เกษตรกรโคราชเปลี่ยนนาข้าวปลูกเตยขายรายได้เดือนละกว่า 2 หมื่นบาท

เกษตรกรโคราชเปลี่ยนนาข้าวปลูกเตยขายรายได้เดือนละกว่า 2 หมื่นบาท

ad1

นครราชสีมา -เกษตรกรเปลี่ยนนาข้าวปลูกเตยขายสร้างรายได้เดือนละกว่า 2 หมื่นบาท ลงทุนครั้งเดียวเก็บผลผลิตขายได้ยาว

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567  นางเลิศขวัญ กลางพิมาย อายุ 47 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านหนองรัง หมู่ที่ 12 ตำบลรังกาใหญ่ อำเภอพิมาย เกษตรกรซึ่งเคยปลูกข้าวมาก่อนแต่หลังจากประสบปัญหาเรื่องน้ำท่วมน้ำแล้งอยู่เป็นประจำจึงหันทดลองปลูกใบเตยขายสร้างรายได้แทนการทำนา โดยลงทุนปลูกใบเตยจำนวน 2 ไร่ ซึ่งเป็นใบเตยชนิดสายพันธุ์เล็ก ปัจจุบันนี้ใบเตยที่ปลูกไว้กำลังเจริญเติบโตและสามารถตัดใบเตยส่งขายได้

โดยนางเลิศขวัญ ฯ บอกว่า เมื่อก่อนตนเองมีอาชีพทำนาปลูกข้าว แต่จะประสบกับปัญหาน้ำท่วมและปัญหาภัยแล้งอยู่เป็นประจำ แถม ราคาข้าวก็ตกต่ำ ตนเองจึงได้ใช้พื้นที่นา จำนวน 2 ไร่ ทดลองปลูกเตยใบ โดยลงทุนครั้งแรกประมาณ 3 หมื่นบาท ในการซื้อตาข่ายกรองแสงมาสร้างเป็นร่มเงาให้กับต้นใบเตย ส่วนต้นใบเตย ก็จะซื้อมาเพียงไม่ถึงหลักพัน หลังจากนั้นก็นำมาปลูกขายพันธุ์ต่อไปเลื่อยๆ ใช้ระยะเวลาเพาะปลูกประมาณ 6-7 เดือน ก็สามาถตัดใบเตยขายได้ ซึ่งขายในราคา กิโลกรัมละ 20 บาท จะตัดใบเตยขายเฉพาะช่วงวันพระและวันสำคัญทางศาสนา เฉลี่ยเดือนละ 450-600กิโลกรัม 

หากในช่วงไหนมางานบุญ ก็จะตัดใบเตยส่งขายให้กับพ่อค้า แม่ค้า ในตลาดสดในตัวเมืองโคราช ทำให้มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 15,000-20,000 บาท ซึ่งใบเตย ที่ตัดส่งขาย จะเป็นใบเตยที่นำไปมัดเป็นกำรวมกับดอกไม้ ที่วางจำหน่ายในช่วงวันพระ หรือ นำไปใช้ในงานบุญประเพณีต่างๆ ทำให้มีรายได้ดีกว่าการทำนา เพราะลงทุนแค่ครั้งเดียว ก็สามารถตัดใบเตยขายได้ตลอดหลายปีเลยทีเดียว.

โดย...ประสิทธิ์  ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา