อิสราเอลโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยตาย-เจ็บอื้อ อ้างแกนนำฮามาสซ่อนตัวอยู่

อิสราเอลโจมตีค่ายผู้ลี้ภัยตาย-เจ็บอื้อ อ้างแกนนำฮามาสซ่อนตัวอยู่ad1

กองทัพอิสราเอลยอมรับ โจมตีค่ายผู้ลี้ภัยขนาดใหญ่ในฉนวนกาซา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก อ้างมีแกนนำของกลุ่มฮามาสซ่อนตัวอยู่

พันโท ริชาร์ด เฮชต์ โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ยอมรับกับนักข่าวซีเอ็นเอ็น วูล์ฟ บลิตเซอร์ ว่า กองทัพโจมตีทางอากาศเข้าใส่ ค่ายผู้ลี้ภัย ‘จาบัลยา’ ทางเหนือของฉนวนกาซา โดยมีเป้าหมายไปที่ผู้บัญชาการระดับสูงคนหนึ่งของกลุ่มฮามาส ซึ่งเข่นฆ่าชาวอิสราเอลไปมากมาย และหลบซ่อนตัวอยู่ที่นั่น

“นี่แหละคือโศกนาฏกรรมของสงคราม, วูล์ฟ” โฆษกของ ไอดีเอฟ ย้ำด้วยว่า พวกเขาขอเรียกร้องให้พลเรือนที่ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มฮามาส อพยพไปยังภาคใต้ของฉนวนกาซา

ขณะที่กระทรวงกลาโหมปาเลสไตน์ในกาซา ระบุว่า บ้านเรือน 20 หลังถูกทำลายอย่างสิ้นเชิงในการโจมตีดังกล่าว 

ด้าน ดร.อาเตฟ อัล-คาห์ลูท ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอินโดนีเซียในกาซา กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อยคนถูกส่งมายังโรงพยาบาล และอีกจำนวนมากที่ยังอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

เมื่อนายบลิตเซอร์ถามพันโทเฮชต์เรื่องพลเรือนผู้บริสุทธ์ที่ค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้ ก็ได้รับคำตอบว่า “นี่แหละคือโศกนาฏกรรมของสงคราม, วูล์ฟ” โฆษกของ IDF ย้ำด้วยว่า พวกเขาขอเรียกร้องให้พลเรือนที่ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มฮามาส อพยพไปยังภาคใต้ของฉนวนกาซา

อย่างไรก็ตาม นายฮาเซม คาสเซม โฆษกของกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์ยืนยันว่า ไม่มีหนึ่งในแกนนำของพวกเขาอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยแห่งนี้

ทั้งนี้ ค่ายผู้ลี้ภัย จาบัลยา เป็นค่ายผู้ลี้ภัยขนาดใหญ่ที่สุด จากทั้งหมด 8 แห่งในฉนวนกาซา มีพื้นที่ 1.4 ตร.กม. ตั้งอยู่ทางเหนือของกาซา ซิตี้ ใกล้ด่านเอเรซ ที่เชื่อมระหว่างกาซากับอิสราเอล มีชาวปาเลสไตน์จำนวนมากมาอาศัยในค่ายแห่งนี้ หลังเกิดสงครามอาหรับ-อิสราเอล เมื่อปี