ททท.ต่อยอดความสำเร็จแห่เทียนพรรษาลุยปลุกเที่ยวอุบลฯคึกคักต่อเนื่อง


หลังผ่านพ้นประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีอย่างยิ่งใหญ่อลังการนักท่องเที่ยวทั่วสารทิศเข้าร่วมกิจกรรมหลายหมื่นคนในช่วง วันที่ 9 กรกฎาคม 2568 แห่เทียนภาคกลางวัน 2 วัน คือ กลางวันวันที่ 10 - 11 กรกฎาคม 2568 และแห่เทียนภาคกลางคืน 2 คืน คือ คืนวันที่ 10 – 11 กรกฎาคม 2568 รวมเป็น 4 รอบไปเป็นที่เรียบร้อยนั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ยังเดินหน้ากระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานี
นางธนภร พูลเพิ่ม ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี เปิดเผยว่าง านประเพณีแห่เทียนพรรษา จ.อุบลราชธานี ในปี 2568 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-31 กรกฎาคม 2568 นี้ มีความพิเศษหลายประการ โดย ททท. ให้การสนับสนุนด้านการประชาสัมพันธ์ สืบสาน รักษา และต่อยอด งานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ทั้งยังบูรณาการร่วมกับ วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี จัดกิจกรรม โครงการขบวนเทียน “มหัศจรรย์ ศรัทธา เรืองแสง” เพื่อร้อยเรียงงานประเพณีแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯเข้ากับจุดเด่นของอุบลราชธานี
ศรีศิลป์ ด้วยการจัดทำขบวนเทียนเรืองแสงภายใต้แนวคิด “มหัศจรรย์ ศรัทธา เรืองแสง” นำเสนออัตลักษณ์ของจังหวัดอุบลราชธานีในรูปแบบใหม่ผ่านงานประเพณีแห่เทียนพรรษา การออกแบบงานศิลป์แบบผสมผสานและนำเอานวัตกรรมสีเรืองแสงมารังสรรค์ให้ขบวนเทียนมีความแปลกใหม่และแตกต่างแต่คงไว้ซึ่งประเพณีดั้งเดิม พร้อมชุดการแสดงเรืองแสงสุด Amazing ที่จะนำเสนอแก่นักท่องเที่ยวในขบวนแห่เทียนภาคกลางคืน และเพื่อเน้นจุดขายเมืองศรีศิลป์ผนวกกับประเพณีแห่เทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ให้เข้มข้นยิ่งขึ้น
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้กำหนดจัดกิจกรรม Vijit Gastronolight @ อุบลราชธานีศรีศิลป์ โดยเป็นการประดับตกแต่งไฟ 11 จุดสำคัญในเมืองอุบล ระหว่างวันที่ 7-16 กรกฎาคม 2568 รวมทั้งเสนอขายร้านอาหารเด็ดเมืองอุบลฯ พร้อมการแสดงบริเวณศาลหลักเมืองเพื่อเพิ่มแรงดึงดูดต่อนักท่องเที่ยว
นอกจากนี้ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี ได้ร่วมกับสวนสัตว์อุบลราชธานี จัดเตรียม Amazing ทุ่งดอกเทียนเรืองแสง ณ สวนสัตว์อุบลราชธานี ระหว่างวันที่ 4 กรกฎาคม -15 สิงหาคม 2568 ให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนอุบลในช่วงนี้ได้สัมผัสมนต์เสน่ห์ของเมืองศรีศิลป์อย่างเต็มอิ่ม สามารถเข้าชมความงดงามได้ทั้งกลางวันและกลางคืน
นอกจากนี้เพื่อขยายวันพักและเสริมสร้างวัฒนธรรมการทำเทียนของชาวอุบลฯ ททท.สำนักงานอุบลราชธานี ซึ่งเป็นกรรมการฝ่ายกิจกรรมเยือนชุมชน คนทำเทียน ยังได้เสริม “กิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถีทำเทียน” ซึ่งมีกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน – 9 กรกฎาคม 2568 ที่คุ้มวัดต่าง ๆ ดังนี้ วัดพลแพน วัดมหาวนารามวัดไชยมงคล วัดแจ้ง วัดบูรพา วัดพระธาตุหนองบัว วัดศรีประดู่ วัดสุปัฏนาราม และวัดผาสุการาม โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชม และมีส่วนร่วมในการทำเทียนของชาวอุบลฯ
สำหรับกิจกรรมสำคัญ ในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา จ.อุบลราชธานี ประจำปี 2568 มีดังนี้
15 มิถุนายน - 9 กรกฎาคม 2568
- กิจกรรมเยือนชุมชน ชมวิถีทำเทียน
7 - 16 กรกฎาคม 2568
- VIJIT GASTRONOLIGHT @อุบลราชธานีศรีศิลป์
9 กรกฎาคม 2568
- วันรวมเทียน ถนนรอบทุ่งศรีเมือง
10 - 11 กรกฎาคม 2568
- ขบวนแห่เทียนภาคกลางวันถนนชยางกูร
- การแสดงแสงสีเสียงประกอบการแห่เทียนภาคกลางคืนถนนชยางกูร
4 กรกฎาคม - 15 สิงหาคม 2568
- Amazing
ทุ่งดอกเทียนเรืองแสง ณ สวนสัตว์อุบลราชธานี
13 - 31 กรกฎาคม 2568
- เทียนอุบล ยลได้ตลอดเดือน ณ วัดพระธาตุหนองบัว
พร้อมด้วยกิจกรรมอื่น ๆ มากมาย
ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ ททท.อุบลราชธานี ร่วมกับสภาขับเคลื่อนธุรกิจสังคมอุบลราชธานี
ขอมอบสิทธิพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวที่จองที่นั่งชมขบวนเทียนภาคกลางคืน ด้วยส่วนลด 100 บาท จากราคา ที่นั่งละ 500 บาท เหลือพียง 400 บาท จำกัดที่ 300 ที่นั่ง
ทั้งหมดนี้คือกิจกรรมดีๆ ที่จะเกิดขึ้นในช่วงงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2568 นับเป็นความงาม ความศรัทธา และภาคภูมิใจของชาวอุบลราชธานี ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้สนับสนุนมาโดยตลอดและภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่จะขอเชิญชวนทุกท่านมาเที่ยว และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีอันยิ่งใหญ่นี้
#สุขทันทีที่เที่ยวอีสาน
#ประเพณีสีอีสานวิถีแห่งศรัทธา
#เสน่ห์ชุมชนอีสาน