เกษตรกรเสิงสางทำมะขามเปียกส่งขายกก.ละ 30 บาท โกยรายได้ ปีละ 5 หมื่นบาท

เกษตรกรเสิงสางทำมะขามเปียกส่งขายกก.ละ 30 บาท โกยรายได้ ปีละ 5 หมื่นบาท

ad1

เกษตรกรที่บ้านหนองไผ่น้อยหมู่ 7 ตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ใช้ว่างเว้นจากการรับจ้างและทำไร่ทำสวนของตัวเอง รวมตัวกันออกหาเก็บมะขามที่มีผลแห้งเพื่อนำมาทำมะขามเปียกส่งขายให้กับพ่อค้าคนกลางและขายในชุมชน สามารถสร้างรายได้ให้อย่างดี

ยายกาด วงภาพ อายุ 68 ปี เจ้าของสวนมะขามแห่งนี้เล่า ให้ฟังว่าปกติตนเองนั้นมีอาชีพรับจ้างทางการเกษตร ซึ่งในช่วงไหนที่ว่างจากการทำงานประจำก็จะรวมตัวกันกับกลุ่มเพื่อนเพื่อมาหาเก็บมะขามภายในสวนของตนเอง โดยสวนมะขามที่ปลูกนั้นเป็นมะขามเปรี้ยวยักษ์ปลูกเอาไว้จำนวน 103 ต้นในพื้นที่ 3 ไร่ หากช่วงที่มะขามเป็นผลดิบก็จะนำไปแปรรูปเป็นมะขามแช่อิ่มส่งขาย ส่วนที่เหลือจากการทำมะขามแช่อิ่มก็จะนำมาทำเป็นมะขามเปียกหรือมะขามแห้ง  

ทั้งนี้ในการทำมะขามเปียกนั้นง่ายมากตนและเพื่อนๆ จะใช้วิธีการปีนขึ้นไปบนต้นมะขามและเขย่าเพื่อให้ผลมะขามนั้นตกลงมา จากนั้นก็นำมะขามไปแกะเอาเปลือกออกและทำเป็นปั้น ซึ่งมะขามเปียกหากขายแบบแกะเมล็ดข้างในออกก็จะขายอยู่กิโลกรัมละ 50 บาทส่วนแบบที่ไม่แกะเมล็ดออกก็จะขายอยู่กิโลกรัมละ 30 บาท ซึ่งรายได้จากขายขายมะขามเปียกสามารถสร้างรายได้ให้ตนไม่ต่ำกว่าปีละ 50,000 บาท ถือเป็นอาชีพเสริมจากงานรับจ้างที่สร้างรายได้ให้เป็นอย่างดี.

โดย...ประสิทธิ์  ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา