ญาติมิตร-คลื่นปชช.แห่ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ สรพงศ์ ชาตรี พระเอกระดับตำนานของไทย

ญาติมิตร-คลื่นปชช.แห่ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ สรพงศ์ ชาตรี  พระเอกระดับตำนานของไทยad1

นครราชสีมา – มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)  จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ สรพงศ์ ชาตรี  พระเอกระดับตำนานของไทย มีญาติ มิตร ประชาชน เข้าร่วมพิธีอย่างต่อเนื่อง  ก่อนสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จเป็นประธานพระราชทานเพลิงศพ ในเวลา 18.00 น.

วันนี้ (6 พ.ย. 2565) ที่มูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี  อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ได้จัดให้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ นายกรีพงศ์ เทียมเศวต หรือสรพงศ์ ชาตรี ศิลปินแห่งชาติ และพระเอกระดับตำนานของไทย ที่ได้เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2565 และทางนางดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้นำร่างมาตั้งไว้ที่วิหารสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นพุทธสถานที่สรพงศ์ฯ ทุ่มเททั้งชีวิตและจิตใจ ด้วยความศรัทธาในองค์สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สร้างขึ้นมาอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา จนกลายเป็นแลนด์มาร์คท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดนครราชสีมาในปัจจุบัน โดยนักท่องเที่ยวเรียกสถานที่แห่งนี้จนติดปากว่า “วัดสรพงศ์”

ซึ่งกำหนดการพิธีพระราชทานเพลิงศพสรพงศ์ฯ จะจัดที่เมรุชั่วคราว ภายในมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) โดยบรรยากาศในช่วงเวลา 10.30 น. วันนี้  พระธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดหัวลำโพง มาเป็นประธานนำคณะสงฆ์ รวม 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ จากนั้น เวลา 11.30 น. พระสงฆ์ 10 รูป บังสุกุล เชิญหีบศพเวียนเมรุ แล้วเชิญขึ้นตั้งบนจิตกาธาน และในเวลา 18.00 น. สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการิณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินในการพระราชทานเพลิงศพ  ซึ่งทางมูลนิธฯ ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้ให้ประชาชนและผู้เคารพรักต่อสรพงศ์ฯ ที่เดินทางมาร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ ได้เฝ้ารับเสด็จญาติ ในโอกาสนี้ด้วย .

ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ // นครราชสีมา