Loading...


ส.แพทย์แผนไทยรุกขยายศูนย์สาขาแดนมังกร


สมาคมแพทย์แผนไทยรุกขยายศูนย์สาขาแดนมังกร

ยกระดับทีมผู้สอนทีมการตลาดรองรับผู้ลงทุนชาวจีน

กรุงเทพฯ-กระแสการเปิดธุรกิจบริการสุขภาพแผนไทยได้รับความสนใจจากนักลงทุนชาวจีนมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง “สมาคมแพทย์แผนไทยฯ” ขยับตัวรับรุกหนักขยายศูนย์สาขาในแดนมังกร ยกระดับพัฒนาทีมผู้สอนทีมการตลาดรองรับ เผยการจัดทำมาตรฐานหลักสูตรการนวดไทยร่วมกับ “กระทรวงสาธารณสุข” สำเร็จแล้ว เดินหน้านำพาหมอนวดแผนไทยสร้างอาชีพในไทยและต่างแดน ชูบริการในจีน “นวดสปาเสริมความงาม” ทำเงิน

 

สมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย เดินหน้ายกระดับอาชีพหมอนวดแผนไทยให้ก้าวไกลสู่ต่างแดนอย่างไม่หยุดยั้ง หลังจากสมาคมฯได้ร่วมกับกรมการแพทย์แผนไทย และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ จัดทำมาตรฐานหลักสูตรการนวดไทยแล้วเสร็จ และได้รับการอนุมัติจาก กระทรวงสาธารณสุขแล้ว เมื่อเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา พร้อมกับจัดตั้งทีมคณะผู้สอนการนวดไทย และทีมงานการตลาดเพื่อร่วมวางแผนงานการเปิดศูนย์สาขาธุรกิจบริการสุขภาพแผนไทยให้กับผู้ลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ

อร่าม อามระดิษ

นายอร่าม อามระดิษ นายกสมาคมแพทย์แผนไทย แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า กว่า 20 ปี หลังจากได้มีการก่อตั้งสมาคมฯ ขึ้นมา ก็ได้เริ่มทำการการอบรมหมอนวดแพทย์ไทยมาตั้งแต่ ปี 2540 มีผู้ผ่านการอบรมไปแล้วกว่า 40 รุ่น จำนวนนับหมื่นคน โดยผู้ที่ผ่านการอบรมในเชิงปฏิบัติการที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน สมาคมจะออกใบประกาศนียบัตรอนุญาตให้ประกอบอาชีพได้ถูกต้องตามกฎหมาย พ.ร.บ.การแพทย์แผนไทย พ.ศ. 2556 และสามารถเปิดสอนนวดแพทย์ไทยได้ ซึ่งขณะนี้มีผู้ที่ผ่านการอบรมเดินทางไปทำงานเป็นครูผู้สอนหรือวิทยากร และประกอบอาชีพหมอนวดแพทย์ไทยกระจายออกไปทั่วประเทศและทั่วโลก

สำหรับการเปิดสถาบันสอนวิชาการนวดแผนไทย จะต้องได้รับการรับรองจากสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย และกรมกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ซึ่งปัจจุบันยังมีจำนวนน้อยราย ในขณะที่สมาคมฯเองต้องการผลักดันให้มีการถ่ายทอดวิชาการนวดแผนไทยออกไปทั่วโลก โดยปัจจุบันประเทศเยอรมนีมีศูนย์ฝึกอบรมวิชานวดแผนไทยมากที่สุดกว่า 30 ศูนย์ ประเทศญี่ปุ่น 10 กว่าศูนย์ ประเทศสหรัฐอเมริกาก็มีแต่ยังไม่มาก ส่วนในกลุ่มสแกนดิเนเวียและกลุ่มประเทศยุโรปก็มีทุกประเทศ รวมถึงประเทศรัสเซียก็มีแล้ว

