เปิดตัว รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า "Civilized Cars" ไทย-ไต้หวันรุกตลาดสตรีทฟู้ดปลายปี (มีคลิป)

รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า "Civilized Cars"

เปิดตัว รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า "Civilized Cars" ไทย-ไต้หวันรุกตลาดสตรีทฟู้ดปลายปี (มีคลิป)

ad1

วันที่ 18 ส.ค. 2565  สมุทรปราการ วันนี้ที่วิทยาลัยไทย-ไต้หวัน ได้จัดงาน Grand Opening รถตุ๊กๆ ไฟฟ้า  โดย บริษัท Civilized cars ซึ่งได้ก่อตั้งมาประมาณ 1 ปี และเป็นความร่วมมือกันระหว่างวิทยาลัยไทย-ไต้หวัน กับกลุ่มบริษัทสิขร อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากทาง BDI Group  (เกิดขึ้นเป็นบริษัทCivilized Cars ) ซึ่งต่อจากนี้ขออนุญาตเรียกโดยย่อว่า ZVLI โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะออกแบบและผลิตรถไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของกลุ่มลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น การให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสาร การบรรทุกขนส่งสินค้าต่างๆ รวมไปถึงการประกอบกิจการค้าขายสินค้าอุปโภคบริโภค ตามแหล่งชุมชนต่างๆ โดยในเบื้องต้นเราจะเน้นไปทางรถสามล้อหรือที่ทุกท่านรู้จักกันดีในนามตุ๊กๆ

ทางเราเชื่อว่าจะมีบางท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงเป็นสามล้อแทนที่จะเป็นรถสี่ล้อทั่วๆไป   จุดเริ่มต้นคือ ด้วยความตั้งใจที่จะต่อยอดตุ๊กๆไทย  ซึ่งนับได้ว่าเป็นที่รู้จักกันดีในรูปแบบของรถสามล้อเครื่องสำหรับโดยสาร ให้มีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายเพิ่มเติมและที่สำคัญขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า 100 % หรือพูดอีกนัยหนึ่งคือ เราใส่ความศิวิไลซ์เข้าไปเพื่อเพิ่มมูลค่ามากขึ้นให้กับตัวรถครับ นอกจากนี้เมื่อเปรียบเทียบกับรถสี่ล้อแล้ว รถสามล้อจะมีวงเลี้ยวที่แคบกว่าซึ่งทำให้ตอบโจทย์ในการขับขี่ตามตรอกซอกซอย หรือพื้นที่แคบ ๆได้ดี รวมไปถึงการมีชิ้นส่วนสำหรับระบบเลี้ยวและขับเคลื่อนที่น้อยชิ้นกว่ารถสี่ล้อ ทำให้เราสามารถตั้งราคาอยู่ในช่วงที่จะแข่งขันในท้องตลาดได้

จุดเด่นหลักๆของรถสามล้อตุ๊กๆไฟฟ้าของเรา ก็คือ ทางเราได้มีการออกแบบโครงสร้างรถใหม่ตามหลักทางวิศวกรรม เพื่อให้รถมีความปลอดภัย รวมไปถึงการคำนึงถึงการยศาสตร์ หรือ ergonomics เพื่อความสะดวกในการขับขี่และการใช้งาน ตัวอย่างเช่น รถสามล้อของเราจะมีระบบดิสก์เบรกที่ล้อหน้า มีระบบRegenerative Brake ที่ช่วยเบรกเวลารถขึ้นทางลาดชัน รวมไปถึงความสูงของตัวรถในขณะขับขี่ที่สูงจากพื้นไม่เกิน 2 m. เป็นต้น  ซึ่งด้วยเหตุนี้ทำให้รถของเราสามารถผ่านการรับรองจากกรมการขนส่งทางบกสามารถจดทะเบียนได้ถูกต้องตามกฎหมาย


  สำหรับระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เราจะใช้เป็นมอเตอร์เกรดพรีเมี่ยม ขนาด 7 kW จากประเทศเยอรมนี ซึ่งสามารถกันน้ำได้ และแบตเตอรี่ที่ใช้จะเป็น Li-ion battery ขนาดความจุ 80 Ah ควบคู่ไปกับชุด controller คุณภาพสูงจากไต้หวัน ทำให้มั่นใจได้ในเรื่องของประสิทธิภาพของระบบขับเคลื่อนของตัวรถ โดยจะสามารถทำความเร็วได้สูงสุดที่ 65 km/h และขับได้ไกลสุดในระยะ 100 km ต่อการชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 1 ครั้ง ในส่วนของระบบชาร์จ เราก็จะมีสายชาร์จสำหรับเสียบเข้ากับปลั๊กไฟบ้าน 220 V ได้เลยครับ โดยจะใช้เวลาประมาณ 6-8 ชม. ในการชาร์จให้เต็ม 


  นอกเหนือจากนี้แล้ว อีกหนึ่งจุดประสงค์ที่สำคัญของเราก็คือ การสร้างบุคลากร นักเรียนนักศึกษาระดับปวช. ปวส. ที่ศึกษาในหลักสูตรยานยนต์ไฟฟ้าของวิทยาลัยไทย-ไต้หวัน ขึ้นมาเพื่อเป็นกำลังในอนาคตที่จะมาเติมเต็มในส่วนของการประกอบรถรวมไปถึงทีมบริการหลังการขายในภูมิภาคต่างๆ
 


