Loading...


ศาลนัดไต่สวนจนท.วันแรกปม"อับดุลเลาะห์"ดับปริศนาที่ค่ายทหาร


เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.2563​ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีการเสียชีวิตของนายอับดุลเลาะ​ห์ อีซอมูซอ​ ในระหว่างการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ทหารภายในศูนย์ซักถามของหน่วยเฉพาะกิจ43​ค่ายอิงคยุทธบริหาร​อ.หนองจิก​จ.ปัตตานี​ทีียังคงเป็นปริศนา​และเป็นเรื่องราวที่คนในสังคมในประเทศและต่างประเทศให้ความสนใจ​จับตามองเป็นพิเศษ​โดยประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีความรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม​ตามที่ได้เสนอเป็นข่าว

ล่าสุดเพคครอบครัอับดุลเลาะ​อีซอมูซอ​ได้โพสต์เนื้อหา​ว่าเมื่อวาน (28-6-63) ช่อ พรรนิการ์ วานิช ได้ไปเยี่ยมครอบครัวอับดุลเลาะ อีซอมูซอ เพื่อให้กำลังใจ กับครอบครัวเพราะวันที่ 29 (วันนี้) จะต้องขึ้นศาล เพื่อนัดตรวจพยานหลักฐาน ของพนักงานอัยการ เป็นการขึ้นศาลครั้งแรกของครอบครัว ที่ศาลจังหวัดสงขลา การไต่สวนการตายของอับดุลเลาะ อีซอมูซอ และ ช่อ ก็แจ้งว่าจะเข้าร่วมสังเกตการณ์ในศาลด้วย

เช้าวันนี้ จันทร์ที่ 29 เวลา 6 โมงครึ่ง เราออกเดินทางจาก สายบุรี ไปยัง ศาลจังหวัดสงขลา ระยะทางประมาน 150 กิโลเมตร ใช้เวลา 2 ชม. กว่าๆ ก็มาถึงศาลจังหวัดสงขลา 9 โมง นอกจากครอบครัวแล้วยังมีชาวบ้าน ตัวแทนขององค์กรผู้หญิงปาตานี(perwani) สำนักสื่อวารตานี(wartani) ตัวแทนเครือข่ายเยาวชนลุ่มน้ำสายบุรี(Jalem) และทีมงานคณะก้าวหน้ามาร่วมให้กำลังใจด้วย โดยมีทนายความจากมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และทนายความจากมูลนิธิศูนย์ทนายความมุสลิม ด้วย

พอถึงศาลจังหวัดสงขลา มีเพียง ซูไมยะห์ และพี่สาวอับดุลเลาะ อีซอมูซอเท่านั้น ที่สามารถเข้าไปในห้องพิจารณาได้ ส่วนญาติๆและประชาชนคนอื่นๆ ไม่สามารถเข้าร่วมรับฟังได้ โดยจนท.รักษาความปลอดภัยที่ประจำที่ประตูทางเข้าให้เหตุผลว่า อยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 คนที่เหลือจึงรออยู่หน้าศาล ผ่านไปเกือบๆ 3 ชม.เวลาประมาน เที่ยงกว่าๆ ทนายความ พร้อมด้วย ซูไมยะ พี่สาว และ ช่อ พรรนิการ์ ออกมาหน้าศาล สำนักสื่อ วารตานี จึงได้ทำการสัมภาษณ์ โดยการไลฟสด ช่อ พรรนิการ์ วานิช และ ทนายความ โดยได้ให้ข้อมูลว่า "พนักงานอัยการมีความประสงค์ นำพยานสืบ 20 ปาก และฝ่ายภรรยาอับดุลเลาะ มีความประสงค์ สืบพยาน 10 ปาก กำหนดนัดวันไต่สวนพยานวันที่ 24-26 พ.ย และวันที่ 15-18 ธ.ค รวมทั้งหมด 7 วัน"

