คนโนนแดงแห่ขอเลขเด็ดปลีกกล้วยงอกใต้ดิน หลังงวดที่แล้วถูกยกหมู่บ้าน

คนโนนแดงแห่ขอเลขเด็ดปลีกกล้วยงอกใต้ดิน หลังงวดที่แล้วถูกยกหมู่บ้าน

ad1

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 นางพินิตย์ โมรานอก ชาวบ้าน อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา ได้พาผู้สื่อข่าวไปที่สวนกล้วยข้างบ้านเลขที่ 169 หมู่ที่ 1 ต.โนนแดง อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา  ซึ่งมีกล้วยต้นหนึ่ง สูงประมาณ 1.2 เมตร แต่ที่แปลกประหลาดกว่ากล้วยต้นอื่นๆ ตรงที่บริเวณโคนต้นกล้วย พบปลีกล้วย 1 หัว โผล่ขึ้นมาจากพื้นดิน ผิดธรรมชาติของต้นกล้วยทั่วไปที่หัวปลีมักจะงอกออกมาจากปลายยอดด้านบนของต้น แต่ปลีกล้วยหัวนี้ กลับงอกออกมาจากพื้นดิน โดยไม่มีลำต้น  

นางพินิตย์ เจ้าของบ้านบอกว่า ได้พาผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านนำดอกไม้ ธูป เทียน มาเซ่นไหว้ พร้อมตั้งจิตอธิษฐานขอพรจากเจ้าแม่ตานีที่สถิตอยู่ในต้นกล้วยตามความเชื่อแบบไทยๆ ขอให้มีโชคลาภ ร่ำรวยในเร็ววัน หากใครมีโชค ขอให้ถูกรางวัล  พอเซ่นไหว้ขอพรเสร็จ ก็จะพากันนั่งลุ้นรอดูเลขเด็ดจากธูปเสี่ยงโชค

 นางพินิตย์ เล่าความเป็นมาของกล้วยต้นนี้ ว่า ได้นำหน่อกล้วยมาปลูกไว้ที่สวนข้างบ้าน พอกล้วยเริ่มโต ก็เห็นหน่อกล้วยสีแดงโผล่มาจากพื้นดิน ตอนแรกคิดว่า เป็นหน่อกล้วยปกติ แต่ต่อมา พบว่า เป็นหัวปลี ยังคิดเล่นๆ ว่า ลูกสาวแกล้งนำหัวปลีมาวางไว้ที่พื้น แต่เมื่อลองถอนดูกลับถอนไม่ขึ้น จึงปล่อยหัวปลีไว้แบบนั้น จนหัวปลีเริ่มโตขึ้น  ก็มีผลกล้วยออกมาจากหัวปลี 2 ผล  

ชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างพากันมาดู  บางคนเห็นตัวเลขบนต้นกล้วย แล้วนำไปเสี่ยงโชคซื้อหวย ทำให้ถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัวในงวดที่แล้วแบบยกหมู่บ้าน ในครั้งนี้จึงพากันมาทำพิธีเสี่ยงโชคตามความเชื่อ โดยหวังว่า เจ้าแม่ตานีจะให้โชค 3 ตัวบ้าง ซึ่งตัวเลขที่ปรากฏบนก้านธูปเสี่ยงโชคในครั้งนี้ คือ เลข 153 

โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา