“จตุพร-ณัฐวุฒิ”ร่วมมวลชนส่ง "บุ้ง ทะลุวัง"ครั้งสุดท้าย แต่ไร้เงา “หยก”

“จตุพร-ณัฐวุฒิ”ร่วมมวลชนส่ง "บุ้ง ทะลุวัง"ครั้งสุดท้าย แต่ไร้เงา “หยก”

ad1

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 19 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่วัดสุทธาโภชน์ เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร เป็นพิธีเคลื่อนศพ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง จากศาลา 7 ขึ้นสู่เมรุ โดยญาติได้อนุญาตให้เพื่อนของ น.ส.เนติพร จัดพิธีศพแบบปรับเปลี่ยนและแสดงออกได้ เพื่อให้สื่อถึงความเป็น บุ้ง ทะลุวัง มากที่สุด โดยโลงศพถูกคลุมด้วยธงสีเลือดหมู ตรงกลางเป็นภาพนกพิราบในกรง มี น.ส.ชญาภัส เสน่ห์สังคม หรือ โบ พี่สาว เป็นผู้ถือกระถางธูปเชิญดวงวิญญาณ

ส่วน น.ส.ณัฐนิช ดวงมุสิทธิ์ หรือ ใบปอ ทะลุวัง เพื่อนสนิท ถือภาพของบุ้ง ส่วน นายนรินทร์ กุลพงศธร สวมหน้ากากและชุดคลุมสีเขียวคล้ายนักบวช เดินตาม น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม ทะลุวัง และนายนภสินธุ์ ตรีรยาภิวัฒน์ หรือ สายน้ำ ประคองหน้ารถแห่ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่านอกจากพี่สาวแล้ว ผู้ร่วมเดินหน้าขบวนแห่ศพทั้งหมด เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดีมาตรา 112

ขณะเดียวกันพิธีดังกล่าวมีการใช้เพลงนักสู้ธุลีดิน ของเภสัชกรกุลศักดิ์ เรืองคงเกียรติ หรือ จิ้น กรรมาชน ที่แต่งไว้หลังการสลายชุมนุมเสื้อแดงปี 2553 มาบรรเลงแทนการสวด ระหว่างแห่ศพวนรอบเมรุ 3 รอบ ขณะที่มวลชนผู้ร่วมอุดมการณ์พร้อมใจเดินถือป้ายข้อเรียกร้องและเดินชู 3 นิ้วตาม เมื่อเสร็จสิ้นแล้วมีการแสดงรำหน้าไฟ โดยน้องสาวแท้ๆ ของบุ้ง

ต่อมาเวลา 16.00 น. พบว่ามีมวลชนผู้ร่วมอุดมการณ์ปฏิรูปนักการเมืองนักเคลื่อนไหว แกนนำเครือข่ายมวลชนกลุ่มต่างๆ เดินทางเข้าร่วมงานแน่นวัด อาทิ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน นปช. นายวิชิต ลีธรรมชโย อดีตผู้พิพากษา น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว สส.ปทุมธานี พรรคก้าวไกล นายปิติพงศ์ เต็มเจริญ หัวหน้าพรรคเป็นธรรม นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำ นปช. นายสุเทพ สุริยะมงคล อดีตคนเดือนตุลา นางทิชา ณ นคร ฯลฯ

อย่างไร้ เป็นที่น่าสังเกตว่าไร้เงา น.ส.ธนลภย์ หรือ หยก ผู้ต้องหาคดี ม.112 อดีตสมาชิกกลุ่มทะลุวัง ที่ น.ส.เนติพร ได้เขียนพินัยกรรมยกทรัพย์สินส่วนตัวมอบให้ ซึ่งบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความเศร้า ทั้งนี้ กลุ่มทะลุแก๊สที่เป็นเพื่อนสนิทมีการจุดพลุควันเป็นสัญลักษณ์ จนทางวัดต้องประกาศเสียงตามสายให้ยุติการทำกิจกรรมใดๆ เนื่องจากมีศพอื่นที่จะขึ้นเมรุอีก และขอให้ให้เกียรติผู้อื่นด้วย