เสี่ยงหัวใจอักเสบ! ไอซ์แลนด์เลิกฉีดวัคซีนโควิด'โมเดอร์นา'ทุกกลุ่มอายุ

เสี่ยงหัวใจอักเสบ! ไอซ์แลนด์เลิกฉีดวัคซีนโควิด'โมเดอร์นา'ทุกกลุ่มอายุ

"ไอซ์แลนด์"หยุดฉีดวัคซีนโควิด-19 เทคโนโลยี mRNA ของโมเดอร์นาแล้งหลังหัวหน้านักระบาดวิทยาอ้างถึงความเสี่ยงภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบที่พบเห็นในบรรดาประเทศในแถบนอร์ดิก

สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไอซ์แลนด์ รายงานว่า ยกเลิกฉีดวัคซีน "สไปค์แวค" ของโมเดอร์นา เข็ม 2  แล้ว รวมถึงบุคคลที่ฉีดวัคซีนเข็มเดียวของจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เนื่องจากเสี่ยงกล้มเนื้อหัวใจอักเสบหลังพบบรรดาประเทศในแถบสกินนีเวียร์ประสบกับปัญหาดังกล่าว โดยปัจจุบัน มีชาวไอซ์แลนด์ฉีดวัคซีนครบเข็มแล้ว 75% 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยืนยืนว่ามีเสบียงวัคซีนของไฟเซอร์เพียงพอที่จะเดินหน้าฉีดให้แก่ประชาชนโดยไม่ต้องพึ่งวัคซีนของโมเดอร์นา ซึ่งก่อนหน้านี้ไอซ์แลนด์ได้อนุมัติฉีดวัคซีนไฟเซอร์แก่บุคคลอายุต่ำกว่า 18 ปีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"ผลการศึกษาในแถบนอร์ดิกฉบับหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับฟินแลนด์ สวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก พบว่า ผู้ชายอายุต่ำกว่า 30 ปีที่ฉีดวัคซีนสไปค์แวคของโมเดอร์นา มีความเสี่ยงมากกว่ากลุ่มอื่นๆ เล็กน้อยในอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ" นางมิกา ซัลมิเนน ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพฟินแลนด์ กล่าว