ยอมอยู่คู่กับโควิด!จีนเตรียมผ่อนคลายพรมแดน-รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ยอมอยู่คู่กับโควิด!จีนเตรียมผ่อนคลายพรมแดน-รับนักท่องเที่ยวต่างชาติad1

เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2565 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลจีนภายใต้การนำของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง เตรียมแผนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านการเผยแพร่ร่างกฎระเบียบที่มุ่งทำให้ชาวต่างชาติซึ่งเดินทางเข้าประเทศจีนเพื่อการท่องเที่ยวตามแนวพรมแดนเป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว แถลงการณ์ว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มากับบริษัททัวร์ในพื้นที่พรมแดนจีนสามารถเลือกช่องทางเข้าและออกประเทศอย่างยืดหยุ่นปราศจากการระบุสถานที่และวันเวลาที่เฉพาะเจาะจง หลังจากที่จีนปิดพรมแดนไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาตินับตั้งแต่การแพร่รระบาดของโรคโควิด-19 ในปี 2563

อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ จีนผ่อนคลายกฎระเบียบอื่นๆอย่างค่อยเป็นค่อยไป เริ่มจากการหวนเปิดเที่ยวบินตรงระหว่างจีนและชาติอื่นเพิ่มมากขึ้น การอนุญาตให้นักเรียนต่างชาติที่มีใบอนุญาตพำนักในประเทศเข้าจีนได้ รวมถึงการลดระยะเวลากักตัวสำหรับชาวต่างชาติ

สำหรับประเทศจีนมีพรมแดนติดกว่า 10 ประเทศรวมถึงรัสเซีย มองโกเลีย เมียนมา สปป.ลาวและเวียดนาม ซึ่งที่ผ่านมา หลายเมืองของจีนตามแนวพรมแดนได้รับผลกระทบจากผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มาจากต่างประเทศ ซึ่งมาจากการข้ามแดนทางบกระหว่างชาวต่างชาติและชาวจีน

ด้านนายหยาง จินสง หัวหน้าสถาบันการท่องเที่ยวจีน สถาบันคลังสมองของรัฐ กล่าวว่า การท่องเที่ยวข้ามพรมแดนจะฟื้นตัว แม้จะไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะฟื้นฟูเมื่อใด ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด-19 และผลกระทบจากการใช้มาตรการควบคุมการระบาด ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวไม่สามารถตัดสินใจเองได้