เขาบรรทัดป่าเสื่อมโทรมไม่อุ้มน้ำสาเหตุหลักทำให้น้ำท่วมหนักภาคใต้ตอนบน
แหล่งข่าวจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด เผยสภาพป่าเขาบรรทัดสภาพป่าที่เป็น “ฟองน้ำ” ซับอุ้มรับน้ำกำลังอยู่ในสภาพ “เสื่อมโทรม” รับปริมาณน้ำได้ไม่มาก จึงไหลลงสู่ที่ต่ำจึงท่วมขังอย่างรวดเร็ว ปัจจัยสำคัญน้ำท่วมขัง สิ่งกีดขวางทางน้ำคือถนนต้องมีคู ท่อระบายน้ำ
เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2567 แหล่งข่าวจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเทือกเขาบรรทัด เปิดเผยว่า สภาพน้ำฝนที่ตกลงมายังเทือกเขาบรรทัดเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ซึ่งปัจจุบันค่อนข้างจะรับน้ำอุ้มน้ำได้ปริมาณที่น้อยมาก เพราะสภาพป่าเป็นฟองน้ำซับน้ำอุ้มน้ำเอาไว้ได้เกิดสภาพเสื่อมโทรมไปมาก จึงรับอุ้มน้ำไว้ได้ปริมาณที่ไม่มาก น้ำจึงไหลเชี่ยวกรากลงสู่ที่ต่ำ
ในขณะเดียวกันน้ำที่ท่วมขังสาเหตุเส้นหนึ่ง คือเส้นทางน้ำถูกกีดขวาง จึงพร่องน้ำไม่สะดวก โดยเฉพาะถนน ประกอบกับพื้นที่ต่าง ๆ ถูกกีดขวางทางน้ำด้วย เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมขัง และสำหรับบางพื้นที่ได้มีการกำจัดอุปสรรคที่เป็นสิ่งกีดขวางทางน้ำ เมื่อเกิดน้ำท่วมจะท่วมขังก็สามารถระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่กลับมาตกหนักอีกตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 67 โดยที่โซนอำเภอติดภูเขาบรรทัดเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด อ.กงหรา ศรีนครินทร์ ศรีบรรพต อ.ตะโหมด ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือน ฯลฯ โดยได้ขยายวงกว้างทั้ง 6 อำเภอ 28 ตำบล และ 130 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 5,000 ครัวเรือน โดยเฉพาะ อ.ศรีนครินทร์ น้ำได้ไหลหลากลงสู่พื้นที่อำเภอเมือง หมู่ 5 ต.ปรางหมู่ น้ำท่วมสูง 1.50 เมตร
ทางนายปรีชา นวลน้อย รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ จ.พัทลุง ซึ่งทางด้านเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ได้รับความเดือดร้อน และพร้อมอพยพชาวบ้าน 24 ชั่วโมง หากเกิดน้ำท่วมสูงในแต่ละพื้นที่.