Loading...


กลุ่มนิปปอนสตีลฯญี่ปุ่นประกาศให้พนง.หยุดชั่วคราวส่งออกวูบ


เมื่อวันที่ 6 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าว บริษัทนิปปอนสตีล สตีล โพรเซสซิ่ง (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่ม NIPPON STEEL จากประเทศญี่ปุ่น ออกประกาศเมื่อวันที่ 31 ต.ค.ที่ผ่านมา ขอให้พนักงานหยุดงานชั่วคราว โดยระบุว่าความต้องการใช้วัตถุดิบจากลูกค้าลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จากปัจจัยภายในและภายนอกประเทศ จึงส่งผลกระทบต่อยอดการผลิตของบริษัท ทำให้ไม่สามารถเดินแผนงานปกติได้ ส่งผลให้บริษัทต้องปรับลดกำลังการผลิตลงถึงจุดที่ไม่มีความจำเป็นต้องดำเนินการผลิตเป็นระยะชั่วคราว

 

ทั้งนี้ประกอบกับจำนวนวันทำงานในเดือน พ.ย.นี้มีทั้งหมด 24 วัน ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับกำลังการผลิตที่มีในอัตราปกติและจากใบสั่งซื้อในเดือนพ.ย.นี้ ของลูกค้าต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้กำลังการผลิตสูงกว่ายอดสั่งซื้ออยู่มากบริษัท

จึงมีความจำเป็นต้องประกาศหยุดงานชั่วคราวตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2551 มาตรา 75 โดยการหยุดงานดังกล่าวให้มีผลทั้งในส่วนสำนักงานและส่วนโรงงานทั้งหมดในวันเสาร์ที่ 9 พ.ย.นี้ บริษัทฯ อาจมีความจำเป็นให้พนักงานบางส่วนงาน หรือบางคนต้องมาปฏิบัติงานในวันดังกล่าวตามความจำเป็นและเหมาะสม ซึ่งทางบริษัทฯจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งเป็นรายบุคคล ซึ่งในช่วงที่พนักงานหยุดงานเป็นการชั่วคราว บริษัทฯ จะจ่ายดังนี้

 

-จ่ายเงินจำนวน 75% ของค่าจ้างในวันทำงานปกติที่พนักงานได้รับ

 

-สำหรับพนักงานบางคนที่ต้องมาทำงานในวันกล่าว บริษัทฯ จะจ่ายเงินให้ตามปกติ

 

-การให้หยุดงานนี้จะไม่มีผลใด ๆ กับการคำนวณเบี้ยขยัน หรือการประเมินผลการปฏิบัดิงาน

 

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ เมื่อ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา โรงงานผลิตผ้าใบยางรถยนต์ที่นิคมมาบตาพุด จ.ระยอง ประกาศเลิกจ้างพนักงาน 400 คน เนื่องจากความต้องการของตลาดลดลง ลูกค้ารายใหญ่ตัดสินใจไม่ซื้อวัสดุที่ใช้ในการผลิตจากโรงงาน และยังได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทแข็งค่าจนกระทบการส่งออกของบริษัท และเมื่อวันที่ 31 ต.ค. มีโรงงานผลิตและขายส่งกระเป๋าเดินทางที่ อ.ศรีาชา จ.ชลบุรี ปิดกิจการไปอีก 1 บริษัท มีพนักงานกว่าร้อยคนต้องตกงาน เนื่องจากบริษัทไปต่อไม่ไหว โดยอ้างว่าไม่ได้แจ้งล่วงหน้า เบื้องต้นพนักงานได้รับเงินชดเชย 1 เดือน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 21 ต.ค.62 บริษัท ไทยซัมมิท แหลมฉบัง ออโตพาร์ท จำกัด ตั้งอยู่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ผู้ผลิตอุปกรณ์ประเภท ชิ้นส่วนเหล็ก ชิ้นส่วนพลาสติก, ไส้กรองน้ำม้นเครื่อง,และไส้กรองอากาศ ฯลฯก็ได้มีประกาศ เรื่อง กำหนดหยุดการทำงานใน วันที่ 26 ตุลาคม ถึง 25 ธันวาคม 2562 เนื่องจากลูกค้ามีคำสั่งซื้อสินค้าลดลง โดยระหว่างหยุดทำงานชั่วคราวตามประกาศ บริษัทพร้อมจ่ายเงินค่าจ้างให้กับพนักงานทุกระดับในอัตราร้อยละ 75 ของค่าจ้างปกติ ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน และการหยุดจะไม่มีผลใดๆ กับการคำนวณเบี้ยขยันหรือการประเมินผลงาน


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