"เดปป์" ชนะคดี แอมเบอร์ เฮิร์ด หมิ่นประมาทตน รับค่าเสียหาย 15 ล้านดอลฯ

"เดปป์" ชนะคดี แอมเบอร์ เฮิร์ด

"เดปป์" ชนะคดี แอมเบอร์ เฮิร์ด หมิ่นประมาทตน  รับค่าเสียหาย 15 ล้านดอลฯ
ad1


ad1

ad1

ad1

02 มิ.ย. 2565   จอห์นนี เดปป์ นักแสดงรุ่นใหญ่ชนะคดีที่เขายื่นฟ้องร้อง แอมเบอร์ เฮิร์ด อดีตภรรยาในข้อหาหมิ่นประมาท โดยคณะลูกขุนศาลเมืองแฟร์แฟ็กซ์ รัฐเวอร์จิเนีย มีคำตัดสินในวันพุธที่ 1 มิ.ย. 2565 ว่า เฮิร์ดทำให้เดปป์เสียชื่อเสียงด้วยบทความที่เธอเผยแพร่ผ่านวอชิงตันโพสต์ และให้จ่ายค่าเสียหายทั้งสิ้น 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 500 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าสินไหมทดแทน (compensatory damages) 10 ล้านดอลลาร์ และค่าเสียหายเชิงลงโทษ (punitive damages) 5 ล้านดอลลาร์

คณะลูกขุนแห่งศาลเวอร์จิเนีย ที่มีทั้งหมด 7 คน มีความเห็นว่าพาดหัวในหนังสือพิมพ์ Washington Post ที่ แอมเบอร์ เฮิร์ด เขียนบทความอ้างว่าตนเองเป็นเหยื่อการใช้ความรุนแรงทางเพศ จาก จอห์นนี เดปป์ เข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาทจริง และยังเห็นว่าแถลงการณ์เกี่ยวกับปัญหาชีวิตสมรสของเธอเป็นเรื่องโกหก และแสดงออกในศาลด้วยความอาฆาตพยาบาท ก่อนลูกขุนได้ตัดสินให้ เฮิร์ด จ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ บวกกับค่าเสียหายเชิงลงโทษอีก 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

คำตัดสินของคณะลูกขุนดังกล่าวนับเป็นการสิ้นสุดการฟ้องร้องแพ่งระหว่างนักแสดงชื่อดังทั้งสองคนซึ่งดำเนินมานานหลายปี โดยเดปป์ฟ้องเรียกค่าเสียหายจากอดีตภรรยาจำนวน 50 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2562 จากกรณีที่เธอเผยแพร่บทความผ่านวอชิงตันโพสต์ ระบุว่าเธอเป็นตัวแทนสังคมในเรื่องการถูกใช้ความรุนแรงในครอบครัวเมื่อปี 2561 แม้ว่าเธอไม่ได้ระบุชื่อนักแสดงรุ่นใหญ่ในบทความ แต่ทนายของเขาชี้ว่า บทความนี้สื่อถึงเดปป์อย่างชัดเจน และทำให้เขาเสียหาย และว่าเดปป์ต่างหากที่เป็นผู้เสียหายจากการใช้ความรุนแรงของ น.ส.เฮิร์ด

ส่วนคดีที่ เฮิร์ด ฟ้องกลับ จอห์นนี เดปป์ ว่าทนายความของเขากล่าวหาว่าเธอเป็นพวกหลอกลวง และกุเรื่องการถูกใช้ความรุนแรงขึ้นนั้น คณะลูกขุนก็เห็นว่าฝ่ายของ เดปป์ มีความผิดฐานหมิ่นประมาทเช่นเดียวกัน และสั่งให้ เดปป์ จ่ายค่าเสียหายให้กับ แอมเบอร์​ เฮิร์ด เป็นเงิน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แอมเบอร์ เฮิร์ด กล่าวผ่านแถลงการณ์หลังได้รับฟังผลการตัดสินว่า ไม่สามารถสื่อความรู้สึกผิดหวังในวันนี้ออกมาเป็นคำพูดได้เลย เธอผิดหวังมากๆ ที่หลักฐานซึ่งแทบจะกองเป็นภูเขา กลับไม่สามารถต้านทานอำนาจ อิทธิพล และความเอนเอียงจากอดีตสามีของเธอได้ และที่ยิ่งผิดหวังก็คือ การที่คำตัดสินนี้มีผลต่อผู้หญิงคนอื่นๆ ด้วย มันคือการถอยหลัง ถอยหลังไปจากแนวคิดที่มองการใช้ความรุนแรงต่อสตรีเป็นเรื่องจริงจัง

