“เจ้าอ้วน”ช้างโทนป่าทับลานโผล่ กินขนุนและพืชผลของชาวบ้านโคราชกลางดึก

“เจ้าอ้วน”ช้างโทนป่าทับลานโผล่ กินขนุนและพืชผลของชาวบ้านโคราชกลางดึก

ad1

กรณี “เจ้าอ้วน” ช้างโทนป่าวัยหนุ่มจากผืนป่าเขาแผงม้า อุทยานแห่งชาติทับลาน อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ที่ออกจากป่ามาปรากฏตัวบริเวณวิสาหกิจชุมชนไผ่โชคดี  ที่อยู่ห่างจากแนวชายป่าเขาแผงม้า อุทยานแห่งชาติทับลาน เพียง 200 เมตรเท่านั้น เพื่อเข้ามากัดกินผลไม้และพืชผลที่ชาวบ้านปลูกเอาไว้เมื่อช่วงประมาณ 21.00 น.เมื่อวันที่13 มิถุนายน 2566 โดยนายบริพัตร สุนทร ซึ่งเป็นผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ NayTawan Sunton ได้บันทึกภาพขณะเกิดเหตุไว้ได้ก่อนจะแชร์คลิปภาพลงในโลกโซเชียล และเปิดเผยเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับทีมข่าว ตามที่นำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว

นายบริพัตรฯ ได้เข้าไปตรวจสอบวีรกรรมของ “เจ้าอ้วน” ที่จุดเกิดเหตุอีกครั้ง ซึ่งพบความเสียหายไว้หลายอย่าง เริ่มจากลูกขนุน 2 ลูกที่ร่วงหล่นอยู่ที่พื้นและปริแตก คาดว่า “เจ้าอ้วน” น่าจะติดใจ แล้ววกกลับมากินขนุนต่ออีกรอบ โดยใช้งวงสอยลูกขนุนจนหล่นลงมาจากต้นแล้วกัดกิน  ทำให้ลูกขนุนที่อยู่ด้านล่างของต้นถูกสอยกินไปจนหมด  เหลือเพียงลูกขนุนที่ขึ้นอยู่สูงๆ เท่านั้น นอกจากนี้ ยังพบท่อประปาและก๊อกน้ำที่หักแตก และมีต้นไม้กระถาง กับไม้ประดับที่ปลูกไว้ใต้ต้นขนุน ถูกเหยียบทับเสียหาย ส่วนจุดที่ “เจ้าอ้วน” เดินเข้ามาในตอนแรก จะเป็นสวนด้านหลังบ้าน เดินอ้อมเข้ามา ผ่านห้องน้ำ แล้วจะเจอต้นขนุนที่ปลูกเอาไว้ ซึ่ง “เจ้าอ้วน” น่าจะยืนใช้งวงยื้อเอาลุกขนุนลงมากินจนเกือบหมด เหลืออยู่เพียงเล็กน้อยไม่กี่ลูกเท่านั้น คาดว่า “เจ้าอ้วน” น่าจะตามกลิ่นขนุน เข้ามากินอีกรอบ

ส่วนที่พื้นรอบๆต้นขนุน ก็จะมีร่องรอย “เจ้าอ้วน” ใช้วงควานหาลูกขนุนที่หล่นอยู่ที่พื้น  ซึ่งตนจะเก็บเศษขนุนที่หล่นร่วงกระจายที่พื้น มากองไว้ให้หาก “เจ้าอ้วน” กลับเข้ามากินอีกรอบ  ส่วนพืชผลอื่นๆที่หักโค่น และมีร่องรอยถูกกัดกิน ก็จะมีไผ่ดำชวาที่ซื้อมาค่อนข้างแพงปลูกเอาไว้ในท่อปูน และกำลังแทงหน่อออกมาไม่นาน ก็ถูก “เจ้าอ้วน” ทำหมัน กัดกินจนเหลือแต่ตอ  และยังมีต้นกล้วยที่ปลูกเอาไว้ถูก“เจ้าอ้วน” ดึงโน้มปลีกล้วยลงมากิน จนต้นโค่นกองอยู่ที่พื้น โชคดีที่ไม่ได้เกิดความเสียหายมากนัก คาดว่า “เจ้าอ้วน” หรือช้างป่าตัวอื่นๆ ในอุทยานแห่งชาติทับลาน อาจจะหวนกลับเข้ามาอีก ซึ่งจะได้ประสานเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร่วมกันเฝ้าระวังและผลักดันช้างกลับเข้าป่าโดยเร็ว ไม่ให้สร้างความเสียหายจนเกินเลยไปมากกว่านี้ .

*** เครดิตภาพจาก :  ผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ NayTawan Sunton ***

โดย...ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ / นครราชสีมา