ชาติยากจนกว่า50ประเทศประชากรฉีดวัคซีนไม่ถึงเป้าหมาย

ชาติยากจนกว่า50ประเทศประชากรฉีดวัคซีนไม่ถึงเป้าหมาย

ประชากรมากกว่า 50 ประเทศที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ตามเป้าขององค์การอนามัยโลกภายในเดือน ก.ย.ควรฉีดให้ได้เป็นสัดส่วน 10% ของประชากรในประเทศ

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ปัจจุบันมีมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกยังไม่สามารถฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส ตามที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายในเดือน ก.ย.ควรฉีดให้ได้เป็นสัดส่วน 10% ของประชากรในประเทศ โดยส่วนใหญ่เป็นประเทศในทวีปแอฟริกา ที่มีจำนวนผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดสเพียง 4.4% ขณะที่ในสหราชอาณาจักร มีผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเกือบ 66% สหภาพยุโรป 62% และสหรัฐอเมริกา 55%

ทั้งนี้ประเทศเหล่านั้นไม่สามารถฉีดวัคซีนได้ตามเป้าที่วางไว้เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นประเทศที่มีระดับรายได้ต่ำ ที่ต้องเผชิญกับปัญหาการจัดหาวัคซีน และระบบสาธารณสุขพื้นฐาน ขณะที่ประเทศอย่างเยเมน, ซีเรีย, อิรัก, อัฟกานิสถาน และเมียนมา ต้องเผชิญกับความขัดแย้งภายในประเทศ และบางประเทศเช่น เฮติ ที่มีอุปสรรคจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามแม้ว่าไต้หวันซึ่งมีฐานะร่ำรวยก็ฉีดวัคซีนให้คนได้ไม่ถึง 10% เพราะมีปัญหาจัดส่งล่าช้าและอื่น ๆ ขณะที่เวียดนามซึ่งเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้เป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อต่ำที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง ก็ยังฉีดวัคซีนให้ประชาชนไม่ครบ 10% เช่นกัน

นอกจากนี้มีประเทศในทวีปแอฟริกาเพียง 15 จาก 54 ประเทศเท่านั้นที่สามารถฉีดวัคซีนได้ถึงเป้า 10% แต่อีกครึ่งหนึ่งยังฉีดวัคซีนได้ไม่ถึง 2% ของประชาชนทั้งหมด สำหรับประเทศใหญ่ ๆ ที่มีประชากรเยอะก็พลาดเป้านี้เหมือนกัน อย่างอียิปต์ที่ฉีดวัคซีนครบโดสได้เพียง 5% ของประชากรทั้งหมด ส่วนเอธิโอเปียและไนจีเรียทำได้ไม่ถึง 3% ส่วนบุรุนดีและเอริเทรียเป็นสองประเทศแอฟริกาที่ยังไม่ได้เริ่มฉีดวัคซีนเลย