ม็อบฟาร์มสุนัขเกาหลีใต้ปะทะเดือดตำรวจไม่เห็นด้วยห้ามเปิบเนื้อแอ๋ง

ม็อบฟาร์มสุนัขเกาหลีใต้ปะทะเดือดตำรวจไม่เห็นด้วยห้ามเปิบเนื้อแอ๋ง

ad1

เกษตรกรชาวเกาหลีใต้ประมาณ 200 คน ที่เพาะเลี้ยงสุนัขเพื่อการบริโภค ออกมาเดินขบวนเ ใกล้ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกแผนการห้ามการบริโภคเนื้อสุนัขที่มีมานานหลายศตวรรษ

ทั้งนี้พรรครัฐบาลของประธานาธิบดียุน ซอกยอล ออกร่างกฎหมายห้ามการเพาะพันธุ์และการขายสุนัขเพื่อการบริโภค และเสนอการชดเชยทางการเงินแก่ผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมเนื้อสุนัข ที่ถูกบังคับให้ปิดกิจการภายในระยะเวลา 3 ปี

สมาชิกพรรครัฐบาล กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องยุติความขัดแย้งเรื่องการบริโภคเนื้อสุนัข และเสริมว่าได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากพรรคฝ่ายค้านซึ่งปัจจุบันควบคุมรัฐสภา และจากสาธารณชน

ปัจจุบันชาวเกาหลีใต้มากกว่า 6 ล้านครัวเรือน ในประเทศที่มีประชากรประมาณ 51 ล้านคน เลี้ยงสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยง ขณะที่นายยุนและภรรยาของเขา คิม กอนฮี เป็นเจ้าของสุนัข 6 ตัว ซึ่งรวมถึงสุนัขนำทางที่เกษียณแล้วหนึ่งตัวและสุนัขกู้ภัยหนึ่งตัว

ผลสำรวจความคิดเห็นของแกลลัพโพล เกาหลีใต้ เมื่อปีที่แล้วพบว่า เกือบ 2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามไม่เห็นด้วยกับการบริโภคเนื้อสุนัข โดยมีเพียง 8% เท่านั้นที่บอกว่าพวกเขาบริโภคเนื้อสุนัขในปีที่ผ่านมา ลดลงจาก 27% ในปี 2558