สุดต้าน!มาเก๊าสั่งปิดห้าง-บ่อนกาสิโน 1 สัปดาห์ ยกระดับคุมเข้มโควิดระบาดหนัก

สุดต้าน!มาเก๊าสั่งปิดห้าง-บ่อนกาสิโน 1 สัปดาห์ ยกระดับคุมเข้มโควิดระบาดหนัก
ad1


ad1

ad1

ad1

ทางการมาเก๊าเขตปกครองพิเศษจีนเตรียมสั่งปิดธุรกิจห้างร้านส่วนใหญ่ ซึ่งรวมถึงกาสิโนทุกแห่งแหล่งรายได้หลักเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อเร่งสกัดการระบาดของโควิด-19 ให้กลายเป็นศูนย์

สำนักข่าว แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ทางการมาเก๊าเตรียมสั่งปิดธุรกิจทั้งหมดครั้งนี้เนื่องจากมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 71 คน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาในท้องถิ่น ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมนับตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 1,374 ราย ขณะที่มีประชาชนที่เข้าข่ายและต้องถูกกักตัวในเวลานี้มากกว่า 17,000 คน

ทั้งนี้คำสั่งปิดดังกล่าวจะครอบคลุมธุรกิจห้างร้านส่วนใหญ่ รวมไปถึงกาสิโนที่เป็นแหล่งรายได้หลักด้วย เพื่อหวังสกัดการระบาดของโควิด-19 ให้อยู่ในวงจำกัด ขณะที่ภาคบริการที่มีความจำเป็นทั้งโรงแรม ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านขายยาจะยังคงเปิดให้บริการตามปกติ

ทางการท้องถิ่น ระบุว่า โรงแรมอีก 2 แห่งที่อยู่ภายในกาสิโนรีสอร์ท จะถูกนำมาดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลชั่วคราว เพื่อเพิ่มศักยภาพในการควบคุมการติดเชื้อได้ดีขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ก็มีการนำโรงแรม 2 แห่งมาดัดแปลงเป็นสถานที่กักตัวและดูแลผู้ป่วยเช่นกัน

ข้อมูลล่าสุดระบุว่า ชาวมาเก๊ามากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนต้านโควิดครบโดสกันแล้ว ซึ่งครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่มาเก๊าต้องรับมือกับการระบาดของเชื้อโอมิครอนที่ติดเชื้อได้อย่างรวดเร็ว.