หลังจากทำการไลฟสดเสร็จ มี รปภ.ของศาลให้ลบวีดีโอดังกล่าว โดยอ้างว่า นายสั่ง และให้ลบต่อหน้า ทั้งนี้การถ่ายวีดีโอนั้น ได้ถ่ายนอกอาคารและเป็นที่จอดรถ (ผมเอะใจ ทำไมเขาไม่มาห้ามตอนที่เรากำลังถ่าย ถ้าตรงนั้นถ่ายไม่ได้จริงๆ แต่พอคุณช่อ และทนายปลีกตัวออกไปรปภ.รีบวิ่งมาสั่งให้ลบทันที อันนี้เป็นข้อสงสัยส่วนตัวของผม) หลังจากที่ได้ทำการลบเรียบร้อยแล้ว พวกเราก็ออกจากศาล และได้ทำการสัมภาษณ์ คุณช่อ พรรนิการ์ ใหม่อีกครั้ง #จากนั้นเราก็ได้แยกย้ายกันเดินทางกลับ

ทางด้านความรู้สึกของภรรยาและญาติๆอับดุลเลาะ นั้น การขึ้นศาลวันนี้ถือเป็นครั้งแรก มีความตื่นเต้นและดีใจที่คดีของอับดุลเลาะนั้นสามารถเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้ เพื่อเรียกร้องหาความยุติธรรมต่ออับดุลเลาะในกระบวนการชั้นศาล ขั้นตอนการควบคุมตัวไปจนถึงการซักถามของ จนท.ทหาร ให้สามารถตรวจสอบได้ เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเช่นเดียวกันกับอับดุลเลาะอีก

 

#เราคืออับดุลเลาะ

 

#Kami_abdulloh

 

"ครอบครัวอับดุลเลาะ อีซอมูซอ"

ครอบครัว แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆที่อาศัยอยู่ในสังคมใหญ่ เป็นสิ่งเล็กๆที่สำคัญกลายเป็นองค์ประกอบของสังคมให้เกิดสังคมใหญ่ที่สมบูณร์ "เหตุการณ์ ICU เหตุการณ์ของผม" นายอับดุลเลาะ อีซอมูซอ อายุ 34 ปี มีภรรยาชื่อ นส.ซูไมยะห์ มิงกะ อายุ 30 ปี มีลูก 2 คน ผู้ชาย อายุ 2 ขวบ และ 7 ขวบ ผมอยู่กับแม่ที่พิการเป็นใบ้ตั้งแต่เกิด เป็นครอบครัวเล็กๆ เป็นบุคคลธรรดาที่ดำรงชีวิตหาเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัว เหมือนคนทั่วไป ภายใต้สถานการณ์เหตุการณ์ความไม่สงบใน 3จชต.การปรับตัวเพื่อให้ดำรงชีวิตตามวิถีและหลักปฏิบัติตามศาสนา และเป็นบ่าวที่ดีของพระองค์(อัลลอฮ)ให้เป็นชาวสวรรค์ และนั่นคือเป้าหมายสูงสุดของการใช้ชีวิต ของเรา "ครอบครัวอีซอมูซอ"

 

แต่ชีวิตภายใต้สถานการณ์เหตุการณ์ในจชต.ไม่ได้เป็นอย่าที่เราวาดไว้ ช่วงวันที่ 20 ก.ค.2562 ได้พลิกชีวิตผมและครอบครัว ผมถูกควบคุมตัวโดย จนท.รัฐ ภายในเวลาเพียง9ชม.ผมหมดสติ ในสถานที่สอบสวน จนทำให้ครอบครัว เป็นห่วง และเกิดข้อสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับผม ไม่ใช่แค่ครอบครัว สังคมเองก็อยากรุ้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับผม ?

 

ผมและครอบครัวพร้อมจะทวงหาสาเหตุ ต้องการเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผมและครอบครัว เพราะเชื่อว่าบนโลกนี้ยังมีความยุติธรรม

 

โดยที่ใช้ สื่อเพจครอบครัวอับดุลเลาะ อีซอมูซอ มีวัตถุประสงค์ดังนี้

 

1 เพื่อเป็นพื้นที่กลางในการสื่อสารของครอบครัว

 

2 เพื่อเป็นช่องทางในการระดมทุนเพื่อการรักษา การเยียวยา และการติดตามคดี

 

3 เพื่อรณรงค์การละเมิดสิทธิมนุษยชนจากการบังคับใช้กฎหมายพิเศษ

 

เป็นช่องทางการสื่อสารลำดับเหตุการณ์ต่างๆเกี่ยวกับผม และขอเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ครอบครัวผมด้วย


Loading...Loading...

เรื่องน่าสนใจ


Loading...

เรื่องที่คุณอาจสนใจ