"มาเลเซีย-ฟิลิปปินส์-อินเดีย"ผนึกกำลังต้านแผนที่ใหม่"จีน"ตีเนียนรวมดินแดนพิพาท

"มาเลเซีย-ฟิลิปปินส์-อินเดีย"ผนึกกำลังต้านแผนที่ใหม่"จีน"ตีเนียนรวมดินแดนพิพาทad1

รัฐบาลมาเลเซียและฟิลิปปินส์ ออกมาร่วมกับอินเดียเพื่อแสดงความต่อต้านแผนที่ฉบับใหม่ของจีน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่พิพาทหลายจุดรวมถึงในทะเลจีนใต้เข้าไปด้วย

สำนักข่าวซีเอ็นเอ รายงานว่า ทางการมาเลเซียกับฟิลิปปินส์ ออกมาร่วมกับอินเดียในการประท้วงจีนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 ส.ค. 2566 หลังรัฐบาลจีนออกมาเผยแพร่แผนที่ประเทศฉบับใหม่ ซึ่งรวมอาณาเขตพื้นที่พิพาทเข้าไปด้วย ขณะที่อินโดนีเซียระบุว่า การวาดเส้นเขตแดนต้องเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ

นายซัมบรี อับดุล คาดีร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของมาเลเซีย กล่าวว่า ทางการมาเลเซียจะส่งหนังสือประท้วงแก่ประเทศจีน หลังกรุงปักกิ่งอ้างความเป็นเจ้าของพื้นที่ในทะเลจีนใต้ตามที่ปรากฏในแผนที่ใหม่ของพวกเขา

" นี่เป็นปัญหาที่จำเป็นต้องจัดการยังสันติวิธีและสมเหตุสมผลผ่านการพูดคุยและเจรจา ตามบทบัญญัติต่างๆ ของกฎหมายระหว่างประเทศ รวมถึง อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเลปี 1982 (UNCLOS 1982)"รมว.กระทรวงต่างประเทศมาเลเซีย ระบุ

ขณะที่ฟิลิปปินส์ยื่นหนังสือประท้วงถึงจีนไปแล้ว เพื่อต่อต้านแผนที่ใหม่ของจีนที่ซ้อนทับกับพื้นที่ที่พวกเขาอ้างความเป็นเจ้าของในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือสำคัญในการขนส่งระหว่างประเทศ “ความพยายามล่าสุดของจีนในการทำให้การอ้างอธิปไตยและเขตอำนาจเหนือภูมิประเทศและพื้นที่ทางทะเลของฟิลิปปินส์ ไม่มีถูกต้องภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ โดยเฉพาะ UNCLOS 1982”

ทั้งนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติของจีนเผยแพร่แผนที่ดังกล่าวซึ่งถูกเรียกว่า “แผนที่จีนมาตรฐานปี 2566” ออกมาเมื่อวันที่ 25 ส.ค.2566 ซึ่งอ้างความเป็นเจ้าของพื้นที่ขนาดใหญ่ในทะเลจีนใต้ที่กำลังขัดแย้งกับมาเลเซีย, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และบรูไน รวมถึงพื้นที่พิพาทบนบกหลายจุดที่มีปัญหากับอินเดียและรัสเซีย

สำหรับแผนที่ดังกล่าวยังคงมีเส้นประ 9 เส้น (nine-dash line) อันเป็นปมสำคัญของข้อพิพาท เนื่องจากจีนได้ลากครอบคลุมน่านน้ำในทะเลจีนใต้ถึง 90% ห่างจากแผ่นดินใหญ่ไปไกลถึง 2,000 กม. และลำเข้าไปในน่านน้ำของฟิลิปปินส์, มาเลเซีย และเวียดนาม แต่คราวนี้เพิ่มจาก 9 เส้นเป็น 10 เส้น โดยรวมดินแดนทางตะวันออกของไต้หวันเข้าไปด้วย

การเผยแพร่แผนที่ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงสัปดาห์เดียวก่อนที่อาเซียนจะจัดการประชุมสุดยอดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซียในวันที่ 5-7 ก.ย.นี้ ขณะที่กลุ่มจี20 จะจัดการประชุมสุดยอดขึ้นที่อินเดีย ในวันที่ 9-10 ก.ย. โดยคาดว่าผู้นำจีนจะเข้าร่วมด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของอินเดียออกมาประท้วงจีนอย่างรุนแรงต่อการออกแผนที่ใหม่ดังกล่าว เนื่องจากมีการอ้างความเป็นเจ้าของแผ่นดินที่อินเดียก็ออกว่าเป็นของตน รวมถึงพื้นที่ใกล้กับจุดที่ทหารของทั้งสองฝ่ายปะทะกันในปี 2563 “เราปฏิเสธข้อกล่าวอ้างเหล่านี้เนื่องจากไม่มีพื้นฐานใดๆ สนับสนุน การทำแบบนี้จองฝ่ายจีนมีแต่จะทำให้การแก้ปัญหาเรื่องเขตแดนซับซ้อนขึ้นเท่านั้น”

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีน ระบุว่า การออกแผนที่ฉบับใหม่เป็นการใช้อำนาจอธิปไตยของจีนตามกฎหมายที่เกิดขึ้นเป็นกิจวัตร และหวังว่า ฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะอยู่ในความสงบและไม่มีอคติ และไม่ตีความเรื่องนี้เกินกว่าเหตุ