“การเรียนการสอนวิชานวดแผนไทย ผู้ที่ออกไปเปิดศูนย์อบรมในต่างประเทศ ก็ได้รับการสนับสนุนจากสถานทูตในประเทศนั้นๆ โดยจะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาทำการอบรมด้วย ในขณะที่การอบรมโดยสมาคมฯ ก็จะสอนให้รู้ถึงขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมและกฎหมายของแต่ละประเทศด้วย ซึ่งในปัจจุบันกระแสธุรกิจการนวดแผนไทยกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ หากได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐอย่างจริงจัง ผมมั่นใจว่าธุรกิจนี้จะเกิดขึ้นอย่างมากมายกระจายไปทั่วโลก”

ส่วนประเทศที่สมาคมฯต้องการผลักดันให้มีการเปิดศูนย์การนวดแผนไทยเป็นพิเศษในปัจจุบันนี้ก็คือ ประเทศจีน เพราะเป็นประเทศที่มีฐานะทางเศรษฐกิจดี ประชากรมีกำลังซื้อมากขึ้นกว่าอดีตอย่างมาก ในขณะที่รัฐบาลจีนเองก็ส่งเสริมให้นักศึกษาชาวจีนออกไปเรียนยังต่างประเทศทั่วโลก ประเทศไทยก็มีนักศึกษาจีนเข้ามาเรียนในระดับอุดมศึกษามากขึ้น ซึ่งมีจำนวนมากที่สนใจศึกษาวิชาการนวดแผนไทยด้วย และได้เข้าอบรมกับทางสมาคมฯแล้วกลับไปเปิดศูนย์สาขาในประเทศจีนก็ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม ถึงแม้ในปัจจุบันจะยังมีศูนย์อยู่จำนวนไม่มาก แต่แนวโน้มมีชาวจีนให้ความสนใจกันมากขึ้น ซึ่งมีทั้งหน่วยงานภาครัฐ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชนที่ติดต่อเข้ามาขอศึกษาวิชานวดแผนไทย

“ภายในไม่เกิน 2-3 ปี เชื่อว่าธุรกิจนวดแผนไทยในประเทศจีนจะบูมมากอย่างแน่นอน คาดว่าจะมีการเปิดศูนย์นับ 100 แห่ง โดยสมาคมฯก็พยายามเชิญชวนให้ชาวจีนเข้ามาเรียนมาอบรมกับทางสมาคมฯ ซึ่งจะสอนถึงขนบธรรมเนียมไทยด้วย การสอนก็จะสอนวิธีนวดแบบชาววัง ที่ต้องใช้กริยามารยาทที่สวยงาม จนให้มีความเชี่ยวชาญ จบหลักสูตรก็จะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน การที่มีผู้ประกอบการเปิดศูนย์การนวดแผนไทยขึ้นในต่างประเทศ ก็เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของไทยออกไปให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ ภาครัฐควรจะส่งเสริมกันอย่างจริงจังด้วย”

สุกษม อามระดิษ

ด้าน นายสุกษม อามระดิษ เลขานุการสมาคมแพทย์แผนไทย แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ธุรกิจบริการสุขภาพทางด้านการนวด ตามกฎหมายไทยได้กำหนดไว้ 3 แบบ คือ 1.นวดไทย เช่น นวดแก้อาการ นวดตัว นวดเท้า รวมถึงนวดคอบ่าไหล่ กลุ่มนี้จะเรียกนวดไทย 2. นวดสปา เช่น นวดน้ำมัน นวดอโรม่า และ 3.นวดเสริมความงาม เช่นนวดหน้า นวดหน้าเรียว นวดกระชับทรวงอก นวดกระชับบันท้าย นวดกระชับไขมันหน้าท้อง (นวดเซลลูไลท์) รวมไปถึงการสักคิ้ว เพนท์เล็บ ซึ่งการสักคิ้วก็พัฒนาไปถึงสักคิ้วตามคัมภีร์นรลักษณ์ ตามโหง้วเฮ้ง ซึ่งการนวดแบบที่ 3 ขณะนี้ได้รับความนิยมมาก เหมือนเป็นธุรกิจใหม่ของคนไทยด้วย

