เมียนมาเดือด!กลุ่มต่อต้านใช้โดรนทิ้งบอมบ์ถล่มศาลากลาง-โรงพัก-ผบ.พัน-ผวจ.เมียวดีดับ รวม 5 ศพ เจ็บ 16

เมียนมาเดือด!กลุ่มต่อต้านใช้โดรนทิ้งบอมบ์ถล่มศาลากลาง-โรงพัก-ผบ.พัน-ผวจ.เมียวดีดับ รวม 5 ศพ เจ็บ 16

ad1

เมียวดี-กองกำลังปกป้องประชาชนเมียนมาใช้โดรนปฏิบัติการทางอากาศถล่มระเบิดศาลากลาง โรงพัก ผวจ.เมียวดี- ผบ.พัน ตายคาที รวม 5 ศพ เจ็บ 16 คน เป็นเจ้าหน้าที่ทั้งหมด

เมื่อกลาวดึกคืนวันที่ 3 กันยายน 2566 ที่ผ่านมา  เจ้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาประจำจังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านห้วยม่วง บ้านริมเมย บ้านท่าอาจ ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ได้รายงานเหตุฉุกเฉินไปยังหน่วยเหนือที่เมืองเนปีดอ และเมืองย่างกุ้งว่า ทางจังหวัดเมียวดี ถูกปฏิบัติการทางทหารจากกลุ่มต่อต้าน รัฐบาลทหารเมียนมา ด้วยการใช้โดรนบินทิ้งระเบิดสถานที่ราชการ และบ้านพัก 2 จุดคือ ศาลากลาง จังหวัดเมียวดี และสถานีตำรวจภูธรเมืองเมียวดี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คนทันที

อูโซติ้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี

ในจำนวนนี้มีนายอูโซติ้น ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี พันตรีอ่องจ่อมิน ผู้บังคับกองพันทหารราบที่275 และประธานคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ส่วนท้องถิ่นฝ่ายเมียนมา ( แม่สอดเมียวดี ) ฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทั้งหมด 5 นาย นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 16 คน เป็นเจ้าหน้าที่ทั้งชาย และหญิงในสังกัดแต่ละหน่วยงานทั้งหมด 

เจ้าหน้าที่ฝ่ายเมียนมาแจ้งว่า ฝ่ายต่อต้านได้ใช้โดรนทิ้งระเบิด 2 รอบ โดยทิ้งระเบิดลูกแรกที่ศาลากลางเมียวดี และอีก 2 ลูกที่สภ.เมียวดี ซึ่งต้องอยู่ใจกลางเมียวดี หลังจากระเบิดลูกแรก เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองได้ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุในศาลากลาง ต่อมามีโดรนบินไปทิ้งระเบิดอีก 2 ลูก ที่ศาลากลางในระหว่างการตรวจสอบที่เกิดของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ทำให้มีผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี และผบ.พัน275 และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในพื้นที่เสียชีวิต 5 คน ขณะที่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการทิ้งระเบิดทั้ง 2 แห่ง 26 คน ในจำนวนนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 6 คน เจ้าหน้าที่เมียนมา และหน่วยกู้ภัยช่วยกันลำเลียงผู้ได้รับบาดส่งโรงพยาบาลเมียวดี และโรงพยาบาลทหาร