Loading...


กัญชาชุบชีวิตสาวท่าบ่อป่วยมะเร็งใกล้ตายหายด้วยน้ำมันกัญชานพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า จากกรณีกระแสคลิปวิดีโอของหญิงสาวรายหนึ่งใน อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ที่บันทึกภาพตนเองพร้อมกล่าวถึงการใช้น้ำมันกัญชาที่ช่วยให้ตนมีอาการดีขึ้นแทบใกล้จะหายป่วยจากโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย โดยคลิปดังกล่าวถูกส่งต่อในสื่อสังคมออนไลน์ และเป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก

ล่าสุด คณะบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลมะเร็งอุดรธานี กรมการแพทย์ พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และ นางถนอม สมศรี กำนันตำบลกองนาง ผู้ใหญ่บ้านบ้านหงส์ทอง ต.กองนาง อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย ลงพื้นที่เข้าเยี่ยมหญิงสาวรายดังกล่าว คือ น.ส.อำนวย จันทร์ขาว อายุ 37 ปี พร้อมสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า ผู้ป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะผ่าตัดมาหลายปี และตรวจพบมะเร็งลามไปตับ โดยผู้ป่วยได้ให้ข้อมูลว่า มีการเริ่มใช้สารสกัดกัญชามา ตั้งแต่เดือนพ.ย. 2561 อาจจะส่งผลให้อาการดีขึ้นคือ เหนื่อยน้อยลง รับประทานอาหารได้มากขึ้น อาการแน่นท้องลดลง สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น ต่อมาในเดือนก.พ. 2562 พบก้อนมะเร็งที่เต้านม จึงเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งอุดรธานี แพทย์จึงเริ่มให้ยาเคมีบำบัด โดยภายหลังจากการให้เคมีบำบัดมา 3 รอบแพทย์เจ้าของไข้ตรวจพบว่า ทั้งก้อนมะเร็งที่เต้านมและที่ตับมีขนาดเล็กลง

จากกรณีนี้ผู้ป่วยมีการใช้สารสกัดกัญชามาก่อนการใช้ยาเคมีบำบัด ซึ่งอาจจะมีผลดีในด้านกระตุ้นความอยากอาหาร ลดอาการปวดท้องสามารถทำให้คนไข้หลับพักผ่อนได้ดีขึ้น จึงมีสภาพร่างกายจิตใจโดยรวมดีขึ้น ทั้งนี้ ผู้ป่วยยืนยันที่จะรักษาที่โรงพยาบาลมะเร็งอุดรธานีโดยใช้ยาเคมีบำบัดควบคู่ไปกับการใช้กัญชาโดยวิธีป้ายใต้ลิ้น ขณะเดียวกัน แม้ผู้ป่วยจะใช้สารสกัดกัญชา แต่เซลล์มะเร็งก็ยังแพร่กระจายไปยังอวัยวะต่างๆ ดังนั้น ผู้ป่วยควรจะต้องเข้ารับการรักษาแพทย์แผนปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ขอแนะนำประชาชนว่าสารสกัดจากกัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์ หากนำมาใช้ในสัดส่วนและปริมาณที่เหมาะสม โดยต้องไม่ทิ้งการรักษาตามมาตรฐานที่มีอยู่ นอกจากนี้ สารสกัดจากกัญชาอาจทำให้เกิดโทษได้ ดังนั้น การใช้ต้องอยู่ภายใต้ดุลยพินิจของแพทย์ในเงื่อนไขผู้ป่วยรายกรณี ต้องใช้ในขนาดและปริมาณที่ถูกต้อง ตามหลักฐานวิจัยทางการแพทย์


Loading...


ประเด็นที่เกี่ยวข้อง : สาวท่าบ้อ   น้ำมันกัญชา   มะเร็ง  

Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