เดือด!กลุ่มต้านรัฐบาลเมียนมาโดรนบอมบ์สถานีไฟฟ้าเมียวดีพังยับ

เดือด!กลุ่มต้านรัฐบาลเมียนมาโดรนบอมบ์สถานีไฟฟ้าเมียวดีพังยับ

ad1

กองกำลังชนกลุ่มน้อย ใข้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน)  ทิ้งระเบิด  ทำลายสถานีไฟฟ้าย่อยที่บ้านปางกาน จังหวัดเมียวดี  เสียหาย ประมาณ 500 ล้านจ๊าด 

พ.อ.ณัฐกร เรือนติ๊บ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ ราชมนู กองกำลังนเรศวร  ที่ปฎิบัติการในพื้นที่ 5 อำเภอชายแดน จังหวัดตาก(อ.แม่สอด=พบพระ=แม่ระมาด=อุ้มผาง และ อ.ท่าสองยาง) ได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณชายแดนไทย=เมียนมา ริมแม่น้ำเมย อ.แม่สอด จ.ตาก ห่างจากชายแดนฝั่งไทย ประมาณ 15 กม.    

โดยระบุว่า หน่วยคอบบร้า ของ กองกำลังชนกลุ่มน้อย ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเมียนมา (กกล.ชกน.หน่วยคอบบร้า) ได้บูรณาการสนธิกำลังพล ร่วมกับกองกำลัง PDF ได้เปิดยุทธการรบ กับฝ่ายทหารรัฐบาลเมียนมา โดยใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) จำนวน 1 ลำ ทิ้งระเบิด จำนวน 1 ลูก ทำลายสถานีไฟฟ้าย่อยที่บ้านปางกาน จังหวัดเมียวดี โดยมี ขนาด 230 kV บ้าปางกาน ตั้งอยู่ใน อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ด้านตรงข้าม บ้านริมเมย หมู่ 2 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 15 กม.  

ส่งผลให้อุปกรณ์ Gas Circuit Breaker ของ หม้อแปลงไฟฟ้าขนาด 50 MVA ได้รับความเสียหาย ทำให้กระแสไฟฟ้าในพื้นที่ อ.เมียวดีฯ ขัดข้อง คิดเป็นมูลค่าความเสียหาย ประมาณ 500 ล้านจ๊าด  โดยไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และไม่มีผลกระทบต่อฝั่งไทย