ภาคเหนือของจีนเผชิญคลื่นความเย็นรุนแรง-เหอซีหิมะตกหนัก

ภาคเหนือของจีนเผชิญคลื่นความเย็นรุนแรง-เหอซีหิมะตกหนัก

ad1

ad1

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า ศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติจีน (NMC) แจ้งเตือนภัยพายุหิมะ ระดับสีส้ม ในภูมิภาคตอนเหนือ ตอนกลาง และตะวันออก ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ 6 พ.ย. ซึ่งนับเป็นการเตือนภัยพายุหิมะครั้งแรกของฤดูหนาวนี้  ส่งผลกระทบทั้งกรุงปักกิ่ง เมืองเทียนจิน มณฑลเหอเป่ย และเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน โดยหิมะจะตกหนักต่อไปในสัปดาห์นี้ และคลื่นความเย็นจะเคลื่อนลงทางใต้ ปกคลุมพื้นที่เกือบทั้งหมดของจีน

ระดับสีส้มเป็นระดับที่มีความรุนแรงสูงสุดอันดับ 2 ของระบบการแจ้งเตือนภัยสภาพอากาศ 4 ระดับ 4 สีของจีน ช่วงวันศุกร์ที่ 5 และวันเสาร์ที่ 6 พ.ย. อุณหภูมิในพื้นที่ส่วนใหญ่ของมณฑลกานซู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือลดลงกว่า 10 องศาเซลเซียส หลังจากเผชิญคลื่นความเย็นรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วง ขณะพื้นที่ส่วนใหญ่ของระเบียงเหอซีเผชิญหิมะตกหนักและมีอุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ -18 องศาเซลเซียส

เจ้าหน้าที่สำนักคมนาคมท้องถิ่นระบุว่ามีการออกกฎควบคุมการจราจรบนทางด่วนชั่วคราว พร้อมส่งบุคลากรซ่อมบำรุงออกทำลายก้อนน้ำแข็งและกำจัดหิมะ เพื่อเปิดทางให้ยานพาหนะขนส่งสิ่งของป้องกันโรคระบาดและถ่านหินสัญจรได้ตามปกติ

ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติเทียนจิน ปินไห่ ดำเนินการรับมือหิมะตกหนักอย่างรวดเร็ว มีการส่งยานพาหนะหลายคัน พร้อมเจ้าหน้าที่สนามบิน 122 คน ออกกำจัดหิมะบนทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบิน และพื้นที่อื่นๆ