ทั้งนี้ปัจจุบันมีผู้ที่เข้ามาปรึกษาเรื่องการทำธุรกิจบริการสุขภาพ ร้านนวด ร้านสปา ร้านเสริมความงามกับสมาคมฯมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะชาวจีนที่เข้ามาปรึกษา ทางสมาคมฯก็ได้นำเสนอการประกอบการนวด ประเภทเสริมความงาม ซึ่งสมาคมฯก็ได้พัฒนาหลักสูตรการสอนไปถึงการเสริมซิลิโคลนด้วย ไม่ใช่แค่การนัดกระชับร่างกายเท่านั้น นอกจากนี้ สมาคมฯ ก็ได้จัดตั้งทีมงานทางการตลาด เป็นนักเรียนทุนชาวจีน ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยนานแล้วและพูดภาษาไทยได้คล่องมาร่วมงานกับสมาคมฯ ไม่เพียงเท่านั้น สมาคมฯก็ได้มีการจัดทำหลักสูตรการนวดไทยให้ได้มาตรฐานโดยการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขขึ้นมา ซึ่งหลักสูตรดังกล่าว สมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย รวมกับ กรมการแพทย์แผนไทย และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องการนวดได้รวมกันจัดทำขึ้น ดังนั่นการเรียนการสอนของสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทย ก็สอนกันภายใต้หลักสูตรนี้ถือว่าเป็นหลักสูตรที่ถูกต้องที่สุด

 อบรมเทคนิคนวดเท้า

“การนวดที่ถูกหลักจะต้องเน้นในเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก ซึ่งในบางองค์กรมีการสอนท่าดัดที่รุนแรงเกินไปจนเกิดอันตราย ไม่เพียงเท่านั้นหลักสูตรนี้ยังเน้นในเรื่องกริยามารยาทที่สุภาพด้วย เช่นการนวดเปิดประตูลม ศาสตร์เดิมก็คือการให้ลูกค้าแบะขา หมอก็จะคว่ำหน้าเขาไป แต่การสอนของเราจะต้องพลิกข้าง เพราะเรามองว่าการแบะขาคว่ำหน้าเขาไปไม่สุภาพ และจากการที่ชาวจีนเขามาปรึกษาเรื่องการบริการสุขภาพกับทางสมาคมฯ ผมก็ได้นำเสนอแนวคิดเรื่องการผสมผสานแนวทางการบริการสุขภาพของไทยเขากับแนวทางการรักษาสุขภาพของจีน ซึ่งสามารถผสมผสานกันได้อย่างดีและก็สัมฤทธิ์ผลดีเยี่ยม เพราะเป็นการไปส่งเสริมซึ่งกันและกันกับการรักษาแบบจีน เช่นการฝั่งเข็ม การครอบแก้ว การกัวซา ซึ่งการนำเสนอแนวคิดนี้ได้รับความสนใจจากชาวจีนมาก จึงมีผู้เข้ามาขอเปิดศูนย์สาขากับสมาคมฯกันมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

สำหรับการเปิดศูนย์สาขาในต่างประเทศนั้น ทางสมาคมฯจะจัดทีมงานคณะครูผู้สอนที่เชี่ยวชาญและได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขเดินทางไปสอน นอกจากคณะครูผู้สอนแล้วทางสมาคมฯก็ยังมีทีมงานคณะที่ปรึกษาการบริการธุรกิจสุขภาพเดินทางไปเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านต่างๆ รวมทั้งเรื่องการตลาดให้ด้วยเพื่อให้เกิดผลประโยชน์สูงสุด ซึ่งการเปิดศูนย์สาขาธุรกิจบริการสุขภาพแผนไทยของสมาคมแพทย์แผนไทยแห่งประเทศไทยนั้น กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้ออกใบรับรองให้ด้วย

 


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