สุพัฒนพงษ์ เผย เตรียมจัด เคาท์ดาวน์ ปีใหม่ที่ภูเก็ต ย้ำ รัฐบาลเปิดประเทศ ทำคนเดียวไม่ได้ วอน ทุกภาคส่วนร่วมมือ ยัน มีความพร้อมและจะทำให้ดีที่สุด

รัฐเค้าท์ดาวน์ปีใหม่ภูเก็ต

สุพัฒนพงษ์ เผย เตรียมจัด เคาท์ดาวน์ ปีใหม่ที่ภูเก็ต ย้ำ รัฐบาลเปิดประเทศ ทำคนเดียวไม่ได้ วอน ทุกภาคส่วนร่วมมือ ยัน มีความพร้อมและจะทำให้ดีที่สุด

วันที่ 13 ต.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินหน้าเปิดประเทศ ว่า ทุกภาคส่วนต้องมาหารือพูดคุยกัน โดยเฉพาะประชาชนต้องมีการเตรียมความพร้อม ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนอยู่แล้ว ยืนยันการออกแถลงการณ์เปิดประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่มีอะไรที่จะต้องงุนงง


.
นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวต่อว่า เพราะมีแผนการ และขั้นตอนรองรับ ที่สำคัญจะใช้ภูเก็ตโมเดลเป็นต้นแบบดำเนินการ แล้วนำมาเชื่อมโยงกัน จึงเชื่อว่าการดำเนินการต่าง ๆ จะรวดเร็วขึ้น เมื่อถึงเวลาหนึ่งรัฐบาลพร้อมให้ความสนับสนุน และชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน หากมีความกังวลเรื่องการฉีดวัคซีนที่ยังไม่ทั่วถึง ซึ่งจะต้องมีมาตรการต่าง ๆ มารองรับอยู่แล้ว
.
นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวอีกว่า รัฐบาลตั้งเป้าเรื่องการเปิดประเทศไว้ ดังนั้นทุกภาคส่วนต้องไปทำการบ้านตามสิ่งที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายไว้ โดยจะต้องได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายเพราะรัฐบาลทำคนเดียวไม่ได้
.
ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการเพิ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำในการเดินทางเข้าประเทศไทย นอกจาก 10 ประเทศ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะพิจารณา การประชุมศบค. ชุดใหญ่ในวันที่ 14 ต.ค.นี้ จะมีความคืบหน้า
.
ถามถึงการจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ปีใหม่ ครั้งนี้จัดได้หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ในเบื้องต้นได้เตรียมการไว้ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต จะสามารถจัดกิจกรรมเคาท์ดาวน์ในช่วงปีใหม่ได้ และหากพื้นที่ไหนมีความพร้อมก็สามารถเสนอขึ้นมาได้ เนื่องจากภาคเอกชนไทยมีศักยภาพ ที่สำคัญคือทุกฝ่ายต้องหารือกัน เพราะต้องเดินหน้าเศรษฐกิจควบคู่กับความปลอดภัยด้านสาธารณสุขไปพร้อมกัน
.
นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า มั่นใจในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะฟื้นตัวขึ้น โดยต้องจับตาไปที่ตัวเลขไตรมาส 3 ก่อนว่าติดลบมากน้อยแค่ไหน ซึ่งจะส่งผลต่อไตรมาสสุดท้ายว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ยืนยันรัฐบาลนี้มีความพร้อมและจะทำให้ดีที่สุด แม้ขณะนี้จะมีปัญหาเรื่องของพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น และกำลังหาวิธีเข้าไปดูแลควบคุมราคาไม่ให้กระทบประชาชน.