แตกตื่นทั้งบ้าน!จงอางยักษ์ยาวกว่า 4 เมตร บุกยึดเพดานบ้าน เจ้าของโร่แจ้งกู้ภัยจับปล่อยสู่ธรรมชาติ

แตกตื่นทั้งบ้าน!จงอางยักษ์ยาวกว่า 4 เมตร บุกยึดเพดานบ้าน เจ้าของโร่แจ้งกู้ภัยจับปล่อยสู่ธรรมชาติ

ad1

นี่เป็นภาพคลิปวีดีโอเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยฮุก31 นครราชสีมา จุดเสิงสาง กำลังจับงูจงอางยาวกว่า 4 เมตร หลังจากที่ช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 กู้ภัยฮุก 31 จุดอำเภอเสิงสาง ได้รับแจ้งจากประชาชน ว่ามีสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่อยู่ในเล้าเป็ด คาดว่าจะเป็นงูจงอางจึงได้ประสานให้กู้ภัยมาตรวจสอบ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ บ้านเลขที่ 4 หมู่ 13 ตำบลเสิงสาง อำเภอเสิงสางจังหวัดนครราชสีมา เมื่อเมื่อเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบพบเป็นงูจงอางขนาดใหญ่อยู่บนขื่อของเล้าเป็ดและเมื่อกู้ภัยพยายามที่จะจับ งูจงอางนั้นได้พยายามเลื้อยหนี กู้ภัยจึงต้องปีนกำแพงรั้วขึ้นไปลากตัวลงมาจนสามารถจับตัวได้ วัดความยาว ตั้งแต่หัวถึงปลายหาง แล้วได้ประมาณ 4 เมตร

ภายหลังผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับนาย อภิเชษฐ์ หาระสุข อายุ18 ปี เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่มีความ เชี่ยวชาญในด้านการจับงู เล่าให้ฟังว่า ปกติในเขตพื้นที่อำเภอเสิงสางนั้น ไม่ค่อยพบเจองูจงอางขนาดใหญ่แบบนี้บ่อย ตัวล่าสุดที่เคยได้รับแจ้งคือเมื่อ 3 ปีที่แล้วแต่ตัวไม่ใหญ่เท่าตัวนี้ ตัวนี้ค่อนข้างใหญ่ จึงอยากจะแนะนำหากประชาชนได้พบเจอสัตว์เลื้อยคลานประเภทงูนั้น ให้ตั้งสติให้ดีสังเกตดูว่าเป็นงูสายพันธุ์อะไร อยู่บริเวณไหนของบ้านหรือสถานที่ที่พบเจอจากนั้นให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ ให้เข้ามาดำเนินการจับเพื่อดำเนินการปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

ในส่วนของงูจงอางตัวนี้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับด้วยมือเปล่า โดยไม่มีอุปกรณ์ใดๆแต่ด้วยที่น้องกู้ภัยคนนี้ ชอบศึกษาหาองค์ความรู้เรื่องงู/ความปลอดภัย/การรู้ถึงนิสัยเฉพาะของงูแต่ละประเภท/ผ่านการอบรม และเป็นผู้ช่วยสอนในทีมอสรพิษวิทยา จึงทำให้เขามีความชำนาญในการจับงู ประชาชนทั่วไปไม่ควรทำตาม

ประสิทธิ์  ตั้งประเสริฐ//นครราชสีมา