"ลุงศรี"พลิกผืนนาหลังเก็บเกี่ยวข้าว ปลูกสตอเบอรี่ 2 เดือนได้กินลูกรสหวานอมเปรี้ยว

"ลุงศรี"พลิกผืนนาหลังเก็บเกี่ยวข้าว ปลูกสตอเบอรี่  2 เดือนได้กินลูกรสหวานอมเปรี้ยวad1

วันนี้ผู้สื่อข่าวจ.ปราจีนบุรี พาเที่ยวชมสวนชาวบ้านหมู่บ้านสัมพันตาใหม่ หมู่ที่15 ต.วังตะเคียน อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ไปดูสวนสตอเบอรี่ในทุ่งนา ของคุณลุงศรี ผันนลาหรือลุงมนตรี ผันนลา อายุ 61 ปี ซึ่งหันมาทดลองปลูกสตอเบอรี่สายพันธุ์พระราชทาน 80 ซื้อมาจากจังหวัดเชียงใหม่ต้นละ 15 บาทจำนวน 200 ต้นและได้ทดลองปลูกในที่นาข้าวหลังจากเก็บเกี่ยวข้าวปลายเดือนพ.ย.65ที่ผ่านมา โดยใช้รถไถยกร่องสูง30ซม.กว้าง 30 ซม.ได้นำต้นพันธุ์ที่ซื้อมาปลูกใส่หลุมที่เจาะหลุมกว้าง15ซม.  แล้ววางลงในหลุมที่เจาะเป็นรู ระยะห่างแถว 20x20 ซม.

หลังจากปลูกแล้วรดน้ำวันละ2ครั้งเช้าเย็นใช้น้ำใส่ถังสำหรับรถน้ำต้นไม้เทลาดผ่าน สลับกับการใส่ปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพทำขึ้นมาเอง  สลับกับดื่มชูกำลังผสมกับผงชูรสแล้วนำมารดทุก3วัน สตอเบอรี่เริ่มออกดอกติดลูกเมื่อมีอายุ45วัน  และลูกจะแก่ภายในวัน 50 วัน เป็นการทดลองและศึกษาเรียนรู้ด้วยตัวเอง พร้อมยังได้ทดลองชำยอดสตอเบอรี่เพื่อไว้ขยายพันธุ์  โดยนำถุงพลาสติกขนาดเล็กผสมดินเล็กน้อยครึ่งถุง นำส่วนยอดที่แตก ตา รากกดลงไปในถุง10วันให้หลังรากจะเดินเต็มที่ ตัดออกจากต้นแม่รอกันขยายพันธุ์ต่อไป

คุณอำภา พวงเงิน และเพื่อนที่พากันมาชิมสตอเบอรี่ที่ของลุงศรีรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ  ดีใจที่ชาวบ้านได้ทดลองปลูกสตอเบอรี่ได้ผล

ด้าน ผู้ใหญ่ประจักษ์ ศรีสะโม กล่าวว่า อยากจะทราบข่าวว่าลูกบ้านได้ทดลองปลูกสตอเบอรี่และติดลูกมาดูและลองชิม ดีใจที่ลูกบ้านหลวงปู่สตรอเบอรี่เป็นผลสำเร็จ

หากใครอยากจะมาลองชิมและซื้อหาต้นพันธุ์ไปปลูกสามารถติดต่อกับลุงสมศรีได้เลย

ขณะที่ลุงศรี กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่สามารถขยายพันธุ์สตอเบอรี่ ในพื้นที่ที่มีอาการร้อนชื้นได้เป็นผลสำเร็จเป็นคนแรกในอำเภอกบินทร์บุรี ขณะนี้ได้มีต้นพันธุ์สตอเบอรี่ขยายพื้นที่ปลูกแล้วหลายร้อยต้น

ผู้ที่สนใจจะนำไปปลูกสามารถติดต่อซื้อต้นพันธุ์ได้ในราคาต้นละ 25 บาท รับประกันต้นพันธ์สตอเบอรี่ทุกต้นที่ซื้อไปจะไปตายและออกลูกทุกต้น สนใจติดต่อสอบถามและซื้อต้นพันธุ์ติดต่อลุงศรี ผันนลา หมายเลขโทรศัพท์ 096-131-4177 และ061-627-2111

โดย... มานิตย์  สนับบุญ/ ปราจีนบุรี