“หมูเถื่อน” เรื่องเร่งด่วนในมือ “ธรรมนัส”

“หมูเถื่อน” เรื่องเร่งด่วนในมือ “ธรรมนัส”

ad1

ถ้อยแถลงครั้งแรกหลังเข้าปฏิบัติหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์คนใหม่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า คือการแถลงนโยบายที่ต้องช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเร่งด่วน 3 เรื่อง ได้แก่ ภัยแล้ง – ประมง – หมูเถื่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องการปราบปรามหมูเถื่อน ที่ท่าน รมต. ยืนยันว่าเมื่อตนลงมือแล้ว ต้องเห็นผลภายใน 1-2 เดือน นับเป็นคำสั่งอันเข้มแข็งของรัฐมนตรีที่ได้ใจคนเลี้ยงหมูยิ่งนัก 

เรื่องราวหมูเถื่อนเกิดขึ้นมาเนิ่นนานกว่าขวบปี เกาะกินผลประโยชน์หลายร้อยล้าน และทำร้ายเบียดเบียนให้เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูไทยไม่มีที่ยืน ต้องล้มหายตายจากเลิกอาชีพกันไปไม่น้อย จนเกิดการร้องเรียนและเรียกร้องให้มีการสืบสวน สอบสวน และดำเนินคดีเรื่อยมา  แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่สามารถดำเนินคดีกับผู้บงการได้อย่างถึงที่สุด กระทั่งเกิดมุมมองว่าน่าจะเป็นเพราะมี “ผู้มีอิทธิพล” อยู่เบื้องหลัง จึงทำให้ขบวนการหมูเถื่อนยังคงยืดเยื้อ และการดำเนินคดีก็สะดุดเป็นระยะ 

กระทั่งในที่สุดพบคดีใหญ่ “หมูเถื่อนตกค้าง ณ ท่าเรือแหลมฉบัง 161 ตู้คอนเทนเนอร์” ที่กรมศุลกากร ส่งมอบให้ DSI และ ปปง. ดำเนินคดีต่อ สังคมไทยจึงได้เห็นความคืบหน้าของคดีออกมาบ้าง แต่ก็ยังไม่ทราบว่าจะสามารถสาวถึงต้นตอ และดำเนินการยึดทรัพย์ผู้กระทำผิดได้เมื่อใด  พอท่าน รมต.เกษตรฯ รับปากกระโจนเข้าช่วยเร่งรัดให้ทุกอย่างจบลงภายใน 1-2 เดือน จึงเป็นข่าวดีอย่างยิ่งของคนเลี้ยงหมูทั่วไทยที่หวังจะได้เห็นหน้าคนร้ายในขบวนการนี้อย่างใจจดจ่อ

อีกส่วนหนึ่งคือ การฝังทำลายซากหมูเถื่อน จำนวนมหาศาลถึง 4 ล้าน 5 แสนกิโลกรัมจากทั้ง 161 ตู้นี้ ซึ่งเป็นความรับผิดชอบดำเนินการของกรมปศุสัตว์ ในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ของท่าน รมต.พอดี  แม้ก่อนหน้านี้คณะทำงานท่าเรือสีขาวพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง ได้ประชุมร่วมกับกรมปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนการทำลายออกมาแล้วว่าจะฝังทำลายในเขต อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยคาดว่าจะดำเนินการได้ภายในเดือนกันยายนนี้ แต่ผ่านเดือนกันยายนเข้ามาราว 1 สัปดาห์แล้ว ยังไม่เห็นกำหนดการฝังทำลายใดๆ ออกมา

ทั้งๆที่ดูเหมือนว่า หมูเถื่อนของกลางพร้อมแล้วเพราะถูกตรวจสอบหลักฐานเรียบร้อย งบประมาณการทำลายที่สายเดินเรือผู้ขนส่งหมูเถื่อนเข้ามาต้องรับผิดชอบก็พร้อมแล้ว พื้นที่ฝังทำลายก็มีแล้ว ทุกอย่างมีความพร้อมแบบนี้ แต่ไม่รู้ว่าเกิดการล่าช้าในขั้นตอนใด  ขณะที่หมูในบางตู้ก็เสื่อมสภาพและส่งกลิ่นเหม็น ควรอย่างยิ่งที่จะเร่งทำลาย เพื่อตัดตอนเชื้อโรคที่อาจระบาดออกมาติดหมูไทย และตัดตอนหมูติดเชื้อไม่ให้เล็ดลอดเข้าสู่ตลาดผู้บริโภค สร้างความสบายใจให้ทุกฝ่าย จึงเป็นอีกประเด็นของเรื่องหมูเถื่อนที่ต้องฝากท่านธรรมนัสเร่งติดตามดำเนินการให้ทุกคนได้เห็นการฝังทำลายหมูครั้งประวัติศาสตร์นี้ในเร็ววัน 

ที่สำคัญ ต้องวางแผนระยะยาวและต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย อย่าปล่อยให้เกิดเหตุการณ์หมูเถื่อนเข้ามาทำร้ายหมูไทยได้อีก เพราะมันสร้างความเสียหายมหาศาล กระทบตั้งแต่เกษตรกร   และผู้คนในห่วงโซ่การผลิตหมู  ไปจนถึงสุขภาพผู้บริโภค และระบบเศรษฐกิจของประเทศ  

กลุ่มเกษตรกรตั้งความหวังกับกระทรวงเกษตรฯในยุคของท่าน ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า ไว้ไม่น้อย ท่ามกลางกระแสความท้าทายที่ถาโถมเข้ามาทดสอบ ทุกคนพร้อมให้ความร่วมมือและเป็นกำลังใจให้ท่านนำพาเกษตรกรไทยเดินหน้าประกอบอาชีพ เพื่อช่วยกันสร้างความมั่นคงทางอาหารและฟื้นฟูเศรษฐกิจบ้านเมืองอย่างยั่งยืนไปด้วยกัน

โดย... สามารถ สิริรัมย์