นักแสดงหญิงวัย 36 ปีเสริมด้วยว่า “มันเป็นการก้าวถอยหลังของความคิดที่ว่า การใช้ความรุนแรงต่อสตรีควรได้รับการเอาใจใส่อย่างจริงจัง ฉันเชื่อว่าทนายความของจอห์นนีประสบความสำเร็จในการทำให้คณะลูกขุนมองข้ามประเด็นสำคัญของเสรีภาพทางการพูดและเพิกเฉยต่อหลักฐานที่ชัดแจ้งเหลือเกินจนเราเป็นผู้ชนะคดีในสหราชอาณาจักร ฉันเสียใจที่แพ้คดี แต่ฉันเสียใจยิ่งกว่าที่ดูเหมือนว่าฉันจะสูญเสียสิทธิ์ในการพูดอย่างเสรีและเปิดเผย ที่ฉันคิดว่าฉันควรมีในฐานะชาวอเมริกัน”

ด้านเดปป์ซึ่งตอนนี้อยู่ในสหราชอาณาจักรและไม่ได้มาร่วมฟังคำตัดสินของคณะลูกขุนก็ออกแถลงการณ์ของตัวเองเช่นกัน โดยระบุว่า “คำกล่าวหาเรื่องอาชญากรรม, เรื่องร้ายแรงมากๆ และเรื่องที่ไม่เป็นความจริงต่างๆ ถูกระดมเข้าใส่ผมผ่านสื่อ ทำให้เกิดคอนเทนต์แสดงความเกลียดชังถาโถมเข้ามาอย่างไม่รู้จบ แม้จะไม่เคยมีการตั้งข้อหากับผมเลยก็ตาม มันเดินทางไปรอบโลกแล้ว 2 รอบภายในเวลาแค่เสี้ยววินาทีและมันส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อทั้งชีวิตและการงานของผม”

แต่ 6 ปีให้หลัง คณะลูกขุนก็ได้มอบชีวิตของผมกลับคืนมา ผมรู้สึกทราบซึ้งจริงๆ ความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย” แถลงการณ์ของเดปป์ระบุ

ทั้งนี้ จอห์นนี เดปป์ เคยแพ้คดีหมิ่นประมาทที่เขาฟ้องร้องสำนักข่าว เดอะ ซัน ต่อศาลอังกฤษ จากการที่แท็ปลอยด์เจ้านี้เรียกเขาว่า “wife beater” หรือ “คนทำร้ายเมีย” ในปี 2563 โดยศาลอังกฤษตัดสินว่า การบรรยายคุณลักษณะของเดปป์ของเดอะ ซัน นั้น “เป็นความจริง”

คดีของเดปป์ครั้งนี้เป็นที่สนใจอย่างกว้างขวาง ดาราคนดังออกมาแสดงความเห็นไปต่างๆ นาๆ เช่น เอวา กรีน อดีตเพื่อนร่วมงานของเดปป์ ระบุว่า เดปป์กลับมาอีกครั้งด้วยชื่อเสียงที่ดีและหัวใจที่มหัศจรรย์หลังจากคดีนี้ ขณะที่ฮาเวิร์ด สเติร์น พิธีการรายการวิทยุตำหนิเดปป์และกล่าวหาว่าเขาแสดงเกินเหตุระหว่างการพิจารณาคดี ส่วนคริส ร็อก นักทอล์คโชว์ฝีปากกล้า เตือนผู้ชมของเขาว่าให้เชื่อผู้หญิงทุกคนยกเว้นแอมเบอร์ เฮิร์ด เป็นต้น