ต.ภิญโญ หวลกสินธุ์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 8 (ผบช.ภ.8) ได้สั่งย้าย 3 นายตำรวจดังกล่าวไปประจำที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 8 (ศปก.ภาค 8) ที่ จ.ภูเก็ต ส่วนความผิดทางอาญา ใช้อาวุธปืนจ่อกรรโชกทรัพย์ ทราบว่ายังไม่มีผู้เสียหายมาแจ้งความ และให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจิรง หากพบผิดจริงจะดำเนินคดีทั้งอาญาและทำโทษทางวินัย ส่วนความผิดทางอาญา ใช้อาวุธปืนจ่อกรรโชกทรัพย์ ทราบว่ายังไม่มีผู้เสียหายมาแจ้งความ แต่ขอยืนยันว่าไม่มีนายตำรวจระดับรอง ผบก.อยู่เบื้องหลังกรณีเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว

 

ด้าน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ในพื้นที่เขตอนุรักษ์ 1,000 เมตร จากแนวชายฝั่งเป็นพื้นที่ที่ทางจังหวัดสงวนไว้สำหรับทำการประมงพื้นบ้าน ให้ทำการประมงแบบธรรมชาติพื้นบ้าน คือ งมด้วยมือหรือตะแกรงได้ โดยห้ามใช้เครื่องมือคราดหอยแครง ตามประกาศของคณะกรรมการประมงจังหวัดเมื่อปี 2560 ซึ่งปัจจุบันมีพื้นที่อนุญาตให้เลี้ยงหอยได้ในพื้นที่บางอำเภอ ได้แก่ อ.ไชยา ท่าฉาง กาญจนดิษฐ์ ดอนสัก และ อ.เกาะสมุย ส่วนพื้นที่ไม่มีการอนุญาตให้เลี้ยงหอย ได้แก่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี และ อ.พุนพิน โดยการซื้อขายลูกหอยแครงของประมงพื้นบ้านที่จับมาได้ ย่อมกระทำได้ไม่เป็นการทำผิดกฎหมาย

 

ขณะเดียวกัน ชาวประมงพื้นบ้านได้ให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์ลุกฮือล้อมรถดังกล่าว เพราะทนไม่ได้ที่ถูกกดขี่ แม้เข้าไปงมจับหอยในเขตที่ทางจังหวัดอนุญาต แต่ต้องจ่ายค่าเงินเหมือนเป็นค่าคุ้มครองให้กลุ่มบุคคลในเขต อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ก่อน เมื่อจับหอยมาได้แล้วนำมาขายให้พ่อค้า กลับมีคนของกลุ่มนี้มาจับกุม อ้างว่าทำประมงผิดกฎหมายอีก ซึ่งเท่ากับเสียทั้งเงิน เสียทั้งของ

"กลับกันในฝั่งของนายทุน ที่ผ่านมาไม่มีการจับกุมกลุ่มเรือคราดหอยของกลุ่มนายทุนที่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมายได้เลย เพราะมีการส่งข่าวให้รู้ตัว แม้แต่การให้รื้อหลักไม้ไผ่ในเขตอนุรักษ์ ก็มีความพยายามยื้อถ่วงเวลา จน นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ต้องสั่งส่งกำลังลงพื้นที่ให้รื้อถอนด้วยตัวเอง" ชาวประมง กล่าว


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