"โทนี่" ลั่น เป็นรุ่นพี่ขอยกมือไหว้รุ่นน้องให้พอเถอะท่าน เสียดายบ้านเมือง ผลงาน 7 ปีก็พังแล้ว จะขอต่ออีก 5 ปี 

โทนี่ลั่น

"โทนี่" ลั่น เป็นรุ่นพี่ขอยกมือไหว้รุ่นน้องให้พอเถอะท่าน เสียดายบ้านเมือง ผลงาน 7 ปีก็พังแล้ว จะขอต่ออีก 5 ปี 

(12 ตุลาคม 2564) โทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเสวนาในคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย ในหัวข้อ “7 ปีพัง ขออีก 5 ปีคงพินาศ ฮัลโหลคนไทยไว้ใจประยุทธ์ได้หรือ ?”
.
โทนี่ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บอกว่าขอเวลาอีกไม่นาน ท่านอยู่มา 7 ปี ขอต่ออีก 5 ปี ตกลงไม่นานใช่ไหม 12 ปีเนี่ย 5 ปีแรกท่านมีอำนาจมหาศาล เป็นนักปฏิวัติคนแรกที่ใช้อำนาจรัฏฐาธิปัตย์ คุมอำนาจทั้งนิติบัญญัติ บริหาร ตุลาการ ใหญ่มาก อยากได้กฎหมายอะไรก็มีคนตะแบงกฎหมายให้ บวกกับการมาเป็นรัฐบาลโดยได้รับเชิญเป็นนายกฯ จาก 250 ส.ว. เพื่อสืบทอดอำนาจ


.
ดังนั้น 7 ปีของท่าน ไม่ได้ทำในสิ่งที่พูดเท่าไรนัก ไม่เป็นชิ้นเป็นอัน ที่แน่ ๆ เศรษฐกิจพัง หนี้ครัวเรือนพุ่งไปที่ร้อยละ 90 ต่อจีดีพี หนี้ภาคธุรกิจกลายเป็นหนี้เสียในสถาบันการเงิน งบประมาณขาดดุล หนี้ของประเทศต่อจีดีพีก็จะสูงขึ้นไปอีก รัฐบาลกู้มาแล้วเกือบ 9 ล้านล้านบาท แล้วต้องกู้ไปอีกหลายปี เพราะไม่รู้จะหางบประมาณจากไหนมาโปะหนี้ ดังนั้นหนี้สินประเทศจะสูงขึ้น สถานะประเทศจะตกต่ำแม้เราจะมีเงินตราต่างประเทศในระดับสูงก็ตาม
.
นายทักษิณ กล่าวอีกว่า ความเชื่อถือของต่างประเทศก็เสีย  เพราะเขามองเป็นเผด็จการ เมื่อไรที่เราไม่เป็นประชาธิปไตยจริง ๆ ความน่าเชื่อถือของประเทศลำบาก โดยเฉพาะสิ่งที่เกิดขึ้นการชุมนุม ประเทศในตะวันตกเริ่มไม่แฮปปี้กับการจับเด็กอายุ 10-11 ขวบ หรือบังคับให้เด็ก 14 ขวบสารภาพว่ายิงตำรวจ ต่างประเทศรู้หมด เพราะเขามีตัวแทนทูต ตัวแทนฝ่ายการเมืองของเขาอยู่ เขารู้หมด เขาก็กลับไปคุยกันและพูดถึงประเทศไทย วันนี้เขาจะเริ่มคืบโดยกระซิบขอไทยอย่าทำแบบนี้อีก 
.
“ถ้าจะอีก 5 ปี ผมทำนายเลยว่าท่านอยู่ไม่ได้หรอก เพราะมีผลงานแบบนี้ 7 ปีของท่านทำเสียโฉม ทำบ้านเมืองพังแล้ว ผมเป็นรุ่นพี่ขอยกมือไหว้รุ่นน้องให้พอเถอะท่าน เสียดายบ้านเมืองจริง ๆ ให้เด็กรุ่นใหม่มาทำ พอเถอะ เรามันแก่แล้ว เป็นพวกเบบี้บูมเมอร์ ไม่เข้าใจเด็กรุ่นหลัง 7 ปีพิสูจน์แล้วว่าท่านหยุดดีกว่า”
.
“ท่านมี 3 ป. ทั้ง 3 ป. ตกรุ่นหมดแล้ว พอแล้ว ที่พูดแบบนี้เพราะผมมีส่วนตั้งพวกท่านมาทั้งนั้น เป็นบาปกรรมของผมที่ส่งเสริมพวกท่านมา แต่กลับเล่นกันแบบนี้ กอดคอกันรักษาเก้าอี้กันแต่บ้านเมืองพัง มันตกยุค ปล่อยเด็กเจนเอกซ์ เจนวายทำเถอะ 7 ปีหนักหนาแล้ว 5 ปีพอเถอะ ขอฝากไป วันนี้สังคมเราเสียหายมาเยอะแล้ว ผมในฐานะรุ่นพี่ขอยกมือไหว้รุ่นน้องให้พอเถอะ”