ทั่วโลกช็อก!แผ่นดินไหวเขย่าโมร็อกโก 6.8 อาคารถล่มทับดับแล้วกว่า 2 พันศพ เจ็บอื้อ

ทั่วโลกช็อก!แผ่นดินไหวเขย่าโมร็อกโก 6.8 อาคารถล่มทับดับแล้วกว่า 2 พันศพ เจ็บอื้อ

ad1

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดความแรง 6.8 แมกนิจูดในเมืองมาราเกซ เมืองท่องเที่ยวสำคัญของ โมร็อกโก เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่งผลให้อาคารหลายหลังพังถล่มทับคนอยู่ซากตึก ประชาชนต่างวิ่งหนีตายออกมาอยู่กลางแจ้ง ขณะที่โรงพยาบาลต้องเร่งอพยพคนไข้อย่างเร่งด่วน โดยยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดพุ่งกว่า 2 พันศพแล้ว

ด้านกรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริการะบุว่า เหตุแผ่นดินไหวความแรง 6.8 แมกนิจูดนี้ เกิดขึ้นในช่วงเวลา 23.11 น. ตามเวลาในท้องถิ่น มีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 18 กิโลเมตร โดยสั่นสะเทือนอยู่นานหลายวินาที และยังมีรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกความแรง 4.9 แมกนิจูดตามมาภายใน 19 นาที

ขณะที่กระทรวงมหาดไทย รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2,012 คน และบาดเจ็บ 2,059 ราย ในนั้น 1,404 รายอาการสาหัส จากแผ่นดินไหวที่ทางสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ วัดความรุนแรงได้ที่ 6.8 และมีศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองมาราเกช ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 72 กิโลเมตร

ด้านกองทัพโมร็อกโกจะส่งทีมช่วยเหลือไปยังพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ พร้อมกับน้ำดื่ม เสบียงอาหาร เต็นท์และผ้าห่ม ในขณะที่ ตุรกี ชาติที่เผชิญแผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เข่นฆ่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 50,000 ราย เป็นหนึ่งในหลายๆประเทศที่แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันและเสนอมอบความช่วยเหลือ