ชวนลิ้มชิมรสหมี่แกงมาเลเซียที่ไม่ต้องไปถึงมาเลย์มาเยือนเบตงก็ได้ลิ้มลอง

ชวนลิ้มชิมรสหมี่แกงมาเลเซียที่ไม่ต้องไปถึงมาเลย์มาเยือนเบตงก็ได้ลิ้มลองad1

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวของอำเภอเบตง จังหวัดยะลาแล้ว ที่คอยดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวกันอย่างเนื่องแน่น ในช่วงสุดสัปดาห์หรือวันหยุดยาวแล้ว  เรื่องอาหารการกินก็เป็นอีกจุดเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้หวนกลับมาเยือนเมืองเบตงซ้ำแล้วซ้ำอีกด้วยเช่นกัน  อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ประกอบด้วยประชากรหลากหลายเชื้อชาติและศาสนาหรือที่เรียกว่าสังคมพหุลักษณ์ แบ่งเป็นประชากรกลุ่มใหญ่สามกลุ่มคือ ชาวไทยเชื้อสายมลายูนับถือศาสนาอิสลาม ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวไทยพุทธ ซึ่งสัดส่วนของบุคคลเชื้อสายมลายูและบุคคลเชื้อสายจีนมีสัดส่วนสูงกว่าไทยพุทธ กระนั้นประชากรทั้งสามกลุ่มสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ และไม่มีความขัดแย้งดังพื้นที่อื่น ๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอำเภอเบตง จ.ยะลาโดยประเทศมาเลเซียมีเขตติดต่อ กับด่านบูกิตบือราปิด รัฐเคดาห์ ของมาเลเซีย ซึ่งเส้นทางระหว่างปีนัง –เบตง มีสภาพถนนที่ดี รถใหญ่วิ่งสวนกันได้สะดวกสบาย ใช้เวลาเดินทางด้วยรถยนต์ไปมาหากันประมาณ 2 ชั่วโมง และในวันนี้มีเมนูอาหารมาเลเซียมาแนะนำอีกหนึ่งเมนูที่หากินค่อนข้างยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย และสำหรับคนที่แม้จะไม่เคยลองชิมอาหารมาเลเซียเลยมาก่อน  ต่อไปไม่ใช่เรื่องยากที่จะได้ลิ้มลองรสชาติอาหารของมิตรบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างมาเลเซีย ด้วยความที่ประเทศมาเลเซียมีผู้คนอาศัยรวมกันหลากหลายเชื้อชาติ

และ เป็นสังคมพหุวัฒนธรรม จึงมีการกินที่หลากหลายและน่าสนใจอย่างมาก เหมือนอย่างอำเภอเบตง จังหวัดยะลาซึ่ง เป็นสังคมพหุวัฒนธรรม เช่นกันและมีความหลากหลาย   ประชาชนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขตลอดมา มีทั้งชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม ชาวไทยจีน และชาวไทยที่นับถือศาสนาคริสต์ ซึ่งเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของพื้นที่ ที่เราอยู่ร่วมกันอย่างมีความสงบสุข อยู่ร่วมกันอย่างเข้าอกเข้าใจ ดำเนินวิถีชีวิตร่วมกันช่วยเหลือเกื้อกูลกันมาตลอด มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมอย่างกลมกลืน รวมถึงวัฒนธรรมในเรื่องอาหารด้วยอำเภอเบตง มีดินแดนติดกับมาเลเซียและห่างจากเมืองปีนัง ประมาณ 2 ชั่วโมงในการเดินทาง

อาหารมาเลเซียหลักๆ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ อินเดีย จีน และ อาหารของชาวมาเลเซียเอง  วันนี้จะพาท่านมารู้จัก หมี่แกงสไตล์มาเลเซีย ซึ่งเป็นเมนูอาหารที่ขึ้นชื่อทางตอนเหนือของมาเลเซีย วันนี้ คุณเหมย เจ้าของร้าน หมวยฟ้าโภชนา ได้พาสูตรมาทำที่อำเภอบตง จังหวัดยะลา มานานกว่า 20 ปีแล้ว  หมี่แกง ซึ่งเป็นอาหารมาเลเซีย  ที่มีการผสมผสานรวมกันของอาหาร นั่นคือ”ลาซา” หรือ หมี่แกง  ซึ่งมีรสชาติเหมือนเอาไก่ผัดพริกขิงผัดมะเขือยาวผัดถั่วฝักยาวใส่บะหมี่รสชาติแบบนั่นเลย “หมี่แกงเบตง”เป็น อีกหนึ่งความอร่อยที่อยากให้คุณลิ้มลอง เมื่อมาเยือนเบตง

คุณเหมย  บอกว่า  หมี่แกงที่นี่เป็นสูตรที่คิดขึ้นมาเอง ส่วนเครื่องแกง จะนำมาจากเมืองปีนัง ประเทศมาเลเซีย เครื่องแกงจะมีความเข้มข้นกว่าของไทยมีกลิ่นหอมและจะไม่เผ็ด ที่มาเลเซียจะเรียก “ลาซา” หรือหมี่แกง ที่ร้านขายถ้วยละ 40 บาท หากใส่ มะระยัดไส้หมูสับก็คิดเพิ่มชิ้นละ 5 บาท หรือเต้าหู้ยัดไส้ ชิ้นละ 5 บาททานคู่กับหมี่แกง  โดยร้านอยู่ที่ถนนตันวีระ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง  ร้านจะเปิดขายตั้งแต่เวลา 05.30 น.จนถึง 14.30 น. แต่เอาแน่ไม่ได้เพราะหมดเร็วก็ปิดเร็ว คุณเหมย  บอก

ส่วนลูกค้าขาประจำกว่า 10 ปีบอกว่า มากินประจำเพราะ อร่อย เป็นของดีในเบตง ด้วยรสชาดอร่อยแบบดั้งเดิมของชาวจีนเลย โดยเฉพาะหมี่แกง ที่มีรสชาติกลมกล่อม สามารถซดน้ำแกงได้เลย โดยเฉพาะเครื่องเทศ ร้านนี้จะใส่เครื่องเทศมากหน่อยและไม่มีกลิ่นฉุนเครื่องเทศเลย บอกคำเดียวว่า”อร่อย” วันนี้สั่งหมี่แกง เพิ่มมะระยัดไส้หมู ถ้วยละ 50 บาท อิ่มเลย

โดย...เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา