คู่ซี้คำราม! รัสเซียจับมือจีนร่วมซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่ห่างเกาะไต้หวันไม่กี่ไมล์ อ้างใช้ทหารมากกว่า 50,000นาย -ส่งสัญญาณรัสเซียหนุนจีนรุกไต้หวัน?

รัสเซียจับมือจีนร่วมซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่ห่างเกาะไต้หวันไม่กี่ไมล์

คู่ซี้คำราม! รัสเซียจับมือจีนร่วมซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่ห่างเกาะไต้หวันไม่กี่ไมล์ อ้างใช้ทหารมากกว่า 50,000นาย  -ส่งสัญญาณรัสเซียหนุนจีนรุกไต้หวัน?ad1

30 ส.ค. 2565  เดลี่เมล์รายงาน รัสเซียและจีนจะร่วมมือซ้อมรบทางทหารครั้งใหม่ในทะเลญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ล่าสุดที่ปูตินสามารถสนับสนุนการรุกรานไต้หวันของจีนซึ่งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนจะเดินทางถึงรัสเซียเพื่อเข้าร่วมการซ้อมรบ'East 2022' ของเครมลิน ซึ่งเป็นการฝึกปฏิบัติการทั่วเขตตะวันออกไกลของรัสเซียและทะเลญี่ปุ่นในปลายสัปดาห์นี้  โดยมีทหารมากกว่า 50,000 นาย และยานพานะ 5,000 คัน รวมถึงเครื่องบินรบ 140 ลำและ เรือรบอีก 60 ลำ เป็นการฝึกซ้อมครั้งใหญ่ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะไต้หวันเพียงไม่กี่ไมล์

การปฏิบัติการซ้อมรบครั้งนี้ดูเหมือนจะสร้างความกังวลให้กับไต้หวัน ซึ่งทางจีนเองได้แสดงออกอย่างชัดเจนว่าเป้าหมายนี้อยู่ในดินแดนของตนเอง  ขณะที่นักการเมืองสหรัฐฯ ที่ได้เยือนเกาะแห่งนี้ประณามว่าเป็นการ "เข้าไปจุ้น"
ในทำนองเดียวกัน ฝ่ายจีนเองยังได้ปฏิเสธที่จะประณามการรุกรานยูเครนของรัสเซีย โดยการหันไปกล่าวโทษนาโต้ที่ "ยั่วยุ" ปูตินแทน อีกทั้งจีนยังประณามการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกต่อผู้มีอำนาจ ขณะที่ทำเนียบขาวระบุในเดือนมิถุนายนว่าจีนไม่ได้สนับสนุนรัสเซียด้วยความช่วยเหลือทางทหารใดๆทุกด้าน แต่ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ประณามการคว่ำบาตรรัสเซียของตะวันตกว่าผิดกฎหมายและเป็น "ฝ่ายเดียว"

จีนวางตัวเป็นกลางในสงครามของรัสเซียในยูเครนเป็นส่วนใหญ่ นับตั้งแต่กองกำลังของปูตินบุกเพื่อนบ้านเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์  ทั้งยังงดเว้นจากการโหวตสำคัญของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเพื่อประณามความขัดแย้งหลังจากการต่อสู้เริ่มขึ้น และในการประชุมที่ปักกิ่งกับปูตินหลายสัปดาห์ก่อนการรุกราน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เรียกร้องให้ตะวันตก 'ละทิ้งแนวทางอุดมการณ์ของสงครามเย็น'

การฝึกซ้อมจะดำเนินการที่สนามยิงปืน 7 แห่งในรัสเซียตะวันออกไกล และการเข้าร่วมจะมีกองกำลังจากหลายชาติ เช่น อดีตสหภาพโซเวียต จีน อินเดีย ลาว มองโกเลีย นิการากัว และซีเรีย ซึ่งทางกระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้เผยแพร่่วีดีโอของทหารจีนที่เดินทางมาถึงประเทศรัสเซียเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการฝึกซ้อมทวิภาคี ทางกระทรวงฯ กล่าวว่าหน่วยของกองกำลังทางอากาศของรัสเซีย เครื่องบินทิ้งระเบิดพิสัยไกล และเครื่องบินขนส่งสินค้าทางทหารจะมีส่วนร่วมในการฝึกซ้อมร่วมกับกองกำลังอื่นๆ และในการประกาศฝึกซ้อมครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ทางกองทัพรัสเซียเน้นย้ำว่าการฝึกรบนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการฝึกรบที่ยังคงดำเนินต่อไป แม้ว่ามอสโกจะปฏิบัติการทางทหารในยูเครนอยู่ก็ตาม  อย่างไรก็ตามทางรัสเซียไม่ได้เปิดเผยจำนวนทหารที่เข้าร่วมจากการอ้างว่าเป็น "ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ'