'แม่ณีย์' โรงอบถ่านไม้เสม็ด 100 % ไร้ควัน คุณภาพดี สร้างงาน ทำเงิน

'แม่ณีย์' โรงอบถ่านไม้เสม็ด 100 % ไร้ควัน คุณภาพดี สร้างงาน ทำเงินad1

วันนี้เราอยากนำเสนอพิกัด สำหรับคนที่ประกอบอาชีพ ต่างๆ ที่มีความจำเป็นต้องใช้ถ่านที่มีคุณภาพไม้เสม็ดแท้ เก็บความร้อนได้ดี สนใจหรือกำลังมองหาถ่านมาทางนี้ เราขอการันตีว่า โรงอบถ่านไม้เสม็ดโคกสยาโรงนี้ ดีแท้แน่นอน เพราะ ทำมาตั้งแต่ ลูกๆ เข้าเรียน จนปัจจุบัน ลูกๆ เรียนจบปริญญาตรี ทำงานกันหมดแล้ว แต่ด้วยจะล่มเลิกกิจการ ก็เสียดาย และผูกพันจึงทำมาต่อเนื่อง ถึงแม้ว่า ราคาทุกอย่างจะขึ้นต่อเนื่อง แต่ คุณ แม่ณี ก็ยังทำถ่านอบไม้เสม็ด ส่งขาย ในราคาเดิม ให้คนขายอยู่ได้ให้คนซื้ออยู่รอด

คุณแม่ณีย์ สตาปอ เเจ้าของโรงถ่านอบเตาดินอิฐแดงไม้เสม็ดโคกสยา เล่าว่า เมื่อก่อนทำอาชีพ การเกษตร แต่รายได้ไม่ทัน เมื่อลูกๆเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เลยเปลี่ยนมาทำอาชีพ ถ่านอบเตาดินอิฐแดง เพราะอาชีพนี้ได้เงินเป็นก้อน สามารถส่งลูกเรียน 4 คน จนจบปริญญาตรีทุกคน แต่พอมาตอนนี้ เสาหลักครอบครัว คือ พ่อ เสียชีวิต ก็ยังยึดทำอาชีพนี้ สืบทอด เพราะเสียดาย และผูกพัน ทำกันมา เกือบ 30 ปี แล้ว

ตอนนี้ถึงแม้ว่าลูกๆจะทำงานกันหมดแล้ว แต่ก็ยังมาช่วย อาชีพนี้ รายได้งามเมื่อเทียบกับสมัยก่อน เพราะได้เงินเป็นก้อน แต่ปัจจุบัน คนหันมาใช้แก้ส กันมากขึ้น คิดว่าจะเลิกก็ผูกพันธ์ทางใจ และเสียดาย จึงอนุรักษ์ไว้ ถามว่า ณ.ปัจจุบันรายได้งามไม ก็พออยู่ได้ เราคนขายให้ขายได้ คนซื้อก็ซื้อได้ และชีวิตประจำวัน ก็ใช่เศรษฐกิจพอเพียง ปลูกผัก ปลูกพริก เป็นสวน เก็บขายได้ ช่วงเวลารอ 15 วัน ที่อบถ่านอยู่ในโรงอบสุก ก่อนเก็บขาย

การอบถ่าน แต่ละโรง เตาเล็กอบ15 วัน  2 เตา ได้ประมาณ 10,000 บาท เตาอบใหญ่ 2 เตา อบ 15 วัน ได้ประมาณ 20,000 บาท ทั้งหมดรวม 4 เตา พอครบ 15  วันเราก็จะเอาถ่านออก. ถ้าขายเป็นถุง ถุงละ 200 บาท  (ถุงกระสอบน้ำตาลทราย 50 กิโล) ถ่านไม่แตก ถ่านสวยเป็นก้อน ไม่มีควันแน่นอน เพราะเวลาถ่านสุก เราไม่ได้เอาน้ำราด แต่มันจะสุก โดยวิธีการทำแบบสูตรของเราเอง จึงเก็บความร้อนได้ดี ราคาคุยกันได้ จะรับเองหรือส่ง ค่ะ.

สำหรับวิธี การทำ นำไม้เสม็ดตัดเป็นท่อนๆ ที่ตากพร้อมทำ นำไปใส่ในเตาอบ เรียงให้แน่นจนเต็ม ตรวจเช็ค รอยรั่วในเตาด้วยห้ามมีโดยเด็ดขาด ถ้ารั่วต้องเอาดินมาฉาบปิดให้สนิท เพื่อไม่ให้ควันออกนอกได้ แต่เราจะทำท่อระบายควันอบ ออกข้างๆ 4 จุด เพื่อดูระดับควันที่อบถ่านไม้เสม็ด จากนั้นเอาอิฐแดงปิดปากเตาอบฉาบด้วยปูน เหลือเพียงปากเตาที่คอยจุดไฟ รมควัน จากนั้นก็คอยสุมไฟทุกวันอย่าให้ไฟดับ จน 2 อาทิตย์ค่อยสังเกตควันที่ออกจากช่องควันว่ามีสีเข้มหรือจาง แล้วมาปรับระดับสุมไฟ พออาทิตย์สุดท้ายครบ 15 วัน เอาออกขายได้.

พิกัด โรงอบเตาถ่านไม้เสม็ด โคกสยา อยู่ที่ หมู่ที่ 8 ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ใกล้กับบ้านผู้ใหญ่บ้าน เฟส.ปานทิพย์ วาจาสิทธิ์ โทร. 081-3212368 ติดต่อสอบถามได้ทุกวัน

 โดย...แวดาโอ๊ะ หะไร/ อัสมา บินมะนุ รายงานข่าว/ ภาพ นราธิวาส