'มาดามแป้ง'เปิดใจหลังนั่งนายกฯบอลไทยจะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง

'มาดามแป้ง'เปิดใจหลังนั่งนายกฯบอลไทยจะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง

ad1

ภายหลังจากที่ "มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ คนที่ 18 โดยได้รับคะแนนโหวตจากสโมสรสมาชิกอย่างท่วมท้น 68 เสียง จากผู้มีสิทธิ์ทั้งหมด 73 เสียง กลายเป็นสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่จะเข้ามานั่งแท่นประมุขบอลไทย

มาดามแป้ง เปิดใจกับสื่อว่า "รู้สึกดีใจ และ ตื่นเต้นมาก เมื่อคืนนอนไม่หลับเลย ก็ต้องขอบคุณทุกเสียงที่เลือกให้ แป้ง เป็นนายกสมาคมฯ แป้ง มีความตั้งใจจริงที่จะเข้ารับตำแหน่งนี้"

"กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬามหาชน เป็นความหวังของคนทั้งชาติ คิดว่าปัญหาที่ต้องเจอคงมากพอสมควร แต่ แป้ง ก็เคยสวมหมวกหลายหมวก ทั้งการเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิง พาไป ฟุตบอลโลก 2 สมัย, การเป็นผู้จัดการทีมชาย ซึ่งจากเอเชียนคัพ ที่ผ่านมา ได้ผ่านเข้าถึงรอบ 16 ทีม"

"ก่อนหน้านี้ก็ได้มีโอกาสคุยกับ สโมสรทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ไทยลีก 1-3 รวมถึง ฟุตซอล ฟุตบอลหญิง และฟุตบอลชายหาด หลักๆเลยคือเรื่องเงิน เป็นผลมาจากเรื่องลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ซึ่งตอนนี้ถึงวิกฤต ก็คงเป็นภาระของแป้ง ในฐานะนายกสมาคมฯ คงต้องเตรียมแผนงานที่จะมารองรับ"

"บิ๊กอ๊อด" พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตนายกสมาคมฯ คนเก่ามอบช่อดอกไม้แสดงความยินดีกับ "มาดามแป้ง"พร้อมะอวยพรขอให้โชคดีในการทำงาน

"โดยเฉพาะไทยลีก 3 นั้นมีความสำคัญในการพัฒนาเยาวชน ส่งต่อไปยังไทยลีก 2 ไทยลีก 1 และทีมชาติไทย เช่นเดียวกับการพัฒนายูธลีก รากฐานที่สำคัญที่สุด เชื่อว่าทุกประเทศให้ความสำคัญ เป็นสิ่งที่ต้องรีบทำ"

"อีกเรื่องที่สำคัญคือได้พูดคุยกับ สภากรรมการทุกคนถึงความโปร่งใส เรื่องรายรับรายจ่าย งบดุล ทุกคนจะได้ทราบเท่ากันทุกคน เชื่อว่าทุกคนต้องการความโปร่งใส ยุติธรรม เราตกลงกันแล้วตั้งแต่ทาบทามเข้ามาเป็นสภากรรมการ"

"เรื่องความตั้งใจของแฟนฟุตบอลแป้ง เคยพูดเสมอ ไม่ว่าจะจะเป็นนักกีฬา โค้ช ผู้บริหารสมาคมฯ ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่คนที่จะคอยสนับสนุนคือนักเตะคนที่ 12 นั่นก็คือแฟนบอล ซึ่งแป้งเอง ตั้งแต่รับตำแหน่งผู้จัดการทีมหญิง และชาย ก็ซึมซับเรื่องนี้มาเป็นอย่างดี แป้งน้อมรับคำติชมได้เสมอ ซึ่งจะมีการเปิดช่องทางให้แฟนบอล ร่วมเสนอแนะการพัฒนาฟุตบอลไทย วันนี้ถือว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ ที่ได้รับความไว้วางใจ ดีใจมากๆ"

"ใน 100 วันแรก จริงๆ ต้องบอกว่า ไทยลีก 3 หรือทุกลีก มีปัญหาเรื่องการเงินมาก อันดับแรกผู้บริหารชุดใหญ่คงต้องเข้ามารับงบ ของชุดเก่า ก่อน ซึ่งแป้ง มีทีมสภากรรมการเข้ามาดูแล ส่วนเรื่องสปอนเซอร์ คงได้มีการพูดคุยกับคนที่รักฟุตบอลไทย"

"อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือการจัดตารางแข่งขันในลีก ต้องมีการพูดคุยกัน 2 ฝั่งแน่นอน พอให้มีเวลาลงซ้อม และสามารถเรียกนักเตะที่ดีที่สุดมาเล่นให้ทีมชาติได้ ทั้งจากสโมสรใน และต่างประเทศ"

"แป้ง เข้ามาทำงานในวงการฟุตบอลตั้งแต่สมัยพี่ยี (วรวีร์ มะกูดี) ทราบดีว่าตำแหน่งนี้เป็นตำแหน่งที่ร้อน โดนวิพากวิจารณ์ ได้อยู่เสมอ ต้องเตรียมพร้อมเสมอ"

"จากนี้ไม่รู้ว่าจะเจอวิกฤต ขนาดไหนโดยนาย เนวิน ชิดชอบ เคยบอกไว้ตอนมาบริหารทีมการท่าเรือว่าเจอ นรกไทยลีก งานนี้ก็อีกนรก หนึ่งต้องฝ่าฟันไปให้ได้ ต้องขอบคุณผู้ใหญ่หลายคนที่สนับสนุนแป้ง"

"ในส่วนของ มาซาทาดะ อิชิอิ ตอนนี้มีสัญญาใจกันอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อได้รับการรับรองให้นั่งตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ อย่างเป็นทางการ คงจะต่อสัญญากับอิชิอิ ต่อไปอีก 2 ปีครึ่งแน่นอน" นายกฯบอลไทยใหม่ถอดด้ามกล่าว ทิ้งท้าย

ขอบคุณ:สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย