จีนแถลงส่ง นายหวัง ฉีซาน รองประธานาธิบดี ในฐานะผู้แทนรบ. เข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธ ที่ 2 วันที่ 19 ก.ย.นี้

จีนแถลงส่ง นายหวัง ฉีซาน รองประธานาธิบดี เข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธ ที่ 2

จีนแถลงส่ง นายหวัง ฉีซาน รองประธานาธิบดี ในฐานะผู้แทนรบ. เข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพควีนเอลิซาเบธ ที่ 2 วันที่ 19 ก.ย.นี้ad1

17 ก.ย. 2565  จากกรณีที่สื่อต่างประเทศได้เสนอข่าว เซอร์ลินด์เซย์ ฮอย ประธานสภาสามัญ(สภาผู้แทนราษฎร)ของอังกฤษ ได้ปฏิเสธคำร้องขอเข้าร่วมสักการะพระบรมศพ  ในมหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน ของผู้แทนรัฐบาลจีน เนื่องจากการคว่ำบาตรของจีนต่อส.ส.อังกฤษ 5 คน และขุนนางอีก 2 คนก่อนหน้านี้ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์จีน กรณีละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวอุยกูร์

ทางกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ออกแถลงการณ์วันนี้ ( 17 ก.ย.65)  ว่านายหวัง ฉีซาน รองประธานาธิบดี จะเยือนสหราชอาณาจักร แห่งสหราชอาณาจักร  ณ มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน ซึ่งจะเกิดขึ้นในวันจันทร์ที่ 19 ก.ย. นี้

ด้าน น.ส.เหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า รัฐบาลจีน “ยังไม่ได้รับรายงาน” อย่างไรก็ดี พระราชพิธีพระบรมศพ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เป็นงานสำคัญสำหรับสหราชอาณาจักร คณะผู้แทนต่างประเทศที่เข้าร่วมงานล้วนเป็นบุคคลซึ่งได้รับเชิญจากรัฐบาลสหราชอาณาจักร เพื่อแสดงความเคารพและเป็นเกียรติแด่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และเน้นย้ำความสัมพันธ์อันดีในระดับทวิภาคี