และในวันนี้เราได้มีการจัดแสดงรถ Prototype หรือรถต้นแบบด้วยกันทั้งหมด 8 คัน ซึ่งเป็นผลงานการประกอบของน้องๆนักศึกษาจากวิทยาลัยไทย-ไต้หวันทั้งหมด
  ใน series z-Trike ของ Civilized Cars เราจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักๆคือ โครงรถแบบสั้น หรือ รุ่น 1.2 กับโครงรถแบบยาว หรือรุ่น 1.8 

เริ่มจาก z-Trike 1.8 กับ 2 คัน จะเป็นรถรุ่น Servi ซึ่งdesign เป็นรถ Food truck เพื่อเป็นช่องทางการขายสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยที่ต้องการเปลี่ยนที่ตั้งจุดขายของในแต่ละวันเพื่อไปหาลูกค้าตามตลาดหรือ community mallต่างๆ แทนการเช่าร้านซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายคงที่สูงกว่าครับ รถคันสีม่วงของเราจะเป็นรถขายPizza ของ นาคาพิซซ่าครับ ซึ่งทางด้านหลังรถสามารถมีคนขายเข้าไปยืนประกอบอาหารได้ เนื่องจากหลังคาตัวรถสามารถยกขึ้นสูงเพิ่มได้อีก 60 cm ภายในจะมีที่สำหรับติดตั้งตู้เย็น หม้อทอด หม้ออบพิซซ่า รวมไปถึงซิงค์น้ำสำหรับล้างมือ ซึ่งทางด้านซ้ายตัวรถจะมีประตูสำหรับเปิดเพื่อเติมน้ำและถ่ายน้ำทิ้งออกได้ครับ นอกจากนี้ยังมีลิ้นชักเลื่อนสแตนเลส ชั้นพับได้สำหรับวางของ และเป็นที่นั่งได้ด้วยเช่นกันครับ

ส่วนคันสีขาวก็จะเป็น Food truck สำหรับขายอาหารประเภทเครื่องดื่มและ Bakery โดยจุดต่างจากคันแรกจะเป็นหลังคาaluminium ที่สามารถเปิดด้านข้างซ้าย-ขวาออกได้  และลิ้นชักสแตนเลสที่สามารถดึงออกมาด้านนอกตัวรถเป็นเหมือน Counter bar ด้านหน้าได้ครับ สำหรับแหล่งจ่ายไฟสำหรับเครื่องครัวต่างๆในตัวรถนั้น ส่วนหลักจะมาจากต่อสายเชื่อมกับไฟฟ้าอาคาร 220 V ครับ แต่ในกรณีที่ต้องการใช้ไฟในระยะสั้นระหว่างทาง ก็สามารถใช้ไฟจากแบตเตอรี่ได้เช่นกัน

 สำหรับอีก 2 คันถัดมาจะเป็นรถ z-Trike รุ่น 1.2 โดยจะมีความแตกต่างกันที่design ของตัวตู้ด้านหลังแล้วแต่การใช้งานของลูกค้า คันสีส้มนั้นจะมีตู้ทรง Tori ที่เปิดได้ 3ด้าน ด้านข้างยกสูงได้เหมือนปีกนก เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าที่มาเลือกซื้อของเช่น ผักผลไม้  ส่วนคันสีเหลือง จะเป็นตู้แบบกล่องทรง Hako เปิดด้านข้างกับด้านหลังได้ ซึ่งวันนี้จะนำสินค้าประเภทเสื้อผ้า กระเป๋ามาวางขายครับ

อีกคันจะเป็นตัวอย่างรถมอเตอร์ไซด์ Honda Wave  ซึ่งเรานำมาดัดแปลงให้เป็นระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแทนเครื่องยนต์เดิมครับ และได้มีการต่อเติมรถพ่วงข้าง หรือ Side-car เข้ามาด้วยซึ่งสามารถถอดเข้าออกได้ สำหรับเพิ่มพื้นที่ในการขนของหรือขายอาหารเครื่องดื่ม ซึ่งในวันนี้เราจะขายเป็นเต้าหู้หมาล่าครับ  คันสีเขียวถัดมาเป็นรถรุ่น z-Truck ที่ตอบโจทย์การใช้สอยเพื่อบรรทุกสินค้า เช่น สินค้าการเกษตร โดยตัวรถจะมี design ที่มุ่งเน้นไปทางการใช้งานเป็นหลัก โครงรถรวมถึงกระบะท้ายจะมีความแข็งแรงทนทานครับ


สำหรับ 2 คันสุดท้าย จะเป็นรถ รุ่น Paxxi ซึ่งเป็นรถสำหรับรับ-ส่งผู้โดยสาร นั่งได้ 5-6 คน โดย 2 คันนี้จะมีความแตกต่างกันทางด้านรูปแบบที่นั่ง เช่นจะเป็นแบบรูปทรงตัว L หรือเป็นที่นั่ง 2 ตอนหน้า-หลัง  และส่วนต่างที่เห็นได้ชัดเลยเมื่อเทียบกับรถตุ๊กๆทั่วไป จะเป็นในส่วนของพื้นวางเท้าด้านหลังที่มากขึ้น ทำให้นั่งได้สบายไม่ต้องนั่งชันเข่า


  ทั้งหมดนี้ก็จะเป็นรถ Prototype  ต้นแบบ ทั้ง 8 คันที่เรานำมาแสดงในวันเปิดตัว และหากท่านใดสนใจที่จะทราบข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถเข้ามาพูดคุยสอบถามกับบริษัท Civilized cars  ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 095-246-0962, 263-638-5898  Fax: 02 -337-3102