"มังกรฟ้า" รอด ศาลไม่สั่งปิดเว็บไซด์ ชี้ไม่ได้ขายโดยตรงและไม่ได้กำหนดราคาเอง-ทนายจ่อฟ้องกลับ

"มังกรฟ้า" รอด ศาลไม่สั่งปิดเว็บไซด์

"มังกรฟ้า" รอด ศาลไม่สั่งปิดเว็บไซด์ ชี้ไม่ได้ขายโดยตรงและไม่ได้กำหนดราคาเอง-ทนายจ่อฟ้องกลับ
ad1


ad1

ad1

ad1

12 พ.ค. 2565 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายพชรล์ เมสสิยาห์พร พร้อมด้วยทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เดินทางมาฟังคำพิจารณาคดี หลังจากที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท มังกรฟ้า ลอตเตอรี่ จำกัด ในคดียื่นคำร้องขอให้ศาลมีคำสั่งระงับการเผยแพร่เว็บไซต์

หลังจากเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา ดีอีเอสได้ตรวจสอบพบว่ามีข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีเนื้อหาลักษณะขัดต่อความสงบเรียบร้อย มีการจัดให้มีการเล่นหรือออกอุบายด้วยการโฆษณา หรือชักชวนซึ่งไม่ได้รับอนุญาต ทนายอนันต์ชัย ระบุว่า ศาลมีคำสั่งยกคำร้องกรณีที่ดีอีเอสร้องว่ามังกรฟ้าขายสลากเกินราคา รวมถึงนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ดของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล

ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เป็นโจทก์ยื่นคำร้องต่อศาล ขอให้ปิดเว็บและช่องทางสัญญาณของบริษัทมังกรฟ้า และบริษัทบลูดราก้อน กับ บริษัทในเครือรวม 5 เว็บ เนื่องจากพบว่ามีพฤติการณ์ทำนองว่า ผู้ถูกร้องมีการรับซื้อสลากแล้วขายต่อ โดยมีการเรียกค่าบริการเพิ่มฉบับละ 20-30 บาท แล้วขายในราคา 100 บาท ทำให้ราคาสลากที่ยังไม่ได้ออกรางวัลมีราคาสูงเกินจริง และมีการดัดแปลงรูปสลากปกปิดด้วยการทำโลโก้บริษัท มังกรฟ้า บดบังในสาระสำคัญของสลาก ทำให้ผู้ซื้อสลากเข้าใจผิดไปว่า บริษัทมังกรฟ้ากับพวกเป็นตัวแทนสำนักงานสลาก ทำให้สลากมีราคาสูง ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ได้เป็นตัวแทน และไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับกองสลากฯ กระทรวงการคลัง ทำให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง

ก่อนหน้านี้ ศาลได้ไต่สวนพยานฝ่ายผู้ร้องเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ ผู้รับมอบอำนาจ รวมถึงพนักงานสำนักงานสลาก ฝ่ายผู้ถูกร้องมีนายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือแทมป์ มังกรฟ้า มาเบิกความกับพยานที่เป็นผู้ซื้อสลากทั่วไปอีก 1 ปาก

นายอนันตชัย ไชยเดช ทนายความจำเลย เปิดเผยว่า ศาลมีคำสั่งยกคำร้อง กรณีที่กระทรวงดิจิทัลฯ ร้องว่าขายสลากเกินราคาและนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ดของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่ง 2 ประเด็นดังกล่าว ศาลมีคำสั่งว่าบริษัทมังกรฟ้า ไม่ได้เป็นผู้ขายสลากโดยตรง และไม่ได้กำหนดราคาขึ้นเอง เป็นเพียงตลาดเท่านั้น ที่ผู้ซื้อขายตกลงราคากันเอง แต่มังกรฟ้าได้ค่าดำเนินการส่วนต่าง ส่วนการนำโลโก้มาปิดบาร์โค้ด ถือว่ามีความผิด แต่ทางมังกรฟ้าสามารถชี้แจงในเรื่องของเจตนาที่ไม่ได้ทำเพื่อประโยชน์ หรือ มีการทุจริตที่ทำให้สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเสียหาย ศาลจึงยกคำร้อง ไม่ปิดเว็บขายสลากออนไลน์ 3 เว็บของมังกรฟ้า ส่วนอีก 2 เว็บไม่ใช่เว็บของมังกรฟ้า แต่มีการตั้งชื่อคล้ายกัน ซึ่งผู้เกี่ยวข้องไม่ได้มาซักค้านในชั้นศาล ศาลจึงสั่งปิด 2 เว็บ ดังกล่าว

หลังจากนี้ ทนายอนันตชัยและบริษัทมังกรฟ้า เตรียมหารือ เพื่อฟ้องดำเนินคดีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และกระทรวงดิจิทัลฯ เนื่องจากทำให้ประชาชนเจ้าของโควตาได้รับความเดือดร้อนและเชื่อว่ารัฐบาลทำไม่ถูกต้อง ไม่ใช่แนวทางการแก้ไขแปัญหาหวยแพง จึงฝากเตือนไปถึงตำรวจที่มีการดำเนินคดีหลังจากนี้ในกรณีโลโก้ หากพบว่าไม่มีการดำเนินคดีกับแพลตฟอร์มอื่นถือว่าเลือกปฏิบัติ เพราะถือว่าผิดกฎหมาย