โควิด"โอไมครอน"โผล่ซาอุฯเคสแรกกลับจากแอฟริกาเหนือ

โควิด"โอไมครอน"โผล่ซาอุฯเคสแรกกลับจากแอฟริกาเหนือ
ad1


ad1

ad1

ad1

ไวรัสโควิดกลายพันธุ์"โอไมครอน"ตรวจพบรายแรกของซาอุดีอาระเบีย ติดเชื้อกลับจากแอฟริกาเหนือ

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2564 สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า ทางการซาอุดิอาระเบียออกมายืนยันแล้วว่าพบเชื้อไวรัสโควิดชนิดกลายพันธุ์"โอไมครอน"ซึ่งเป็นการตรวจพบรายแรกของประเทศ ซึ่งเป็นพลเมืองที่เดินทางกลับมาจากแอฟริกาเหนือ

ขณะที่สำนักข่าวซาอุดีอาระเบีย (เอสพีเอ) รายงานจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขว่า “ตรวจพบผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน 1 คน ในประเทศ เป็นพลเมืองที่เดินทางจากแอฟริกาเหนือ ตอนนี้มีการกักตัวผู้ติดเชื้อและคนสัมผัสใกล้ชิดเขาแล้ว และใช้มาตรการสาธารณสุขที่จำเป็นแล้ว”

อย่างไรก็ตามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซาอุดีอาระเบีย ระงับเที่ยวบินจาก 7 ประเทศในทวีปแอฟริกา สะท้อนถึงความเคลื่อนไหวคล้ายกันของรัฐบาลชาติอื่นๆ ทว่าเส้นทางการเดินทางกับแอฟริกาเหนือยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

ซาอุดีอาระเบีย เพิ่งยกเลิกข้อจำกัดบางส่วนที่เหลืออยู่ที่ใช้ในช่วงต้นของการระบาด โดยอนุญาตให้ผู้มาละหมาดในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมสามารถละหมาดได้ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป

ตั้งแต่เริ่มการระบาด ซาอุดีอาระเบียมีผู้ติดเชื้อสะสม 549,000 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 8,836 ราย ขณะที่ยอดการฉีดวัคซีนมีมากกว่า 47 ล้านโดส ทั้งประเทศที่มีประชากรเกือบ 35 ล้านคน