จนท. เร่งฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้แก่ผู้สูงวัยในเมือง เจิ้งโจว ซึ่งเป็นแหล่งผลิต ไอโฟน ใหญ่ที่สุดของ "แอปเปิล"

เมืองเจิ้งโจว เร่งฉีดวัคซีนให้ผู้สูงวัย

จนท. เร่งฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้แก่ผู้สูงวัยในเมือง เจิ้งโจว ซึ่งเป็นแหล่งผลิต ไอโฟน ใหญ่ที่สุดของ "แอปเปิล"ad1

29 พ.ย. 2565  ทางการเมืองเจิ้งโจวของจีน ซึ่งเป็นเมืองที่ตั้งโรงงานผลิตไอโฟนที่มีขนาดใหญ่สุดของแอปเปิล เผยเมื่อคืนที่ผ่านมาว่า ยกเลิกการล็อกดาวน์ในพื้นที่ตัวเมืองหลัก ขณะที่คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน เผยเมื่อวันอังคาร จะเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุ โดยจะตั้งคณะทำงานเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวโดยตรง  

นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน ระบุว่า ผู้ที่ปฏิเสธการรับวัคซีนโควิด-19 จะถูกสอบถามเพื่อขอคำชี้แจง พร้อมทั้งระบุว่า การละทิ้งนโยบายโควิดเป็นศูนย์โดยปราศจากการเตรียมพร้อมใดๆ จะส่งผลให้ระบบสาธารณสุขต้องรับมือหนัก และเป็นผลให้เกิดการสูญเสียชีวิต  

ในขณะที่นายเชิง ยู่ฉวน เจ้าหน้าที่ระดับหัวหน้างานของสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติของจีน กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ตามปกติในวันนี้ว่า ปัญหาที่ประชาชนร้องเรียนอยู่ในขณะนี้ไม่ได้มีอยู่ที่การป้องกันและควบคุมการระบาดแต่เป็นเรื่องของการทำให้มาตรการป้องกันและควบคุมโรคง่ายขึ้น เขากล่าวว่า รัฐบาลจะเร่งดำเนินการแก้ปัญหาความเดือนร้อนของประชาชน นายเชิง กล่าวเรื่องนี้หลังจากที่เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีการประท้วงเป็นวงกว้างเกี่ยวกับการใช้มาตรการคุมโควิดอย่างเข้มงวด ในขณะเดียวกัน เมื่อถูกถามว่า การประท้วงที่เกิดขึ้นจะทำให้เจ้าหน้าที่กลับไปพิจารณาทบทวนนโยบายทำให้ผู้ติดเชื้อโควิดเป็นศูนย์หรือไม่ โฆษกของคณะกรรมาธิการสุขาพแห่งชาติกล่าวว่า ยังคงมีความพยายามในการปรับปรุงนโยบายเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนและเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้